Tin Tức, Thứ Tư 23.11.2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Phụng Hoàng & Trường An trình bày sau đây.

      DLSN23112022bis-TT

1/ TNLT HUỲNH TRƯƠNG CA BỊ BỆNH NẶNG, ĐANG CHỜ GIẢI PHẪU GẤP

Tù nhân lương tâm Huỳnh Trương Ca, người bị thọ án 6 năm rưởi tù ở trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, bị bệnh nặng và đang chờ giải phẫu gấp.

Gia đình cho biết là nhận được thông tin ông Ca bị bệnh từ thân nhân của một tù nhân cùng buồng giam vào ngày 16/11. Một ngày sau đó, hai đứa con của ông đã đến thăm ông tại trạm xá của trại giam. Bà Phạm Thị Tâm, vợ ông Ca, cho biết là chồng mình đã nằm ở trạm xá suốt 8 ngày qua để chờ giải phẫu cục mụn ở háng đang sưng to.

Bà cho biết là hai đứa con kể lại ông Ca trông rất tiều tuỵ, không tự đi được mà phải có sự trợ giúp của một cai tù. Ông Ca cũng không nói chuyện được nhiều với các con, kêu mệt và muốn quay về phòng giam trước khi thời gian thăm gặp kết thúc.

Ông Huỳnh Trương Ca 51 tuổi bị bắt vào đầu tháng 9 năm 2018 khi đang trên đường đến Sài Gòn để tham gia một cuộc biểu tình ôn hòa. Ông là thành viên của nhóm Hiến pháp với tôn chỉ giúp người dân hiểu rõ các quyền của họ được qui định trong hiến pháp Việt Nam.

Cuối năm 2018, ông bị kết tội “Tuyên truyền chống nhà nước” kèm theo án tù năm năm và sáu tháng. Kể từ khi bị đưa đi thọ án ở trại giam Xuân Lộc, ông bị giam giữ trong điều kiện hà khắc, bị nhốt chung với bốn tù nhân khác trong căn phòng nhỏ thiếu ánh sáng, và không được phép rời khỏi phòng giam, kể cả trong giờ ăn. Vào tháng 10 năm 2019, ông cùng nhiều tù nhân tuyệt thực nhiều ngày để phản đối việc đối xử vô nhân đạo của trại giam.

2/ THÊM 2 NẠN NHÂN BỊ KẾT TỘI “LỢI DỤNG QUYỀN TỰ DO DÂN CHỦ”

Phiên tòa phi dân chủ tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, vào ngày hôm qua đã tuyên phán một cặp vợ chồng với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” để bôi xấu chế độ và xúc phạm giới lãnh đạo.

Phiên tòa rừng rú nói trên không hề có luật sư bào chữa và chỉ diễn ra trong vòng 3 giờ đồng hồ. Ông Nguyễn Thái Hưng 50 tuổi, chủ nhân trang mạng “Nói bằng thực TV” với 40 ngàn khán thính giả, bị kết án 4 năm tù. Bà Vũ Thị Kim Hoàng 44 tuổi, người vợ chưa cưới của ông, bị kết án 2 năm rưởi tù.

Bà Hoàng, người bị bắt vào đầu tháng Giêng năm nay nhưng được tại ngoại từ cuối tháng 4, cho biết cả hai vợ chồng đã thuê luật sư Nguyễn Văn Miếng nhưng phía công an đe dọa khiến phải viết đơn từ chối luật sư. Cả hai cũng có tự tin là mình có thể biện hộ khi bị xét xử.

Tuy nhiên, bà Hoàng kể về phiên tòa là họ chỉ hỏi mình đúng hoặc sai, chứ không được biện hộ bất cứ thứ gì. Ngay sau khi tòa kết án, hai vợ chồng đều tuyên bố kháng án và sẽ nhờ luật sư bào chữa.

Theo cáo trạng tại tòa, từ tháng 6 năm 2020, ông Nguyễn Thái Hưng đã thực hiện 21 buổi nói chuyện trực tiếp trên mạng, có nội dung nói xấu đảng và nhà nước VN, cũng như vu khống giới lãnh đạo, gây hoang mang trong dư luận.

3/ NHẬT BẢN SẼ KIỂM SOÁT NGUỒN NHẬP CẢNG CÁ TỪ VN

Theo thông tin của cục nông lâm sản VN, chính phủ Nhật sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ về các nguồn nhập cảng hải sản từ VN nhằm ngăn chận tệ nạn đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Tin trên cho biết Nhật sẽ kiểm soát trong toàn bộ quá trình và bảo đảm truy xuất nguồn gốc đối với thủy sản nhập cảng từ VN. Các lô hàng thủy sản và chế biến từ nguyên liệu thuộc bốn loại thủy sản gồm mực ống, mực nang, cá thu đao, cá thu và cá trích được khai thác và nhập vào Nhật sau ngày 1/12 tới đây sẽ phải kèm theo giấy chứng nhận khai thác hoặc xác nhận truy xuất nguồn gốc.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan VN cho thấy trong tháng 10 vừa qua, thị trường Nhật đã vượt qua Hoa Kỳ, trở thành thị trường xuất cảng thủy sản lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt hơn 160 triệu Mỹ kim, tăng hơn 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vào tháng 10 năm 2017, Ủy ban Âu châu đã cảnh báo “thẻ vàng” đối với Việt Nam do bị xác định là một quốc gia không hợp tác trong công cuộc chống lại hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý, viết tắt theo tiếng Anh là IUU.

4/ BẮC KINH ĐÓNG CỬA NHIỀU NHÀ HÀNG VÌ SỐ CA NHIỄM VŨ HÁN TĂNG CAO

Trong một tuần qua, bất chấp các ảnh hưởng đến nền kinh tế, bạo quyền Trung Cộng vẫn duy trì chính sách “Zero-Covid”, với nhiều trường học và nhà hàng ở thủ đô Bắc Kinh lại bị đóng cửa hay phong tỏa.

Vào hôm thứ Ba 22/11, số ca nhiễm Vũ Hán được ghi nhận ở Bắc Kinh là 1438 ca, đây là con số kỷ lục kể từ khi đại dịch bắt đầu vào hai năm trước. Các quán ăn không bị đóng cửa đã nhận lệnh chỉ bán hàng mang về, không được phép phục vụ tại chỗ. Các trường học đều phải học trực tuyến cho đến cuối tuần này. Các công chức đều ở nhà, không được đến công sở.

Việc hạn chế nói trên được siết chặt từ đầu tuần này, liên quan đến 3 ca tử vong ở những người cao tuổi và đây là những ca thiệt mạng đầu tiên được công bố chính thức kể từ 6 tháng qua ở Trung Cộng. Tính trên toàn quốc, đã có gần 27 ngàn ca nhiễm vào ngày Chủ nhật 20/11, trong số này có gần 600 ca ở Bắc Kinh chỉ sau 10 ngày tuyên bố chấm dứt việc xét nghiệm rộng rãi mỗi ngày.

Trong khi đó một vụ cháy cơ xưởng ở tỉnh Hồ Nam vào chiều tối ngày 21/11 đã khiến ít nhất 36 người chết. Vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà máy công ty Kaixinda ở thành phố An Dương bắt đầu vào 4 giờ chiều và phải đến 11 giờ tối mới có thể khống chế được.

Tổng cộng có 63 xe cứu hỏa với 240 lính đã được điều động đến nơi. Đến sáng hôm sau, có ít nhất 36 người thiệt mạng trong vụ cháy nói trên.

5/ TÌNH HÌNH NGHIÊM TRỌNG TẠI IRAN VỚI HƠN 300 NGƯỜI BỊ SÁT HẠI

Cao ủy Nhân quyền LHQ vào hôm thứ Ba 22/11 cho biết tình hình ở Iran thật sự là nghiêm trọng với hơn 300 người biểu tình bị giết hại dưới bàn tay sắt của chế độ.

Trong làn sóng biểu tình nổ ra sau cái chết của cô Mahsa Amini 22 tuổi dưới tay “cảnh sát đạo đức” suốt hai tháng qua, với số người chết gia tăng cao, bao gồm 2 trẻ em vào cuối tuần qua.

Bạo quyền Tehran đã đổ lỗi cho thế lực nước ngoài đã dàn dựng các cuộc biểu tình, biến thành một cuộc nổi dậy rầm rộ của người Iran từ mọi tầng lớp trong xã hội. Đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với giới tăng lữ cầm quyền kể từ khi nổ ra cuộc cách mạng năm 1979.

Đội tuyển World Cup của Iran đã từ chối hát quốc ca của họ trước trận đấu mở màn World Cup vào thứ Hai 21/11 trong một dấu hiệu ủng hộ các cuộc biểu tình.

Vào cuối tuần này, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva sẽ tổ chức một cuộc tranh luận về các cuộc biểu tình, dự trù có sự tham gia của các nhà ngoại giao cũng như các nhân chứng và nạn nhân. Văn phòng Cao ủy Nhân quyền cho biết đến nay đã có hơn 300 người thiệt mạng, trong đó có hơn 40 trẻ em.

Ngược lại, giới truyền thông nhà nước Iran vào tháng trước cho biết hơn 46 người thuộc lực lượng an ninh, bao gồm cả cảnh sát, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình.

You May Also Like