TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 27 tháng 08 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Mỹ Linh&Bá Cơ  trình bày sau đây:

      DLSN27082021bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 27 tháng 08 năm 2021

QUÂN KHỦNG BỐ ĐÁNH BOM Ở PHI TRƯỜNG KABUL, 12 LÍNH MỸ THIỆT MẠNG

Chỉ không đầy 24 giờ sau khi một số quan chức tình báo thế giới lên tiếng cảnh báo, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tiến hành hai vụ đánh bom tự sát ở phi trường Kabul, khiến 12 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Hai vụ đánh bom xảy ra sát phi trường quốc tế Kabul vào hôm thứ Năm 26/8, nơi các nước Tây phương đang chật vật di tản công dân ra khỏi A Phú Hãn. Theo loan báo của trung tướng Kenneth McKenzie, tư lệnh Hoa Kỳ tại A Phú Hãn, quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã đánh bom tự sát tại một trong 3 cổng ra vào phi trường, sau đó các thành viên còn lại đã nổ súng xối xả vào các quân nhân ngoại quốc và thường dân.

Cần biết là một ngày trước đó, các cơ quan tình báo Đức và Bỉ lên tiếng cảnh báo là các nhóm cực đoan Hồi giáo âm mưu tấn công phi trường Kabul, nơi đang tràn ngập binh sĩ ngoại quốc và công dân A Phú Hãn.

Phe Taliban mặc dù chỉ trích các vụ khủng bố nói trên, nhưng nhấn mạnh là các vụ tấn công này xảy ra trong khu vực do Hoa Kỳ chịu trách nhiệm. Trong thông cáo đưa ra vào hôm qua, bộ quốc phòng Mỹ khẳng định là sẽ trừng trị đích đáng tổ chức Nhà nước Hồi giáo trong vài ngày tới.

GIỚI ĐẤU TRANH CHO NHÂN QUYỀN KHÔNG GẶP ĐƯỢC PHÓ TỔNG THỐNG MỸ

Vào sáng thứ Năm 26/8, Phó tổng thống Mỷ Kamala Harris đã có cuộc gặp gỡ với 4 đại diện các tổ chức xã hội dân sự tại VN, nhưng không có nhà bất đồng chính kiến nào có mặt trong buổi gặp gỡ này.

Giới truyền thông Hoa Kỳ cho biết 4 đại diện nói trên đến từ các tổ chức đấu tranh cho quyền lợi của những người chuyển đổi giới tính, chăm sóc người khuyết tật và biến đổi khí hậu. Đây là những lãnh vực mà bạo quyền VN cho phép hoạt động công khai.

Trong cuộc họp báo vào chiều hôm qua, bà Harris tuyên bố chính phủ Hoa Kỳ luôn đặt nặng vấn đề nhân quyền, nhưng chỉ nói một cách chung chung, không có tính cách mạnh mẽ như trong lời đề nghị của các tổ chức ngân quyền đã gửi đến cho bà trước chuyến viếng thăm VN.

80 NGÀN CÔNG TY VN ĐÓNG CỬA TRONG VÒNG 7 THÁNG QUA

Bộ kế hoạch và đầu tư VN cho biết là gần 80 ngàn công ty đã ngưng kinh doanh trong vòng 7 tháng qua vì đại dịch Vũ Hán.

Theo thống kê của bộ này, trong vòng 7 tháng đầu năm nay, có đến 79 ngàn công ty rút khỏi thị trường, tức tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm trước, trong số đó có rất nhiều công ty thuộc loại lớn.  Nguyên nhân chính yếu là vì các công ty đang trực diện với các khó khăn như thiếu vốn liếng, chi phí vận chuyển quá cao, các giới hạn lưu thông hàng hóa trong mùa dịch và không được hỗ trợ từ nhà nước.

Trong khi đó Hiệp hội Ngân hàng VN cho biết là tính từ tháng 6 năm ngoái đến nay, các công ty đang nợ thêm gần 30 tỷ Mỹ kim và có nguy cơ trở thành các món nợ khó đòi.

PHẾ LIỆU SẮT THÉP TIẾP TỤC TRÀN VÀO VN TỪ CÁC NƯỚC MỸ – ÚC – NHẬT

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan VN, tính đến cuối tháng 7, tổng kim ngạch nhập cảng sắt thép phế liệu vào VN đã gia tăng gầp hai lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu nói trên, lượng sắp thép phế liệu nhập vào VN đã lên đến hơn 4 triệu tấn, với tổng trị giá gần 2 tỷ Mỹ kim, gấp đôi so với năm ngoái. Tính trung bình, mỗi tấn sắt thép phế liệu là 470 Mỹ kim mỗi tấn. Thị trường lớn nhất mà VN đặt mua phế liệu sắt thép là Nhật Bản với 1 triệu 600 ngàn tấn, kế đó là Hoa Kỳ với 1 triệu tấn. Đứng thứ 3 là nước Úc với 350 ngàn tấn, kế đó là Hồng Kông với gần 300 ngàn tấn.

Cần biết là kề từ năm ngoái, giá cả sắt thép đã bất ngờ tăng vọt tại VN khiến nhiều công trình phải ngưng xây dựng vì không muốn lỗ vốn.

You May Also Like