Nói Với Người CS, 27.112016

      nvncs27112016

Thưa quí vị đảng viên cộng sản lâu năm và các bạn công an, bộ đội thân mến

Trong các buổi giao ban gần đây của công an và quân đội, các lãnh đạo, cán bộ chính trị nhiều nơi đã đề cập tới hai sự kiện đặc biệt ở Mĩ. Sự kiện thứ nhất là ông Donald Trump, một nhà tài phiệt bất động sản có những quan điểm cực đoan về chủng tộc và hợp tác quốc tế, đã đắc cử Tổng thống. Sự kiện thứ hai cũng liên quan tới một doanh nhân, nhưng là doanh nhân người Việt, ông Lê Đình Hùng, giám đốc công ty vàng bạc đá quí Cửu Long tại Sài Gòn, khi sang Mĩ đã bị cư dân người Mĩ gốc Việt tại khu Bolsa, California phản đối, xua đuổi.

Dựa vào hai sự kiện đó, các cán bộ tuyên giáo đã kết luận rằng Việt Nam chúng ta chớ học theo Mĩ, chớ đi theo Mĩ. Nhưng những gì các cán bộ tuyên giáo nói với anh chị em không đúng với sự thật.

Vậy sự thật trong hai sự kiện vừa kể là gì?

Thưa anh chị em và quí vị, việc ông Donald Trump chiến thắng ngoài mọi dự đoán là một dấu chỉ cho thấy tính văn minh, tiến bộ của nền dân chủ Mĩ. Đó là tính chất cạnh tranh thực sự tự do và minh bạch của bầu cử Mĩ. Không ai có thể quyết định trước hay biết trước kết quả bầu cử cho tới khi có kết quả kiểm phiếu. Ông Trump đắc cử tổng thống cũng cho thấy bất kỳ ai cũng có thể nắm chức Tổng thống ở Mĩ. Năm 2008, Barack Obama là công dân da màu đầu tiên đắc cử Tổng thống; năm nay chúng ta lại chứng kiến một người đặc biệt khác đắc cử. Đó là những sự kiện lịch sử đánh dấu tư duy mở, luôn chấp nhận thay đổi để tiến lên của nền dân chủ Mĩ. Để thấy rõ hơn giá trị lịch sử to lớn này, có lẽ chúng ta cần ngó lại một số quốc gia khác, như Việt Nam, Trung Cộng, Bắc Triều Tiên hiện nay ra sao. Tại ba quốc gia này, cho đến nay không ai có thể ảo tưởng nghĩ rằng sẽ có một cuộc bầu cử trong đó các ứng cử viên dám đứng trước ống kính ti-vi tranh luận trực tiếp vài tiếng đồng hồ cho toàn dân chứng kiến. Không, không thể có nếu chế độ chính trị tại ba quốc gia này vẫn do đảng cộng sản nắm giữ. Chúng ta cũng không thể dám mơ mộng hão huyền dưới chính thể cộng sản lại có một người có gia thế bình thường và không là đảng viên cộng sản trở thành thủ tướng hay chủ tịch nước. Dứt khoát không thể có.

Tuy nhiên, thưa anh chị em và quí vị, việc lo lắng và cả thất vọng của nhiều người khi thấy Donald Trump đắc cử Tổng thống là có lí. Nhưng chúng ta cũng nên lưu ý, Tổng thống Mĩ dù có quyền lực lớn, nhưng ông ta không có quyền quyết định tuyệt đối như đảng cộng sản Việt Nam. Những quyết định lớn nhất cho an ninh, sinh kế của quốc gia, Tổng thống Mĩ đều phải lắng nghe và phải xin ý kiến của những cơ quan khác như Hạ viện, Thượng viện, nhân dân Mĩ và có thể phải chờ cả phán quyết của Tối cao Pháp viện.

Sau khi đắc cử, ông Donald Trump đã phải chứng kiến hàng loạt cuộc biểu tình rầm rộ phản đối xảy ra trên khắp nước Mĩ, ngay trước các công sở và cả trước các dinh thự, building của chính ổng; ông Trump cũng đã phải công bố điều chỉnh một số chính sách khác với khi tranh cử là những điều cho thấy nền chính trị Mĩ, xã hội Mĩ hoàn toàn có thể kiểm soát, thậm chí có thể phế truất ông Trump trước khi nhiệm kì 4 năm của ổng kết thúc. Đó là vài nét tinh túy tiến bộ của nền chính trị Mĩ mà người Việt chúng ta đang mơ ước, cố gắng học hỏi để Tổ quốc Việt Nam không mãi bị thống trị, bị thôn tính bởi Trung Cộng do sự ngoan cố cầm quyền của đảng cộng sản Việt Nam.

Về sự kiện thứ hai, chúng ta có thể ngắn gọn nói với nhau rằng, các cán bộ tuyên giáo đã cắt xén, bóp méo khi nói về việc ông Lê Đình Hùng bị Việt kiều Mĩ phản đối, xua đuổi. Thực ra, ông Lê Đình Hùng, do vô tình hoặc theo sự chỉ đạo của lãnh đạo cộng sản, đã có hành vi xúc phạm, khiêu khích cộng đồng người Việt tị nạn tại Mĩ bằng việc khoác trang phục lá cờ đỏ sao vàng của chính thể cộng sản rồi đi diễu ngay tại khu dân cư có đông đảo đồng bào Việt Nam đã phải chịu rất nhiều ngược đãi, đau thương, mất mát do chế độ cộng sản Việt Nam gây ra. Ngoài ra, ông Hùng còn sai lầm, hoặc cố ý sai lầm, cho rằng ông muốn làm chuyện “hòa giải, hòa hợp” dân tộc. Nếu thực sự ông Hùng muốn làm chuyện “hòa giải, hòa hợp”, ông không thể dùng lá cờ đã gây chia rẽ dân tộc để “hòa giải”. Ngoài ra, ông Hùng đã không biết hoặc cố tình không biết, nguồn gốc của sự phân li dân tộc hiện nay chính là chế độ cộng sản mà biểu tượng của nó là “lá cờ đỏ sao vàng”. Việc phản đối, xua đuổi, la ó ông Hùng là quyền tự do bày tỏ của các công dân trong xã hội dân chủ. Hơn nữa, ông Hùng đã không bị cảnh sát, hay lực lượng an ninh đóng giả côn đồ, sách nhiễu, hành hung. Ngược lại, ông Hùng đã được cảnh sát Mĩ hỏi han, chăm sóc và bảo vệ trước sự phẫn nộ rất chính đáng của cộng đồng người Mĩ gốc Việt. Đây cũng chính là một nét tinh túy văn minh của dân chủ Mĩ, đảm bảo cho mọi công dân được bày tỏ quan điểm, chính kiến một cách công khai và ôn hòa. Nhưng đây cũng là bài học đích đáng cho những người vẫn chưa nhận ra được bản chất ác độc của chế độ cộng sản, hoặc cố tình làm tay sai, bợ đỡ cho chế độ cộng sản với mục đích tư lợi, vinh thân, phì gia.

…. và Tiến Văn thân chào tạm biệt, hẹn gặp lại quí vị anh chị em trong chương trình tuần tới.

Tiến Văn

You May Also Like

Leave a Reply