BÀN NGANG TÁN DỌC: Từ việc đưa quân đội chống dịch đến ngoại giao vác xin giữa Mỹ và Tàu Cộng

Kính thưa quý thính giả ,trước sự thất bại chống dịch của nhà nước CSVN, hiện nay nước này  đang bị giằng co giữa Tàu Cộng và Mỹ, không rõ người dân có được xơ múi gì trong mặt trận ngoại giao này không! Mờiquý vị cùng  theo dõi câu chuyện “Bàn Ngang Tán Dọc” của ba Anh em chúng tôi sau đây

      DLSN27082021bis BNTD

MN- Wow!  Dịch bện Vũ Hán vẫn còn hung dữ. Chào anh HS và anh BC. Dịch bệnh Vũ Hán bùng phát dữ dội ở VN, nhà nước CS coi như thúc thủ đầu hàng rồi. Thật là khổ cho dân mình! Hai anh có theo dõi diễn biến này chứ?

HS- Có, bây giờ thì họ đang dùng lính để đánh virus mới là lạ chứ. Cảnh tượng xe cơ giới chở đầy lính, có cả xe bọc thép chạy rần rần trên đường phố Sài Gòn trong đêm, bà con ta tưởng sắp có chiến tranh với Mỹ, nên nửa mừng nửa lo, té ra không phải vậy. Bộ Trưởng quốc phòng hùng hổ tuyên bố “không thắng trận, không về”. Oai ghê!

MN- Không phải vậy là sao? Thắng ai chứ? Đem súng đạn  bắn virut hả. Bắn dân thì có! Chắc họ sợ dân nổi loạn sau mấy tháng bị phong tỏa, công an cảnh sát không đủ sức đàn áp, nên phải dùng đến quân đội chắc.

BC- Đúng đấy, một mặt họ sợ dân Miền Nam nổi loạn sau khi nhà nước hoàn toàn thất bại trong công cuộc ngăn ngừa dịch bệnh, mặt khác mượn cớ có bà PTT/HK đến thăm VN, phải đề phòng các thế lực thù địch xúi giục người dân xuống đường biểu tình. Rồi đề phòng phe nhóm CS Miền Nam bất tuân chỉ thị của Ba Đình trấn áp người dân nữa. Nên phải đưa lính đi chống dịch là vậy!

HS- Tin tức từ hôm qua cho biết, VN đã có gần 400 ngàn người mắc bệnh, mỗi ngày có thên vài chục ngàn nữa. Khoảng 10 ngàn tử vong. Nhưng có những nguồn tin khác cho biết, số người chết thật sự cao hơn nhiều, ngoài chết vì Covid ra, còn chết vì đói khát mà không được tiếp tế nữa kia.

MN- Anh BC  vừa nhắc đến việc bà PTT/HK đến thăm VN, chắc có nhiều chuyện lý thú quanh chuyến viếng thăm này lắm nhỉ?

BC- Dĩ nhiên là có nhiều chuyện lắm, nhưng hôm nay chúng ta nên tập chung bàn về chuyện ngoại giao vaccine, còn những chuyện khác để lần sau vậy. Với tình trạng dịch bệnh bùng phát như hiện nay thì nhu cầu thiết yếu nhất là ngăn ngừa sự lây lan và chữa trị người mắc bệnh. Cách thức VN phong tỏa và thiết quân luật đã không có hiệu quả, mà còn làm cho số người bị lây nhiễm gia tăng nhanh, đặc biệt ở những căn nhà chật chội trong khu vực người nghèo.

HS- Đúng vậy, nhà nước ra lệnh như cái máy, bảo người phải cách ly người, nhà cách ly nhà, khu xóm cách ly khu xóm. Ai mở cửa để thở là bị phạt, cả nhà ngồi ăn chung cũng bị phạt. Có những hộ gia đình cả chục người sống chen chúc trong một căn nhà lụp xụp chưa được 10 thước vuông, hỏi làm sao cách ly đây. Cho nên nhu cầu thuốc chủng là quan trọng nhất cho VN lúc này.

MN- Chắc chắn HK biết rất rõ nhu cầu ấy, nên vừa đến VN bà PTT đã hứa tặng ngay cho VN một triệu liều Pfizer, số thuốc này sẽ đến VN trong 24 giờ.  Trước đây HK đã tặng VN 5 triệu liều Moderna rồi. Ngoài ra còn tặng 77 tủ lạnh đặc biệt để giữ lạnh các loại vaccine này. Bên cạnh đó còn thêm 23 triệu US$ cho công tác phòng dịch nữa, như vậy VN đã được hỗ trợ tổng cộng 44 triệu US$ trong công tác này rồi. Lại còn máy trợ thở và công thức để VN tự sản xuất thuốc chủng nữa.  Hào phóng đến thế là cùng chứ còn muốn gì nữa!?

BC- Rõ ràng Hà Nội đang được mùa qua cơn dịch này! Đàn anh TC thấy chú em láu lỉnh ở Ba Đình, níu áo chú Sam để xin thuốc chủng, rồi còn xin đủ thứ nữa, khiến anh cả Tập nóng mặt, đâu có chịu ngồi yên, bèn ra lệnh cho quan thái thú Hùng Ba phải gặp ngay Phạm Minh Chính thủ tướng VN hôm 24/8, phán rằng “các chú” liệu hồn, rằng Mỹ nó giàu, nó cho thì cứ nhận mà xài, nhưng đừng quên là anh giữ nguyên cái dây thòng lọng đấy, ngoan ngoãn thì anh để yên, nhúc nhích là anh xiết cổ liền, nghe chưa.

HS- Tuy hùng hổ răn đe, nhưng cũng phải cắn răng xí cho VN 2 triệu liều thuộc chủng để chay đua với Mỹ. Rồi bộ quốc phòng TC cũng vội cho thêm lính VN 200 ngàn liều thuốc chủng nữa, đễ cân bằng với chiếc tàu tuần duyên cỡ lớn, mà HK sẽ cho VN nay mai. Như vậy trước sau gì chú Chệt đã cho VN 2.7 triệu liều vaccine. Nhưng oái oăm là dân VN thì thà chịu chết chứ không muốn chích thuốc chủng của Tàu, mà cứ trông chờ thuốc chủng của Mỹ thôi mới lạ chứ.

MN- Người dân sợ thuốc chủng của Tàu là phải rồi, ở Indonesia kìa, bác sĩ, y tá đều được chích thuốc chủng của Tàu cả, thế mà vẫn bị nhiễm virus Vũ Hán rồi chết khá nhiều đấy, nên bây giờ thì nhiều nước đã từ chối nhận thuốc chủng của Tàu Cộng rồi. Chưa biết 2.7 triệu liều thuốc của Tàu cho VN sẽ được chích cho những ai. Nếu tốt sao không thấy Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Minh Chính… lên TV chích thuốc làm gương cho dân nhỉ.

BC- Dĩ nhiên đám lãnh đạo Ba đình đó, nếu nó có lên TV thì nó lấy cái chai dán nhãn Sinopharm, nhưng bên trong là thuốc Moderna hay Pfizer để mà mắt người dân chứ nó đâu có ngu gì mà chích thuốc của Tàu hả. Người dân cũng đi guốc trong bụng bọn ấy cả rồi. Nên có ai tin chúng đâu!

HS- Như thế là anh Tập năm ngoái đã tưởng mình thành công lớn trong mặt trận ngoại giao khẩu trang, thì nay sẽ tiếp tục thành công trong mặt trận ngoại giao vaccine, nhưng coi bộ phen này thì thất bại thê thảm rồi. Chưa biết mặt trận tới sẽ là gì đây?

MN- MN nghĩ sẽ là mặt trận Biển Đông, mặt trận Đài Loan, rồi kinh tế và quân sự thôi chứ còn gì nữa.

BC- Không đơn giản vậy đâu, ngoài những mặt trận MN vừa kế, còn có mặt trận không gian mạng, tin tặc, mặt trận khám phá không gian và khai thác tài nguyên dưới đáy biển nữa đấy.

HS – Như thế chúng ta sẽ còn có nhiều chuyện vui để bàn tiếp chứ.

MN- Đúng vậy, nhưng chúng ta phải dừng tại đây rồi. Lần sau bàn tiếp.

 

You May Also Like