TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 03 tháng 07 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Đồng Tâm trình bày sau đây:

      DLSN03072021bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 03 tháng 07 năm 2021

GIA ĐÌNH BUỘC PHẢI MAI TÁNG QUÂN NHÂN TRẦN ĐỨC ĐỘ SAU KHI BỊ NHÀ CẦM QUYỀN THÚC ÉP

Vào chiều thứ Năm ngày 1/7, gia đình quân nhân Trần Đức Đô, người đã tử vong trong trại huấn luyện hôm 28/6, đã tiến hành lễ mai táng cho người lính này dưới sự thúc ép và đe doạ cùng lời hứa sẽ điều tra nguyên nhân tử vong của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Phía quân đội xác định người lính 19 tuổi này tử vong trong tư thế treo cổ hôm 28/6 ở trại huân luyện thuộc Đại học quân sự Quân khu 1 ở tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, gia đình của quân nhân này nghi ngờ cái chết của anh là do bị đánh đập vì trên thi thể có nhiều vết bầm tím khác thường.

Gia đình đã đưa thi thể anh về quàn tại nghĩa trang quê nhà, và với sự đồng tình của cả thôn Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Họ định bảo quản xác cho đến khi nhận được câu trả lời thoả đáng về nguyên nhân tử vong. Do các nhà xác bệnh viện ở khu vực Bắc Ninh từ chối bảo quản thi hài, người dân đã buộc phải mua tủ đông cỡ lỡn để phục vụ cho mục đích này.

Nhà cầm quyền đã đối phó bằng cách đe doạ và thuyết phục gia đình cùng với việc cắt điện và Internet cùng sóng điện thoại ở khu vực này. Người dân Đa Hội đã phải sử dụng máy nổ để chạy tủ đông.

Tuy nhiên, cho dù có được sự hậu thuẫn của cả thôn, gia đình vẫn phải đầu hàng và tổ chức mai táng cho người lính trẻ này.

Truyền thông nhà nước cộng sản đưa tin hiện có bốn cơ quan tham gia điều tra vụ tử vong bao gồm Phòng Điều tra hình sự Quân khu 1, Cục Điều tra hình sự của bộ quốc phòng, Công an tỉnh Thái Nguyên và Viện Pháp y Quân đội. Tuy nhiên, đây đều không phải là cơ quan điều tra độc lập với chế độ nên khó có thể khách quan.

HOA KỲ MUỐN TĂNG CƯỜNG QUAN HỆ NGOẠI GIAO VỚI VIỆT NAM

Chính phủ Hoa Kỳ tái cam kết quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam và muốn tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh hàng hải.

Tuyên bố mới được Toà Bạch ốc đưa ra nói rằng Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã có cuộc hội đàm qua điện thoại với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hôm 1/7, trong đó ông Sullivan khẳng định với ông Minh về cam kết của Hoa Kỳ trong quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam.

Trong cuộc điện đàm này, ông Sullivan và ông Minh đã thảo luận các phương thức để làm sâu sắc hơn sự hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, khu vực Mekong, đối phó với biến đổi khí hậu, và chấm dứt đại dịch COVID-19.

Theo tuyên bố mà Hoa Kỳ đưa ra, ông Sullivan và ông Minh cũng thảo luận về vấn đề Biển Đông, bao gồm cả việc Hoa Kỳ ủng hộ phán quyết của Toà trọng tài năm 2016 trong đó toà bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Cộng trên hầu hết khu vực Biển Đông. Hai bên cùng thống nhất về việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

You May Also Like