TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 17 tháng 06 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi tin nhà cầm quyền CSVN tăng thêm tội danh cho nhóm “Báo Sạch”. Vân Khanh có thêm thông tin để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      DLSN17062021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 17 tháng 06 năm 2021

NHÓM “BÁO SẠCH” BỊ CÁO BUỘC THÊM TỘI “TIẾT LỘ BÍ MẬT QUỐC GIA”

Sau khi bị bắt giam với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”, các thành viên của tờ báo điện tử “Báo Sạch” vừa bị bộ công an truy tố thêm tội danh “tiết lộ và chiếm đoạt bí mật quốc gia”.

Trước đó, viện kiểm sát Cần Thơ quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với 4 thành viên tờ báo nói trên, gồm các ông Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Phước Trung Bảo.

Khi loan tải tin trên, các tờ báo lề đảng nói thêm là khi khám xét tư gia ông Danh, công an đã tìm thấy nhiều tài liệu đóng dấu “tối mật” của các cơ quan hữu trách. Chính vì thế, ngoài cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”, các thành viên “Báo Sạch” sẽ bị điều tra về tội chiếm đoạt và làm lộ bí mật quốc gia.

Cần nhắc lại, ông Trương Châu Hữu Danh, người sáng lập tờ báo, đã bị bắt giữ vào ngày 17/12 năm ngoái. Trong khi 3 nhà báo còn lại bị bắt giam vào tháng 4 vừa qua. Nhiều tổ chức quốc tế và chính phủ Tây phương đã lên tiếng yêu cầu bạo quyền VN trả tự do ngay lập tức cho 4 nhà báo này vì họ chỉ xử dụng quyền tự do ngôn luận được công nhận trong hiến pháp VN.

Do yếu kém trong “cơ chế, bàn giao, chi trả”, gần 300 ngàn liều Vác xin bị ngâm tôm suốt 3 tuần. Thiên An có thêm thông tin như sau …

VACCINE BỊ “MẮC KẸT” VÌ CHÍNH PHỦ CHƯA KỊP “LÀM LUẬT”

288.000 liều vaccine do Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) mua của AstraZeneca (Anh) đã bị “mắc kẹt” trong kho bảo quản suốt 20 ngày qua vì chính phủ “chưa có cơ chế bàn giao, liên quan thủ tục mua, đấu thầu, định giá chi trả”. Đây là lượng vaccine đợt  hai mà AstraZeneca chuyển cho VNVC trong tổng số 30 triệu liều được công ty này đặt mua hồi cuối năm ngoái. Đợt bàn giao đầu tiên là 177.600 liều đã cập bến từ cuối tháng 2 và được chuyển cho Bộ Y tế dù khi ấy chưa có “cơ chế bàn giao, chi trả”. Các trường hợp bị nhiễm tại Sài Gòn không ngừng tăng lên hàng giờ và có ngày lên tới gần trăm người nhiễm mới. Giải pháp hữu hiệu và cấp bách nhất lúc này là chích ngừa nhưng gần 300 ngàn liều vaccine bị ngâm suốt hơn 20 ngày qua chỉ vì nhà cầm quyền Việt cộng chưa kịp “làm luật”.

 

Ngày 16/6, Bộ Y tế đã làm việc với VNVC để thống nhất, phân bổ lô hàng 288.000 liều vaccine và sẽ “ưu tiên cho các điểm đang có dịch”.

Từ giờ đến cuối năm 2021 hãng dược Pfizer sẽ cung cấp 31 triệu liều thuốc chống Covid -19 cho Việt Nam. Vân Khanh tóm lượt bản tin như sau …

HÃNG PFIZER SẼ CUNG CẤP 31 TRIỆU LIỀU VẮC XIN CHO VN

Một phát ngôn nhân của hãng dược Pfizer cho biết là hãng này sẽ cung cấp 31 triệu liều vắc xin cho VN trong vòng năm nay.

Theo tuyên bố của ông John Paul Pullicino, phát ngôn nhân Pfizer, những lô hàng đấu tiên sẽ chuyển đến VN ngay trong tháng 7. Vào hôm qua, thứ Tư 16/5, một số chuyên gia Pfizer cũng mở lớp hướng dẫn cho giới chức trách VN về cách thức phân biệt các loại vắc xin giả mạo.

Trong tuyên bố, ông Pullicino không nói rõ về giá cả mà chỉ cho biết là hai bên đã thông qua hợp đồng mua bán 31 triệu liều vắc xin Pfizer. Đáng chú ý là ông Pullicino khẳng định hãng Pfizer cho đến nay chỉ ký hợp đồng với các chính phủ và chưa hề ký kết việc cung ứng cho bất cứ công ty hay cá nhân nào.

Bắt đầu hôm nay cả thành phố Vinh hoàn toàn bị phong tỏa. Chi tiết bản tin sẽ được Thiên An gởi tới quý thính giả như sau …

THÀNH PHỐ VINH BỊ PHONG TỎA HOÀN TOÀN ĐỂ DẬP DỊCH

Với 8 trường hợp nhiễm được ghi nhận trong hai ngày qua, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố Vinh kể từ ngày thứ Năm 17/6 cho đến khi có quyết định mới.

Cần biết là thành phố Vinh có tổng diện tích là 105 cây số vuông, và dân số là nửa triệu người. Ngoài thành phố Vinh, huyện Diễn Châu cũng có nguy cơ bị phong tỏa nếu có thêm các người nhiễm mới.

Trong khi đó, con số người nhiễm tại VN vẫn tăng vọt mỗi ngày, với 176  được ghi nhận, đa số đều là ở hai ổ dịch Bắc Giang và Sài Gòn. Theo nhận định của dư luận, đại dịch tại Sài Gòn đang vượt tầm kiểm soát, với các ổ dịch xuất hiện tại các bệnh viện Nhiệt đới, Gia Định và Nhi đồng 1, nhưng vẫn chưa truy được nguồn gốc lây nhiễm. Vào sáng hôm qua, đại học Y dược Sài Gòn  cũng ghi nhận 2 người nhiễm, trong đó có một nhân viên văn phòng.

Theo thống kê của bộ y tế VN, tính từ khi đợt dịch thứ 4 bộc phát vào ngày 27/4, hơn 40 tỉnh thành đã bị lây nhiễm, với gần 8300 người nhiễm, chỉ riêng tỉnh Bắc Giang chiếm hơn 4 ngàn.

Ngoài các lãnh vực du lịch và may mặc xuất khẩu, hàng không Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng do đại dịch. Vân Khanh tóm lượt nguy cơ phá sản của Vietnam Airilines như sau …

HÃNG VIETNAM AIRLINES ĐỨNG TRÊN BỜ VỰC PHÁ SẢN

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đang trực diện với các vụ kiện tụng vì nợ nần quá nhiều và có nguy cơ phá sản, theo dự thảo báo cáo mới nhất của bộ kế hoạch và đầu tư VN về tình hình kinh doanh trong năm 2020 và 5 tháng đầu năm nay.

Báo cáo còn cho biết là hơn 90% các công ty trong lãnh vực du lịch và khách sạn đã đình chỉ hoạt động trong đại dịch Vũ Hán. Tình hình này còn tồi tệ hơn trong 5 tháng qua, với các hãng hàng không sụt giảm hơn 80% lợi tức.

Bộ kế hoạch và đầu tư VN cũng cảnh báo về nguy cơ phá sản của các hãng máy bay, với Vietnam Airlines hiện có số nợ phải trả lên đến gần 300 triệu Mỹ kim kèm theo mức thua lỗ trong 5 tháng qua là 230 triệu Mỹ kim. Cần biết là vào đầu năm nay, quốc hội VN đồng ý hỗ trợ Vietnam Airlines 200 triệu Mỹ kim để duy trì hoạt động qua hình thức bán ra thêm cổ phiếu công ty.

Báo cáo cho biết thêm là ngoài lãnh vực hàng không và du lịch, ngành may mặc VN cũng thiệt hại nặng nề vì đại dịch, với mức tăng trưởng ở mức 10% lần đầu tiên trong vòng 25 năm qua, chỉ thu về 35 tỷ Mỹ kim vào năm ngoái so với 39 tỷ vào năm trước.

Hoa Kỳ tăng cường quân sự qua việc cho thành lập Lực Lượng Đặc Nhiệm ở Thái Bình Dương. Thiên An kết thúc phần Tin Tức hôm nay với nội dung như sau …

HOA KỲ THÀNH LẬP LỰC LƯỢNG ĐẶC NHIỆM Ở THÁI BÌNH DƯƠNG

Bộ quốc phòng Hoa Kỳ đang cân nhắc đến việc thành lập một lực lượng đặc biệt để đối phó với sự bành trường quân sự của Trung Cộng tại khu vực Thái bình dương.

Theo một số nguồn tin, đây là một lực lượng hải quân đặc biệt, sẽ được chi thêm ngân sách và nhân sự để đương đầu với hải quân Trung Cộng ở Thái bình dương.

Kế hoạch nói trên đang được thảo luận tại Ngũ Giác Đài sau khi Hoa Kỳ và các nước đồng minh quyết định gửi các hạm đội đến vùng biển Ấn độ dương và Thái bình dương, đặc biệt là ở Biển Đông, để đối phó với sự hung hăng của Trung Cộng. Ngay sau khi đến nơi, hải quân các nước đã liên tiếp tập trận với các đồng minh trong khu vực.

Vào đầu tháng 6 vừa qua, hai khu trục hạm Úc và Mỹ đã tập trận kéo dài một tuần ở Biển Đông. Đến ngày 15/6 vừa qua, hải đội Hoa Kỳ do mẫu hạm Ronald Reagan cầm đầu cũng mở cuộc tập trận ở vùng biển này trước khi di chuyển đến Trung Đông để yểm trợ cho cuộc rút quân của Hoa Kỳ ở Afghanistan.

You May Also Like