Bình Luận: Thế giới nên coi chừng đảng Cộng Sản Trung Quốc

Kính thưa quý thính giả, nếu cố TT Hoa Kỳ Ronald Reagan còn tại thế đến hôm nay, ông sẽ nhận định rằng thế giới đã thay đổi, và ngày hôm nay, đảng CSTQ mới thật sự là đế quốc tội ác của nhân loại.  Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình luận của Hiếu Chân với tựa đề: “Thế giới nên coi chừng đảng Cộng Sản Trung Quốc” ­_sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối nay.

      DLSN12072021bis BL

Thế giới nên coi chừng đảng Cộng Sản Trung Quốc

Hiếu Chân

Bài diễn văn mà Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đọc tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng Sản Trung Quốc (CSTQ) trên quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh sáng 1 tháng 7 vừa qua hé lộ rất nhiều điều về đường lối của chính phủ Trung Quốc trong những thập niên sắp tới và báo hiệu nhiều thách thức lớn cho cộng đồng thế giới.

Bài diễn văn dài 65 phút mà ông Tập đọc trước 70,000 người và được truyền hình trực tiếp ra toàn thế giới thật ra không có điểm nào nổi bật, không có điều gì mới mẻ so với thủ thuật tuyên truyền truyền thống của các đảng Cộng Sản. Tựu trung, ông ca ngợi thành tích của đảng CSTQ đã đưa đất nước ra khỏi tình trạng nửa thuộc địa, nửa phong kiến nghèo đói tối tăm và “nhục nhã” hồi đầu thế kỷ 20, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hiện nay.

Từ đó ông khẳng định “nếu không có đảng CSTQ sẽ không có nước Trung Quốc mới và không có cuộc trẻ hóa của quốc gia” và “sự cai trị của đảng CSTQ là điều cần thiết để bảo đảm Trung Quốc tiếp tục trở thành một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại và vĩ đại về mọi phương diện.”

Ông kêu gọi 1.4 tỷ dân Trung Quốc trung thành tuyệt đối với đảng CSTQ, một lòng một dạ đi theo đảng để thực hiện “cuộc trẻ hóa vĩ đại của dân tộc Trung Hoa”… “Sự thành lập đảng Cộng Sản ở Trung Quốc là một biến cố tạo dựng thời đại, làm thay đổi sâu sắc tiến trình lịch sử Trung Quốc hiện đại, chuyển hóa tương lai của đất nước và dân tộc Trung Quốc, thay đổi cảnh quan sự phát triển của thế giới,” ông Tập nói. Vào các dịp kỷ niệm, lãnh tụ nào của đảng Cộng Sản cũng phát biểu những lời khoa trương như vậy, không có gì khác.

Nhưng đáng chú ý là những điều ông Tập không nói tới. Trong khi hết lời ca ngợi những thành tích vinh quang của đảng CSTQ, ông không hề nhắc tới những tội ác khủng khiếp mà đảng này đã gây ra cho dân tộc Trung Hoa, từ chương trình Đại Nhảy Vọt (Great Leap Forward) do Mao Trạch Đông phát động năm 1958 với mưu toan bắt kịp sự phát triển của Anh mà hậu quả chỉ là làm cho 40 triệu người Trung Quốc bị chết đói, đất nước tan nát, điêu tàn; cuộc Cách Mạng Văn Hóa năm 1966 kéo dài tới khi Mao chết 10 năm sau đó đã phá tan nền văn hóa và đạo đức của đất nước Trung Quốc; rồi cuộc thảm sát hàng ngàn sinh viên biểu tình đòi dân chủ ở Thiên An Môn ngày 4 tháng 6, 1989, dưới thời Đặng Tiểu Bình…

Trung Quốc sẽ đi về đâu giữa thế giới này? Bài diễn văn của ông Tập Cận Bình hé lộ một “giấc mộng Trung Hoa,” trong đó Trung Quốc – với nền kinh tế phát triển mạnh, với đội quân hùng hậu nhất – sẽ thay thế Hoa Kỳ làm bá chủ thế giới – hệ thống toàn trị độc đảng sẽ thay thế cho chế độ dân chủ tự do hiện được coi là hình thái kinh tế xã hội tốt nhất mà nhân loại đạt được, dù vẫn còn nhiều khiếm khuyết.

Chưa rõ mô hình “chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc” của ông Tập Cận Bình có được thế giới chấp nhận như giấc mơ của ông ta hay không nhưng các cuộc thăm dò ý kiến dân chúng toàn cầu cho thấy, dưới quyền của ông Tập, Trung Quốc ngày càng trôi dạt ra xa cộng đồng nhân loại.

Khảo sát của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew Research thực hiện tại 17 quốc gia Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ từ ngày 1 tháng 2 đến 26 tháng 5 và được công bố ngày 30 tháng 6, so sánh thái độ và tình cảm của người dân đối với Hoa Kỳ và Trung Quốc cho thấy có 61% người được hỏi có thiện cảm với Hoa Kỳ trong khi số ủng hộ Trung Quốc chỉ là 27%; nước ủng hộ Trung Quốc nhiều nhất là Singapore (đa số là người gốc Hoa) với 64% và nước ghét Trung Quốc nhất là Nhật, chỉ có 10% có thiện cảm.

Tương tự như vậy, trong những vấn đề quốc tế, lòng tin của thế giới vào ông Tập Cận Bình cũng ở mức thấp như từ trước đến nay, trong khi niềm tin vào ông Joe Biden đang tăng lên rất nhanh sau khi ông nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ. Người dân Thụy Điển chẳng hạn, có 85% tin vào ông Biden trong khi chỉ có 12% tin vào ông Tập và ngay tại Mỹ, có 60% tin tưởng ông Biden và chỉ có 15% tin lời ông Tập.

Nếu phải lựa chọn một cường quốc làm đối tác kinh tế thì trong tất cả các nước được khảo sát thì hơn một nửa cho rằng, có quan hệ kinh tế mạnh với Hoa Kỳ thì tốt hơn với Trung Quốc; cụ thể 64% muốn làm đối tác với Hoa Kỳ và chỉ 21% muốn làm ăn với Trung Quốc.

Không ai ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc, thành một đất nước giàu mạnh và một “cổ đông có trách nhiệm” của cộng đồng thế giới. Nhưng con đường trỗi dậy của Trung Quốc dưới sự cai trị của đảng Cộng Sản là con đường hủy diệt tự do và nhân phẩm mà ngay đến người gốc Hoa ở Đài Loan, những người yêu chuộng tự do ở Hoa Lục cũng không chấp nhận được.

Đảng CSTQ là “những cương thi (zombie) chính trị,” là nhận định của bà Thái Hà (Cai Xia), cựu giáo sư trường Đảng Trung Ương Trung Quốc, hiện lưu vong tại Hoa Kỳ. Đem một thứ chủ nghĩa tôn sùng bạo lực, phi tự do đã bị phần lớn nhân loại vứt bỏ ra làm “nền tảng,” làm “linh hồn” để chinh phục thế giới, ông Tập Cận Bình và đảng CSTQ đã đặt thế giới trước những thử thách không hề nhỏ. Và nhân loại cần phải cảnh giác./.

You May Also Like