TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 17 tháng 12 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN17122021bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 17 tháng 12 năm 2021

NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN BỊ TUYÊN 10 NĂM TÙ GIAM

Trong phiên xử chỉ kéo dài 3 tiếng với 45 phút đọc bản án, bạo quyền tỉnh Nam Định vào hôm qua 16/12  đã tuyên án 10 năm tù  giam, 4 năm quản chế đối với ông Đỗ Nam Trung, 42 tuổi với tội danh bịa đặt “tuyên truyền chống nhà nước”.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, hôn thê của ông Trung, tuyên bố đây là bản án “bất công, khốn nạn và quá dã man”. Theo tường thuật của Luật sư Đặng Đình Mạnh, trước toà, ông Đỗ Nam Trung đã mạnh mẽ bác bỏ mọi cáo buộc mà bạo quyền áp đặt lên ông.

Theo nhận định của Luật sư Mạnh, việc chỉ trích một cơ quan hay tổ chức nhà nước và cá nhân thì không thể xem là “tuyên truyền chống chế độ” để tuyên án đến 10 năm tù và 4 năm quản chế. Ông Mạnh cho rằng luật pháp VN quá khắt khe và cần hủy bỏ điều luật 117 để phù hợp vào trào lưu của thế giới.

Ông Trung là một trong những người năng nổ trong các hoạt động trợ giúp nhân đạo, đánh BOT “bẩn” và là một “phóng viên đường phố” can đảm trong các cuộc biểu tình chống Tàu. Năm 2014 ông từng lãnh án 15 tháng tù vì tham gia cũng như đưa tin về cuộc biểu tình chống Tàu.

Tháng 10/2019, Đỗ Nam Trung được Front Line Defenders mời đến dự Hội nghị nhân quyền. Đây là một tổ chức chuyên bảo vệ các nhà bảo vệ nhân quyền trên khắp thế giới, có trụ sở tại Ireland. Trong hội nghị này có đại diện của khoảng 100 nước tham dự. Ông Trung đến Hội nghị với tư cách là một cựu TNLT và để vận động cho nhân quyền và tù nhân lương tâm Việt Nam.

HƠN 40 NHÀ BÁO BỊ BẮT GIAM VÀ TUYÊN ÁN TÙ TẠI VN TRONG NĂM 2021

Trong báo cáo thường niên 2021, tổ chức Phóng viên Không biên giới cho biết là bạo quyền VN đã giam giữ hay kết án tù 43 nhà báo trong năm nay, trở thành một trong 5 quốc gia giam cầm nhiều nhà báo nhất thế giới.

Theo báo cáo, VN cũng là nơi giam cầm nhiều nhà báo nữ, với ít nhất 4 người bị tuyên án tù trong năm 2021. VN đứng thứ 3 trong danh sách, chỉ sau Trung Cộng với 127 nhà báo đi tù và Miến Điện là 53 nhà báo.

Trong số 43 nhà báo VN bị bắt giữ tùy tiện mà Phóng viên Không biên giới liệt kê tên tuổi, có bà Phạm Đoan Trang vừa bị tuyên án 9 năm tù vào hôm thứ Ba 14/12, trong khi nhà báo Phạm Chí Dũng được cho là trường hợp đáng chú ý nhất trong năm 2021 với bản án kinh khủng là 15 năm tù chỉ vì bày tỏ các ý kiến khác biệt với chế độ CSVN.

Theo thống kê của Phóng viên Không biên giới, số nhà báo bị bỏ tù trên thế giới trong năm nay đã tăng thêm 20%, lên đến 488 người, trong đó có 60 nhà báo nữ, một con số kỷ lục.

BỘ Y TẾ VN THÚ NHẬN LÀ THIẾU HỤT OXY ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN

Trong khi số bị nhiễm dịch Vũ Hán tiếp tục ở  mức hơn 15 ngàn người mỗi ngày, bộ y tế VN vào hôm qua thú nhận là đang thiếu hụt nguồn dưỡng khí cung cấp cho các máy trợ thở để điều trị các trường hợp bệnh nặng.

Sự thiếu hụt này đã khiến cho số tử vong tăng cao ở các tỉnh thành ở miền nam, nơi có số người bị nhiễm tăng nhanh trong hai tuần qua. Trong văn thư gửi đi vào hôm thứ Năm 16/12, bộ y tế VN kêu gọi các công ty trợ giúp khẩn cấp trong việc cung cấp và phân phối bình oxy cho các bệnh viện và cơ sở y tế.

Trong khi đó, nhà cầm quyền thành Hồ vào hôm qua cũng kêu gào nhà nước hỗ trợ thêm một ngàn bác sĩ và hai ngàn y tá để đối phó với làn sóng nhiễm dịch đang gia tăng mạnh ở thành phố này.

Cần biết là tính đến chiều tối thứ Sáu 17/12, VN đã có hơn 1 triệu 500 ngàn người bị nhiễm dịch Vũ Hán, với số tử vong cũng vượt qua mức 29 ngàn người.

TUẦN DUYÊN NHẬT MỞ LỚP HUẦN LUYỆN CHO GIỚI HẢI CẢNH VN

Lực lượng tuần duyên Nhật vừa hoàn tất lớp huấn luyện cho lực lượng hải cảnh VN trong 3 ngày đấu tuần này.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật cho biết khóa huấn luyện vừa qua nằm trong chương trình hợp tác đào tạo nhằm nâng cao năng lực cho giới chức hải cảnh VN. Khoảng 10 sĩ quan hải cảnh VN đã theo học khóa đào tạo nói trên.

Các đề tải được giảng dạy là luật pháp quốc tế và thực thị pháp luật trên biển, cũng như kỹ thuật dự báo và giải quyết các vật thể trôi giạt trên biển.

MỸ ĐƯA THÊM MỘT SỐ CÔNG TY TRUNG CỘNG VÀO DANH SÁCH ĐEN

Bộ thương mại Hoa Kỳ vào sáng hôm nay lại công bố thêm một số công ty Trung Cộng bị liệt vào danh sách đen vì tiếp tay vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và trợ giúp cho quân đội Trung Cộng.

Theo tiết lộ của một quan chức giấu tên, hai bộ tài chánh và thương mại Hoa Kỳ sẽ công bố một loạt biện pháp trừng phạt các công ty Trung Cộng mà Hoa Kỳ cáo buộc là đã xử dụng kỹ thuật sinh học và thiết bị giám sát để tiếp tay cho bạo quyền Bắc Kinh vi phạm nhân quyền.

Cần biết là vào tuần trước, Hoa Kỳ đã ra lệnh cấm đầu tư vào công ty Sense Times, một công ty có kỹ thuật nhận diện khuôn mặt. Trong số các công ty mới bị liệt vào danh sách đen của Mỹ có học viện Khoa học Quân y Trung cộng và một số công ty chuyên cung cấp thiết bị và vật liệu cho quân đội Trung Cộng.

LẬT TÀU Ở NGOÀI KHƠI MÃ LAI, HƠN 35 NGƯỜI CHẾT VÀ MẤT TÍCH

Lực lượng cứu trợ thiên tai của Mã Lai đang nỗ lực tìm kiếm 25 công dân Indonesia bị mất tích sau tai nạn lật tàu ở ngoài khơi Mã Lai khiến 11 người chết đuối.

Giới chức Mã Lai cho biết là chiếc tàu chở 50 người đã bị sóng lớn đánh chìm vào lúc 4 giờ sáng thứ Năm 16/12. 14 người trong số đó đã bơi được vào bờ biển Tanjung Balau. Ngoài 11 thi thể được tìm thấy, 25 người khác vẫn còn mất tích.

Đây là tai nạn mới nhất thường xảy ra ở vùng biển hai nước Mã Lai và Nam Dương trong nhiều năm qua, khi các công dân Nam Dương vượt biển đến Mã Lai để tìm việc làm trong các hãng xưởng và đồn điền. Trung bình mỗi năm có hơn 100 ngàn người Nam Dương vượt biển để nhập lậu vào Mã Lai.

You May Also Like