Tin Tức thứ Ba, 07.02.2017

      Tintuc07022017

KHỐI LIÊN HIỆP ÂU CHÂU CHỈ TRÍCH HÀ NỘI BẮT BỚ GIỚI ĐỐI LẬP
Nhiều quan chức Hoa Kỳ và khối Liên hiệp Âu châu đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích Hà Nội về việc bắt bớ hàng loạt người bất đồng chính kiến trước Tết Đinh Dậu, và gọi đó là những hành động “độc ác” và “vô nhân đạo”.
Cần nhắc lại là vào cuối năm ngoái, blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và nhà hoạt động xã hội Trần Thị Nga đã bị hàng chục công an ập vào tư gia, đọc lệnh bắt và khám xét nhà, sau đó còng tay đưa vào trại tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Ngoài hai phụ nữ nói trên, cũng có thêm các ông Phan Văn Phong, Nguyễn Văn Oai và Nguyễn Văn Hóa cũng bị bắt giam trước Tết.
Trong thông cáo đưa ra vào cuối tuần qua, khối Liên hiệp Âu châu kêu gọi bạo quyền Hà Nội phải tôn trọng quyền công dân của những người bị bắt nói trên, đồng thời nhấn mạnh là khối Liên hiệp Âu châu luôn đặt vấn đề nhân quyền lên hàng ưu tiên trong các chính sách của mình.
BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI VIỆC ĐÓNG CỬA CHỢ GỐM BÁT TRÀNG
Vào sáng hôm qua, hàng trăm tiểu thương đã mở cuộc biểu tình, đánh trống inh ỏi trước cửa chợ Gốm ở huyện Gia Lâm – Hà Nội để phản đối việc đóng cửa chợ.
Theo lời kể của giới tiểu tiểu thương thì quyết định này đến từ công ty sứ Bát Tràng, tức công ty được giao trách nhiệm quản trị ngôi chợ này, với lý do cần phải sửa chữa bên trong. Ngay sau khi giới tiểu thương mở cuộc biểu tình phản đối, nhà cầm quyền xã Bát Tràng đã cử người đến phá khóa, mở cổng chợ để người dân có thể buôn bán. Thế nhưng nhiều tiểu thương vẫn còn phẫn nộ nên rủ nhau bãi thị, không bán để ép buộc nhà cầm quyền phải làm rõ lý do tại sao đóng cửa chợ mà không hề thông báo trước.
NGƯ DÂN QUẢNG NAM ĐƯA ĐOÀN TÀU VỎ THÉP ĐẦU TIÊN RA KHƠI
Hàng trăm ngư dân huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, vào hôm qua đã nhổ neo rời bến cá An Hòa trên các tàu đóng bằng sắt và các thuyền gỗ loại lớn, được treo các biểu ngữ “Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của VN”.
Báo chí lề đảng rầm rộ loan tải hình ảnh về đội thuyền mà nhà nước VN đã cho ngư dân vay tiền để đóng các con tàu này. Tuy nhiên, không một tờ báo nào nhắc nhớ đến mối hiểm nguy mà các ngư dân sẽ phải trực diện khi phải đối phó với hàng chục ngàn thuyền cá và chiến hạm Trung Cộng đang tung hoành ở Biển Đông.
Nhưng không chỉ có mối đe dọa từ đạo quân xâm lược Trung Cộng. trong mấy năm qua các tàu thuyền VN thường xuyên bị các nước chung quanh bắt giữ với cáo buộc “xâm nhập bất hợp pháp” vào hải phận của họ. Không chỉ bị tù tội, các ngư dân Việt còn phải đóng tiền phạt và tàu thuyền bị thiêu hủy.
MỘT DU KHÁCH ÚC THIỆT MẠNG SAU KHI RỚT XUỐNG BIỂN Ở VỊNH HẠ LONG
Vào trưa hôm qua, lực lượng cứu cấp của tỉnh Quảng Ninh đã tìm thấy thi hài của một du khách Úc bị rơi xuông biển từ một con tàu đang du ngoạn ở vịnh Hạ Long.
Theo tường thuận của giới hữu trách thì nạn nhân là ông Stephen John Scott 54 tuổi đã trượt chân rơi xuống biển khi đang đi trên chiếc tàu du lịch Biển Ngọc 20 ở vịnh Hạ Long vào lúc 9 giờ sáng hôm qua. Sau 4 giờ tìm kiếm, lực lượng cứu cấp đã tìm thấy thi hài nạn nhân. Giới chức Quảng Ninh hiện đang làm thủ tục để giao trả thi hài cho gia đình.
Trong một diễn biến khác thì một du khách Trung Cộng đã bị bắt giữ để truy tố tội đe dọa hành hung một tiếp viên Việt nam Airlines trên chuyến bay Bắc Kinh – Hà Nội vào hôm mồng 5 Tết vừa qua. Theo tường thuật thì tay du khách côn đồ này đã mua vé hạng bét nhưng khăng khăng muốn ngồi trên ghế hạng sang. Khi bị từ chối thì y ta lớn tiếng mắng chửi phi hành đoàn, thậm chí đòi đánh trưởng đoàn tiếp viên trên chiếc máy bay.
TÔM VN TIẾP TỤC BỊ HOA KỲ ĐÁNH THUẾ PHÁ GIÁ
Hiệp hội Chế biến và Xuất cảng Thủy sản VN cho biết là bộ thương mại Hoa Kỳ tiếp tục đánh mức thuế phá giá đối với các loại tôm xuất cảng của VN.
Quyết định của bộ thương mại Hoa Kỳ được đưa ra sau đợt kiểm tra lần thứ hai về giá cả của loại tôm VN nhập vào thị trường Mỹ. Theo giải thích của bộ này thì nếu hủy bỏ loại thuế này, giới xuất cảng tôm VN sẽ lại bán phá giá ở nước Mỹ. Theo quyết định này thì các loại tôm Việt sẽ bị đánh thuế thêm từ 10 đến 25%.
THỦ TƯỚNG HUN SEN RA LỆNH CẤM TREO CỜ ĐÀI LOAN Ở CAMPUCHIA
Trong một hành động nhằm lấy lòng Trung Cộng, Thủ tướng Hun Sen ra lệnh cấm treo cờ Đài Loan ở Campuchia nhằm ủng hộ chủ trương “Một nước Trung Hoa”.
Phát biểu trước 4 ngàn doanh gia Hoa kiều tại Phnom Penh, ông Hun Sen tuyên bố là Campuchia hoan nghêng sự đầu tư của giới thương gia Đài Loan tại Campuchia nhưng vì ủng hộ chủ trương “Một nước Trung Hoa”, ông phải cấm việc treo cờ Đài Loan. Ông Hun Sen yêu cầu người Đài Loan sinh sống ở Campuchia không nên treo cờ Đài Loan trong các dịp lễ lạc, kể cả ngày quốc khánh.
Cần nhắc lại là Thủ tướng Hun Sen đã hoàn toàn ngã về phía Trung Cộng sau khi Bắc Kinh liên tục gia tăng đầu tư, viện trợ tài chánh và vũ khí cho Campuchia, kể cả xóa nợ cho nước này. Đổi lại thì Campuchia luôn ủng hộ Trung Cộng tại mọi diễn đàn quốc tế, thậm chí là ủng hộ “đường lưỡi bò” mà Trung Cộng áp đặt chủ quyền tại Biển Đông.
THỦ TƯỚNG THÁI LAN BỊ ĐE DỌA HẠ SÁT
Thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng Thái Lan vừa nhận được những lời đe dọa hạ sát ông đến từ những người Thái đào tẩu sang Lào sau khi bị tập đoàn quân phiệt khép tội khi quân.
Cần biết là sau cuộc đảo chánh lên nắm quyền tại Thái Lan, tập đoàn quân phiệt do Thủ tướng Prayuth Chan O-cha đã tận dụng đạo luật “khi quân” để bắt giam và truy tố nhiều nhà đối lập, đặc biệt là giới ký giả. Tội này có thể dẫn đến các bản án từ 5 đến 15 năm.
Vào tháng trước, tập đoàn quân phiệt Thái đã yêu cầu nước Lào dẫn độ nhóm người lưu vong nói trên về Thái để xét xử nhưng phía Lào từ chối.

You May Also Like

Leave a Reply