Tin Tức : Chủ Nhật, ngày 21 tháng 11 năm 2021

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN21112021-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật 21.11.2021

1) MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM CÔNG BỐ GIẢI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM 2021

Vào sáng thứ Bảy ngày 20/11 tại California, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam công bố Giải Nhân quyền Việt Nam 2021 với ba khôi nguyên là Gia đình bà Cấn Thị Thêu, nhà hoạt động môi trường và nhân quyền Đinh Thị Thu Thuỷ, và nhà đấu tranh dân chủ-nhân quyền Nguyễn Văn Túc.

Gia đình bà Cấn Thị Thêu là một tập thể đấu tranh về quyền đất đai và nhân quyền. Hiện bà Thêu cùng hai con trai Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư đang bị giam cầm trong lao tù vì cáo buộc mơ hồ “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự. Họ đều bị bắt trong ngày 24/6 năm ngoái chỉ vì các hoạt động ôn hoà phản đối việc nhà nước cộng sản Việt Nam cướp đất mà không đền bù thoả đáng, cũng như nhiều hành động bảo vệ nhân quyền và cổ suý dân chủ, mới nhất là trợ giúp bà con dân oan ở xã Đồng Tâm, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Vào đầu tháng 5 vừa qua, bà Thêu và con trai thứ Tư đã bị kết án 8 năm tù giam và 3 năm quản chế trong khi người con trai cả Phương vẫn bị giam trong thời gian chờ xét xử.

Nhà hoạt động môi trường và nhân quyền Đinh Thị Thu Thuỷ sinh sống tại tỉnh Hậu Giang. Là một thạc sĩ thuỷ sản, cô khởi xướng nhiều hoạt động bảo vệ môi trường nông nghiệp ở một số địa phương thuộc đồng bằng sông Cửu Long cũng như lên tiếng phản đối những vi phạm y tế công cộng của chính quyền địa phương .

Cô Thủy còn tham gia đấu tranh nhân quyền và dân chủ bằng nhiều bài viết trên Facebook, từng tham gia cuộc biểu tình ôn hoà ở Sài Gòn ngày 10/6/2018 để chống sự bá quyền của Trung Cộng ở Biển Đông. Cô bị bắt, đánh đập và tra khảo bởi an ninh thành phố Sài Gòn ngày 17/6.

Vào ngày 18/4 năm ngoái, cô bị an ninh Hậu Giang bắt giữ với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” và sau 9 tháng bị giam giữ, cô bị kết án 7 năm tù giam.

Nhà hoạt động đấu tranh dân chủ và nhân quyền Nguyễn Văn Túc: Ông Túc hiện đang thụ án tù 13 năm sau khi bị kết án vì tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chế độ” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự vì tham gia ban lãnh đạo của Hội Anh em Dân chủ.

Trong nhiều năm trước khi bị bắt vào tháng 7 năm 2017, ông tham gia vận động quần chúng nhằm phản đối tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Cộng bên cạnh việc cổ suý đa nguyên đa đảng và tôn trọng nhân quyền.

Hiện cả 5 khôi nguyên của Giải Nhân quyền Việt Nam 2021 đang bị đày đoạ trong lao tù của chế độ cộng sản.

Giải Nhân quyền 2021 sẽ được trao cho các khôi nguyên trong buổi lễ ngày 12/12 nhân dịp Ngày Nhân quyền Quốc tế.  Đây là giải thưởng có từ năm 2002 và đã có 54 cá nhân và 5 tổ chức được vinh danh.

2) CỘNG SẢN VIỆT NAM TIẾP NHẬN PHI CƠ HUẤN LUYỆN YAK-130 TỪ NGA

Lực lượng không quân cộng sản Việt Nam đã tiếp nhận sáu phi cơ huấn luyện tiên tiến Yak-130 đầu tiên từ Nga tại phi trường Phù Cát giữa tháng qua.

Đây là một phần của thương vụ mua 12 phi cơ Yak-130 với giá khoảng 350 triệu Mỹ kim năm 2019. Việc giao toàn bộ lô hàng sẽ được thực hiện trong năm nay.

Với hợp đồng này, Việt Nam là quốc gia khách hàng thứ sáu của Nga cho loại phi cơ Yak-130, sau các nước Algeria, Bangladesh, Belarus, Myanmar và láng giềng Lào. Phi cơ này sẽ thay thế phi cơ Aero L-39 vốn được Hà Nội mua từ Séc. Loại phi cơ này được thiết kế linh hoạt để cất cánh từ phi trường dã chiến.

Hà Nội có thể sẽ mua thêm phi cơ siêu âm hạng nhẹ Su-75 Checkmate, loại được sản xuất chủ yếu hướng tới thị trường Việt Nam, Ấn Độ, Châu Phi.

3) TRUNG CỘNG VẬN ĐỘNG ASEAN ĐỂ LÃNH ĐẠO QUÂN SỰ MYANMAR ĐƯỢC DỰ THƯỢNG ĐỈNH KHU VỰC ĐÔNG NAM Á

Trung Cộng đã vận động các nước ASEAN để cho lãnh đạo quân sự Miến Điện tham dự một thượng đỉnh khu vực diễn ra vào tuần tới. Tuy nhiên, đề nghị này vấp phải phản đối mạnh mẽ.

Indonesia, Brunei, Malaysia, Singapore không muốn tướng Min Aung Hlaing tham dự thượng đỉnh ASEAN-Trung Cộng sẽ diễn ra vào ngày 22/11 tới đây. Vào tháng trước, lãnh đạo các nước ASEAN đạt được một quyết định được cho là chưa có tiền lệ: đó là không cho tướng Min Aung Hlang tham dự thượng đỉnh ASEAN; thay vào đó là một nhân vật phi chính trị.

Vào ngày 16/11, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh ủng hộ tất cả các phe ở Myanmar trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị thông qua đối thoại.

4) HOA KỲ CẢNH CÁO TRUNG CỘNG SAU VỤ ĐỤNG ĐỘ VỚI PHILIPPINES Ở BIỂN ĐÔNG

Ngày 19/11, Hoa Kỳ tố cáo hành động xịt vòi rồng của Trung Cộng vào tàu tiếp tế của Philippines tại Biển Đông, coi đây là “nguy hiểm, khiêu khích, và không thể biện minh.” Hoa Thịnh Đốn cảnh báo rằng cam kết quốc phòng hỗ tương với Manila sẽ được vận dụng nếu có một cuộc tấn công võ trang vào tàu bè của Philippines.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ned Price nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ sát cánh với đồng minh có hiệp ước của mình là Philippines giữa “cuộc leo thang đe doạ trực tiếp tới hoà bình ổn định khu vực” và “Bắc Kinh không nên can thiệp vào các hoạt động hợp pháp của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.”

Trong cuộc điện đàm hôm 19/11 với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin tái xác nhận cam kết quốc phòng của Hoa Thịnh Đốn với Manila và hứa “sát cánh với đồng minh Philippines.”

Hôm 18/11, Philippines lên án mạnh mẽ việc ba tàu tuần duyên Trung Quốc ngăn chặn và xịt vòi rồng vào các tàu tiếp tế của Philippines khi các tàu này đang trên đường tới một rạn san hô do Philippines chiếm đóng ở Biển Đông.

You May Also Like