BÀN NGANG TÁN DỌC: Việt Nam tiến bộ hơn Mỹ

Kính thưa quý vị thính giả, từ Barcode mã vach đền QRCode. Việt Nam có kế hoạch sử dụng QR Code để kiểm soát toàn dân vào năm 2025.

      DLSN18062021bis BNTD

BC- Chào anh HS và chị MN, mấy hôm nay BC thấy người mình nhẹ nhõm hẳn đi, anh chị thấy thế nào?

MN – Ủa, anh BC mới bệnh hả, sao không thấy ai nói gì vậy?

BC- Không, BC không có đau ốm gì hết,  BC muốn nói là từ 3 ngày nay đi dâu không còn phải bịt mặt nữa, nên thấy người khỏe hẳn ra.

MN- À thì ra thế, làm MN hết hồn, tưởng anh bị cái gì mà phải mang gông xiềng nặng nề chứ.

HS- Thì hơn một năm nay vì cái con virus Vũ Hán quái ác khiến cho cả thế giới lúc nào cũng phải bịt mũi bịt miệng, bị tù túng, nhưng từ hôm 15/6 đến nay bang Cali được giải phóng, nên HS cũng thấy người nhẹ nhõm hẳn đi như anh BC nói vậy mà.

MN- Việc bỏ khẩu trang và giãn cách xã hội ấy cũng chưa hoàn toàn 100% đâu hai anh ạ. Ở trường học cũng như các phương tiện giao thông công cộng vẫn phải mang khẩu trang đấy.

BC- Ừ, khi đi xe bus hay máy bay mình cũng nên cẩn thận thì hơn vì còn nhiều người chưa chích ngừa hay họ không muốn chích, có khi mang mầm bệnh mà không biết, nên việc lây lan vẫn có thể xẩy ra đấy chứ.

HS- Bao nhiêu người không chết vì chiến tranh vì bom đạn lại chết vì cái con vi khuẩn Vũ Hán, thật là lãng nhách!

MN- Vi trùng cũng nằm trong danh mục vũ khí quân sự từ lâu rồi mà hai anh. MN đọc thấy ở đâu đó thì chính các nhà chiến lược của Tàu Cộng họ bảo sẽ không dùng bom đạn để hủy diệt nuốc Mỹ, mà dùng vi trùng để giết hết người Mỹ, rồi cứ thề dọn đến ở vì mọi thứ vẫn còn y nguyên, không cần phải xây cất gì nữa.

HS- Mao Trạch Đông có giấc mơ ấy thật đấy, nhưng đâu có dễ dàng như vậy. Người ta bảo “vỏ quit dày có móng tay nhọn”, hay “cua có gọng, bớp có gan”. Tưởng muốn nuốt nước Mỹ này dễ lắm sao?

BC- Nhưng dù sao vẫn phải cảnh giác thì hay hơn. Đừng coi thường những tiến bộ khoa học và quân sự mà Tàu Cộng đã lấy cắp dược đấy. Họ cũng lên được không gian, lập được trạm vũ trụ, cũng phóng phi thuyền thăm dò mặt trăng và sao Hỏa rồi đấy, nhưng những thứ ấy là để phục vụ cho đảng cho chế độ, chứ không phục vụ người dân như chúng ta tưởng đâu!

MN- Anh BC nói đúng, Âu Mỹ có những tiến bộ khoa học vượt bực, nhưng là để phục vụ hạnh phúc của con người, khác với độc tài CS ở chỗ đó.  Thí dụ như ở bên Tàu họ dùng kỹ thuật số để thiết lập hồ sơ của từng cá nhân từ khi sinh ra cho đến khi chết, họ nắm hết mọi chi tiết về con người đó, nên đang ở đâu, làm gì, tiếp xúc với ai….họ có thể theo dõi được cả. Cách làm ấy ở Mỹ này là vi phạm quyền riêng tư đấy.

HS- Để theo dõi người dân Tàu, TC đã cho gắn mấy trăm triệu cái máy thu hình có độ phân giải cao trên khắp cả nước để nhận dạng khuôn mặt người dân, nói là để bảo vệ an ninh trật tự, nhưng cũng để ngăn ngừa và răn đe những ai bất mãn chế độ. Mà để kiểm soát mọi sinh hoạt của quần chúng là chính.

MN – Nghe đâu VN ta cũng đang áp dụng phương pháp ấy đấy. MN có xem bản tin thì VN đang áp dụng những kỹ thuật mã hóa để kiểm soát người dân như ở bên Tàu đấy. Chắc hai anh rành về Barcode và QRCode chứ ạ?

BC- BC chỉ biết sơ sơ về những ứng dụng này thôi. Barcode hay còn gọi là mã vạch là những vạch in trên các món hàng, mã vạch chứa các thông tin và giá bán món hàng, khi đi qua máy quét (Scan) nó hiển thị trên màn hình, rồi từ đó in ra giấy. Ứng dụng này rất nhánh chóng và chính xác, đặc biệt trong hệ thống các cửa hàng bán lẻ. Thật là tiện lợi.

HS- Từ Barcode hay mã vạch trên hang hóa, bây giờ chúng ta lại thấy các ô vuông trong ấy có vô số các hình dạng ngang dọc, dài ngắn kích cỡ khác nhau màu đen. Tiếng Anh gọi là QR Code, nghĩa là Quick Response Code, dịch nôm na là trả lời nhanh, giải mã gấp. Ứng dụng này do công ty Denso Wave của Nhật sáng chế  năm 1994, nay được dùng trong nhiều lãnh vực trên khắp thế giới đấy.

MN- Đúng như hai anh giải thích, hiện nay nhà nước CSVN đặt mục tiêu mỗi người dân có danh tính số kèm theo QR code, tiến tới năm 2025 ai cũng  có điện thoại thông minh thì những thứ như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hồ sơ cá nhân, hồ sơ bệnh lý, khả năng nghề nghiệp, trương mục ngân hàng…..tất cả mọi thứ thuộc về anh nó sẽ nằm trọn trong cái ô vuông bí ần kia. Nhìn vào chẳng thấy gì, nhưng đi qua máy quét là hiện lên tất cả.

HS- Như vậy là VN tiến bộ hơn ở Mỹ này rồi, những ứng dụng này tiện lợi trong công việc học hành, kinh doanh và vô số ứng dụng khác, nhưng đem áp dụng việc kiểm soát con người thì đã vi phạm quyền riêng tư rồi còn gì.

BC- Anh HS ơi, ở các nước độc tài CS như Tàu hay VN họ coi người dân chỉ là cái máy sản xuất thôi, nên cho mỗi ngưởi một cái QR Code là như vậy đó.

MN- Ở đây hai anh cũng có thể tự tạo ra QRCode đễ bảo vệ bí mật của riêng mình, còn ở VN thì nhà nước nắm thông tin của mọi công dân như anh BC vừa nói để họ theo dõi mà. Ôi còn nhiều chuyện nữa, nhưng đã hết giờ, hẹn hai anh lần sau nói tiếp.

You May Also Like