Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 14.11.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân.

Việt Nam Tuần Qua

      DLSN14112021-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn anh Quang Nam.  BT xin gửi lời chào tới toàn thể quý vị khán thính giả của đài DLSN.

Hướng Dương: HD cũng xin gửi lời chào và lời chúc sức khỏe tới toàn bộ quý thính giả của đài DLSN.

Bảo Trân: Thưa anh HD, anh có ghi nhận như thế nào trước việc công an đàn áp dã man cuộc biểu tình phản đối dự án nhà hỏa tang ở nghệ an?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Vào hôm thứ Hai 8/11, công an tỉnh Nghệ An đã mở cuộc đàn áp dã man những người biểu tình phản đối dự án xây nhà hỏa táng ở xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên.

Theo đó cuộc biểu tình bắt đầu vào sáng sớm khi người dân lập lều trại trên con đường đất dẫn vào khu đất trên núi Đại Huệ nhằm ngăn cản lực lượng thi công. Lý do là lò hỏa táng này nằm sát khu dân cư, hơn nữa lại nằm ở đầu nguồn gió nước nên dễ gây ô nhiễm môi trường sinh sống.

Theo lời kể của người dân, dự án này không hề có sự tham khảo với dân chúng, nhưng lại được cấp trên phê duyệt. Hơn thế nữa, chủ nhân dự án cho biết là nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã phê duyệt 32 mẫu đất và số tiền đền bù là hơn 40 tỷ đồng, nhưng không một gia đình nào nhận được số tiền này.

Trong đoạn phim tung lên mạng, người ta có thể thấy cảnh công an dùng dùi cui tấn công các gia đình để mở đường cho lực lượng thi công tiến vào khu đất nói trên.

Bảo Trân: Cũng trong tuần qua người dân tại thành phố Châu Đốc tỉnh An Giang vào hôm qua đã bày tỏ sự căm phẫn khi bạo quyền tỉnh này đã ngăn cản người dân đến chợ và hành hung một số tiểu thương tại Chợ Kênh 7. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Theo tôi được biết là khu chợ nói trên đã bị nhà cầm quyền An Giang đóng cửa, khiến một số tiểu thương phải tụ tập ở bên kia bờ kênh để kiếm sống. Khu chợ tự phát này đã hoạt động suốt mấy tháng qua mà không bị gây khó dễ. Tuy nhiên đến sáng thứ Tư 10/11, một lực lượng dân quân du kích bất ngờ tiến đến, tịch thu hàng hóa và bàn ghế của các tiểu thương, thậm chí là hành hung dã man khi bị người dân phản đối.

Một người dân cho biết là người bán lẫn người mua đều đã chích ngừa đầy đủ theo yêu cầu của nhà cầm quyền, thế nhưng khi đến chợ thì bị hạch sách về giấy phép mới được vào chợ. Điều này cho thấy thêm tình trạng sứ quân tiếp tục lan tràn tại VN, với mỗi địa phương tùy ý áp dụng các loại luật rừng bất chấp mệnh lệnh của trung ương.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác, tuần qua nhà cầm quyền cộng sản lên kế hoạch “huy động” 180,000 tỷ đồng của dân để phục hồi kinh tế. Anh có suy nghĩ gì về việc này?

Hướng Dương: Theo tôi được biết tại phiên chất vấn của Quốc hội Cộng sản, ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Tài chính cho biết, nhà cầm quyền sẽ huy động tiền của người dân để làm nguồn tiền cho gói hỗ trợ kích cầu kinh tế.

Cũng theo ông Phớc tính toán số tiền huy động của người dân là khoảng 180,000 tỷ đồng, bằng cách phát hành trái phiếu và công trái ngoại tệ trong thời gian hai năm, trong thời gian này mỗi năm bội chi ngân sách tăng 1%. Sau khi tính cách “huy động” tiền của người dân, ông Phớc bày tỏ lo lắng rằng nếu có tiền rồi thì không biết nền kinh tế có hấp thụ được không, và nên dùng vào lĩnh vực nào để có hiệu quả.

Ông Phớc cho biết thêm, nếu tính theo GDP cũ thì nợ công của Việt Nam năm 2021 là 56.8%. Con số này vẫn dưới trần 60% nhưng đã vượt ngưỡng cảnh báo 55%.  Dư nợ của nhà cầm quyền tính theo GDP cũ là 51.5%, nhưng sau đó nhà cầm quyền đánh giá lại là 40.5%. Tuy nhiên, theo dư luận thì nợ công của Việt Nam thực tế lớn hơn so với con số của nhà cầm quyền công bố, vì nhà cầm quyền chưa tính các khoản vay của các công ty mà nhà cầm quyền đứng ra bảo lãnh, trong đó có nhiều công ty thua lỗ và nhà cầm quyền đã phải đứng ra trả nợ thay.

Bảo Trân: Thưa anh HD, anh có ghi nhận gì về số ca nhiễm covid 19 mới tại VN?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Tổng số ca nhiễm siêu vi Vũ Hán tại VN đã vượt qua mức 1 triệu người vào chiều tối thứ Năm 11/11, với số ca nhiễm và tử vong ở Sài Gòn đang tăng nhanh trong mấy ngày qua.

Ngoài Sài Gòn, các tỉnh thành ở đồng bằng sông Cửu Long cũng ghi nhận xu hướng gia tăng, phải thành lập thêm các bệnh viện dã chiến để chữa trị cho bệnh nhân. Trong vòng mấy ngày qua, con số ca nhiễm mỗi ngày ở Sài Gòn là hơn 1 ngàn người, trong khi tổng số tử vong ở thành phố này đã vượt qua mức 17 ngàn người.

Trong một diễn biến có liên quan đến đại dịch Vũ Hán, ông Đào Ngọc Dung, bộ trưởng lao động và xã hội VN, báo cáo trước quốc hội là hơn 2500 trẻ em đã mất cha hay mẹ, với 81 em mồ côi cha mẹ.

You May Also Like