TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 30/03/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Bá Cơ.

      DLSN30032021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 30/03/2021

1)  VỤ ÁN ĐỒNG TÂM: 2 CON TRAI CỤ KÌNH KHÔNG LÀM ĐƠN XIN ÂN XÁ

Hai ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, con trai cụ Lê Đình Kình, đã nhất quyết không làm đơn xin ân xá gửi lên chủ tịch nước vì khẳng định mình không hề có hành vi giết người.

Tin trên do bà Nguyễn Thị Duyên, con dâu ông Công, đưa ra sau chuyến thăm nuôi vào hôm thứ Sáu 26/3. Bà Duyên cho biết hai ông Công và Chức đã bác bỏ lời khuyên của đám công an Hà Nội về việc làm đơn xin ân xá bản án tử hình. Cả hai cho biết là nếu xin ân xá thì có nghĩa là gián tiếp công nhận tội danh giết người mà bạo quyền áp đặt lên đầu hai ông.

Cần biết là theo quy định của luật pháp CSVN, trong thời hạn 7 ngày sau khi tuyên án, bị cáo có quyền gửi đơn xin ân xá lên chủ tịch nước.

2)  THÊM MỘT TÀU CÁ VIỆT BỊ HÚC CHÌM Ở BIỂN QUẢNG BÌNH

Một tàu cá vừa bị húc chìm ở ngoài khơi tỉnh Quảng Bình vào sáng sớm thứ Hai 29/3 khiến 3 ngư dân văng xuống biển, nhưng may mắn được một tàu đồng nghiệp gần đó chạy đến cứu vớt.

Theo lời kể của các ngư dân gặp nạn, vụ húc chìm tàu cá xảy ra vào lúc 3 giờ rưởi sáng hôm qua khi một chiếc tàu khác lao đến rất nhanh, sau đó bỏ chạy về hướng bắc.

Cần biết là trong thời gian qua, rất nhiều tàu cá Việt đã bị húc chìm trên biển, kể cả khi đang hoạt động gần bờ.  Hầu hết đều bị báo chí lề đảng loan tin là do cái gọi là “tàu lạ” đụng phải, nhưng chưa có vụ nào được mang ra xét xử.

3)  VN TAN VỠ KẾ HOẠCH NHẬP THUỐC CHÍCH NGỪA DỊCH VŨ HÁN

Chỉ 3 tuần sau khi công bố lịch trình nhập hàng và phân phối đến các địa phương, bộ y tế VN vào hôm qua xác nhận là chiến dịch chích ngừa sẽ phải chậm trễ vì thiếu nguồn cung cấp.

Lý do mà bộ này đưa ra là nhu cầu mua sắm vắc xin trên toàn thế giới đã gia tăng quá nhanh, khiến các nguồn cung cấp, kể cả các loại thuốc của Trung Cộng và Nga, cũng không đáp ứng đưọc nhu cầu.

Chính vì thế, trong công văn gửi đi vào hôm qua, bộ y tế VN kêu gọi các địa phương hãy nỗ lực liên lạc và đặt mua thuốc từ thế giới, thay vì chờ đợi sự phân phối từ trung ương. Bộ này cũng đang đàm phán để mua thêm nhiều loại thuốc từ Ấn Độ và Trung Cộng để có thể chích ngừa cho toàn dân trong năm nay.

4)  SÀI GÒN TRUY LÙNG NHÓM ĐUA XE TẤN CÔNG CÔNG AN GIAO THÔNG

Công an huyện Bình Chánh – Sài Gòn đang mở cuộc truy lùng nhóm đua xe gắn máy đã ném đá vào lực lượng công an giao thông khi bị chận bắt.

Vụ tấn công xảy ra vào hôm qua, thứ Hai 29/3, trên đường dân lên cao tốc ở xã Đa Phước thuộc huyện Bình Chánh. Nhận được tin báo, một đội công an tiến đến bao vây để bắt giữ thì bị nhóm thanh thiếu niên này ồ ạt ném đá và ung dung rồ máy bỏ đi. Theo tiết lộ của một công an, trong vòng 3 tháng qua, hàng chục nhóm thanh niên đã tổ chức đua xe gắn máy ở huyện Bình Chánh, với hơn 600 người bị bắt và bị phạt vạ.

Cần biết là làn sóng đua xe gắn máy bộc phát mạnh trên toàn quốc VN suốt mấy năm qua. Vào hôm Chủ nhật 28/3, hàng chục xe gắn máy đã biểu diễn lạng lách trên cầu Cửa Hội suốt cả tiếng đồng hồ. Đây là cây cầu bắc qua sông Lam. vừa được khánh thành vào hai tuần trước, nối liền hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, có chiều dài hơn 5 cây số và chiều rộng gần 19 thước.

5)  ĐÀI LOAN ĐỔI CHIẾN THUẬT XUA ĐUỔI MÁY BAY TRUNG CỘNG

Để giảm bớt chi phí và nhân lực, thay vì điều động chiến đấu cơ bay lên đối đầu, quân đội Đài Loan đã chuyển sang xử dụng các giàn phi đạn bám sát hướng di chuyển của các máy bay Trung Cộng xâm nhập không phận.

Chiến thuật mới này được thứ trưởng quốc phòng Đài Loan, ông Chang Che-ping, trình bày trước quốc hội vào hôm qua. Ông Chang cho biết là chiến thuạt này sẽ giúp cắt giảm thời gian và nhân lực rất nhiều trong bối cảnh Trung Cộng càng lúc càng gia tăng số lượng phi cơ xâm nhập sâu vào không phận, lên đến hàng chục máy bay đủ loại cho mỗi lần xâm nhập.

Theo số liệu thống kê của bộ quốc phòng Đài Loan, tính từ tháng 10 năm ngoái, quân độ của họ đã tiêu tốn hơn 900 triệu Mỹ kim cho các đợt xuất kích ngăn chận các máy bay Trung Cộng xâm nhập vào không phận.

6)  MIẾN ĐIỆN BƯỚC VÀO CUỘC NỘI CHIẾN MỚI

Cuộc đảo chánh quân sự dẫn đến làn sóng chống đối trên toàn quốc Miến Điện suốt hai tháng qua đã giúp cho các nhóm võ trang của các sắc dân thiểu số có cơ hội vùng dậy tấn công lực lượng an ninh, đặc biệt là sau cuộc thảm sát đẫm máu vào hôm thứ Bảy 17/3 khiến cả thế giới phẫn nộ.

Vào hôm qua, thứ Hai 29/3, lại có thêm hàng chục người biểu tình bị bắn chết trên đường phố. Trong khi đó, hưởng ứng lời kêu gọi của người dân, các nhóm võ trang thuộc các sắc dân Karen, Kachin đã mở cuộc tấn công lực lượng quân sự Miến Điện. Vào hôm thứ Bảy 27/3, không quân Miến đã mở cuộc oanh kích dữ dội vào các khu vực ở miền đông bắc sau khi Liên đoàn Quốc gia Karen tấn công một căn cứ quân sự, sát hại 10 binh sĩ và cảnh sát.

Tại tỉnh Kachin, một cuộc giao tranh đã xảy ra vào hôm Chủ nhật 28/3 ở một khu mỏ ngọc thạch khi Liên đoàn Độc lập Kachin tấn công một đồn cảnh sát, nhưng chưa biết rõ số thương vong.

You May Also Like