Tin Tức: Thứ Tư, ngày 21/09/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Trường An.

      DLSN21092022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 21/09/2022

1)TNLT TRỊNH BÁ TƯ BỊ ĐÁNH ĐẬP VÀ ĐANG TUYỆT THỰC TRONG TÙ

Ông Trịnh Bá Khiêm cho hay, con trai ông là Trịnh Bá Tư bị công an đánh đập và hiện đang tuyệt thực trong tình trạng bị biệt giam, bị cùm chân trong buồng kỷ luật. Trong chuyến thăm nuôi sáng hôm qua, Trịnh Bá Tư thông báo với cha mình rằng ngày 6/9, anh bị đưa đi làm việc từ 4 đến 6 giờ đồng hồ và bị cai tù đánh đập. Sau đó cai tù tống anh vào buồng kỷ luật, cùm chân 10 ngày, mọi sinh hoạt từ ăn uống, tiểu tiện, đại tiện đều tại chỗ. Khi Tư vừa thông báo về việc bị đánh, cái tù lập tức lôi anh đi và cuộc thăm gặp bị cắt ngang.

Trong thời gian bị giam giữ tại Trại Tạm giam tỉnh Hòa Bình, Trịnh Bá Tư từng tuyệt thực 20 ngày và sức khỏe sa sút trầm trọng. Trịnh Bá Tư bị bắt cùng mẹ và anh trai hồi 6/2020. Anh bị tuyên án 8 năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”. Hiện Trịnh Bá Tư đang bị giam giữ tại Trại giam số 6- Nghệ An, một trong những nơi khắc nghiệt nhất trong hệ thống nhà tù Cộng sản Việt Nam. Chưa đầy 3 năm trở lại đây, ít nhất hai TNLT đã chết tại nhà tù này là thầy giáo Đào  Quang Thực (tháng 12/2019) và nhà báo Đỗ Công Đương ( hôm 2/8/ 2022).

Cô Trịnh Thị Thảo, chị của anh Trịnh Bá Tư cho biết: [âm thanh]

Trong phần thời sự hôm nay, mời quý thính giả theo dõi câu chuyện với Cô Trịnh Thị Thảo với phóng viên Hồng Phúc…

2/ NHÀ ĐẤU TRANH BÙI VĂN THUẬN KẾT THÚC GIAI ĐOẠN ĐIỀU TRA

Công an tỉnh Thanh Hóa đã kết thúc điều tra đối với ông Bùi Văn Thuận sau hơn 12 tháng bị tạm giam.

Ông Bùi Văn Thuận 41 tuổi, bị bắt vào cuối tháng 8 năm ngoái với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”. Thông tin ông Thuận kết thúc giai đoạn điều tra do vợ ông là bà Trịnh Thị Nhung tiết lộ sau khi lên trại tạm giam để tiếp tế cho chồng. Bà Nhung đang liên lạc với Luật sư Đặng Đình Mạnh để bào chữa cho chồng sau khi công an cho biết là ông Thuận muốn có luật sư hỗ trợ pháp lý cho mình tại tòa.

Trong hầu hết các vụ án chính trị trước đây, giới luật sư bào chữa thường chỉ được tham gia sau khi kết thúc điều tra nhưng bị gây khó dễ trong việc sao chụp hồ sơ vụ án.

Là người được biết đến qua các bài viết trên mạng “sới chọi chó”, ông Thuận bị công an quy kết tội phản động. Công an Thanh Hóa nhiều lần đe dọa bắt giam vợ ông Thuận khi bà thường xuyên đăng tải những chi tiết về vụ án này trên mạng. Vào giữa tháng 3 năm nay, bà Trịnh Thị Nhung bị ép buộc phải lên đồn công an để hạn chế đăng các bài viết này. Công an còn yêu cầu bà Nhung xác nhận tài khoản của chồng mình trên mạng, nhưng khi bị từ chối thì phía công an đe dọa sẽ bắt bà vì “không hợp tác với cơ quan điều tra”.

3/ THÊM 44 NGƯỜI VIỆT ĐƯỢC GIẢI CỨU TỪ CÁC SÒNG BẠC Ở CAMPUCHIA

Một nhóm 44 người Việt vừa được giải cứu từ các sòng bạc bất hợp pháp ở Campuchia và được giới chức nước này trao trả về nước vào ngày hôm qua, thứ Ba 20/9.

Theo các nguồn tin ban đầu, đa số những người này được giải cứu từ các sòng bạc trá hình dọc theo biên giới tây nam. Đây là lần thứ ba mà biên phòng tỉnh An Giang nhận được người Việt trở về trong nước, nâng tổng số lên đến 110 người.

Mới đây nhất, vào tối ngày 18/9, một nhóm gần 70 người Việt đã chạy thoát khỏi các sòng bạc nằm trong khu Chinatown ở Sihanoukville của Campuchia. Theo loan báo của tòa lãnh sự VN tại thành phố này, hiện còn khoảng từ 200 đến 300 người Việt đang được giới chức Campuchia giữ lại để làm thủ tục về nước.

Trước đó một ngày, vào ngày 17/9, khoảng 60 người Việt cũng bỏ chạy khỏi một sòng bạc ở thành phố Bavet, với 4 người bị phía sòng bạc bắt lại. Đến chiều tối thì có thêm 11 người Việt được trả tự do.

4/ VỤ TRƯỞNG VỤ QUỐC TẾ VN BỊ BẮT VỀ TỘI NHẬN HỐI LỘ

Bộ công an vừa bắt giam vụ trưởng vụ quan hệ quốc tế của nhà cầm quyền VN về tội nhận hối lộ trong vụ án các chuyến bay giải cứu đồng bào từ dịch bệnh Vũ Hán ở hải ngoại.

Quan chức mới nhất vừa bị bắt là ông Nguyễn Thanh Hải 51 tuổi đang nắm chức Vụ trưởng Quan hệ Quốc tế thuộc văn phòng nhà nước. Quyết định bắt giam này liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng quyền hạn khi thi hành công vụ tại bộ ngoại giao và các tỉnh thành.

Như vậy ông Hải là người thứ 18 bị bắt giam sau hơn 8 tháng điều tra vụ án, được truy tố từ tháng Giêng năm 2022. Theo tiểu sử thì ông Hải nắm ghế vụ trưởng này vào tháng 12/2019. Trước đó 2 chuyên viên của vụ quan hệ quốc tế cũng bị bắt với cùng tội danh là ông Nguyễn Tiến Thân 42 tuổi và bà Nguyễn Thị Mai Anh 46 tuổi.

Quan chức cao nhất của bộ ngoại giao bị bắt giam liên quan tới vụ án này là cựu thứ trưởng Tô Anh Dũng, mặc dù dư luận cho rằng người này chưa phải là “nhân vật cao nhất”.

Trước đó bộ công an cũng cho biết có gần 2 ngàn chuyến bay giải cứu người Việt từ nước ngoài về trong các đợt dịch, với mỗi chuyến bay sau khi trừ chi phí có lợi nhuận vài tỉ đồng.

You May Also Like