Tin Tức : Thứ Hai, ngày 03/01/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Mỹ Linh Nguyên Khải trình bày sau đây:

      DLSN03012022bis TT

Tin Tức  : Thứ Hai, ngày 03/01/2022

1)  VN GHI NHẬN GẦN 17 NGÀN NGƯỜI BỊ NHIỄM DỊCH VŨ HÁN TRÊN TOÀN QUỐC.

Số người bị nhiễm tại VN đã lên đến 17 ngàn vào hôm Chủ nhật ngày 2/1, với toàn bộ 63 tỉnh thành đều có người bị nhiễm, trong số đó Hà Nội có hơn 2 ngàn, kế đó là Hải Phòng với 1 ngàn 800 và Vĩnh Long 1 ngàn 200 người.

Theo công bố của bộ y tế, tính đến chiều tối hôm qua, có 16 ngàn 948 người bị nhiễm trong ngày, trong đó chỉ có 34 trường hợp đến từ nhập cảnh. Tính trung bình trong 7 ngày qua, số người bị nhiễm trên toàn quốc là hơn 15 ngàn người mỗi ngày, nâng tổng số bị nhiễm của VN là hơn 1 triệu 700 ngàn người, trong số đó có gần 33 ngàn người tử vong.

Chỉ trong mấy ngày qua, VN cũng ghi nhận 20 người bị nhiễm biến thể Omicron, đều đến từ những người nhập cảnh, với tỉnh Quảng Nam ghi nhận 14 người.

Các ổ dịch lớn nhất nước vẫn là Sài Gòn với hơn nửa triệu người bị nhiễm, Bình Dương 291 ngàn, Đồng Nai 98 ngàn, Tây Ninh 77 ngàn và Hà Nội gần 50 ngàn người.

2)  HÀNG NGÀN XE CHỞ NÔNG SẢN VN TIẾP TỤC NẰM CHỜ Ở BIÊN GIỚI HOA – VIỆT.

Bất chấp sự thúc giục của VN, phía Trung Cộng tiếp tục siết chặt các cửa ải ở biên giới, khiến hàng ngàn xe tải chở nông sản Việt tiếp tục nằm chờ trong mấy ngày đầu năm mới.

Vào cuối tuần qua, nhiều quan chức VN đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp siết chặt cửa ải để ngăn chận dịch của Trung Cộng là “quá cực đoan”. Lý do là vào tuần trước, Trung Cộng đã phong tỏa toàn bộ thành phố Đông Hưng, sát biên giới VN, chỉ vì ghi nhận một người bị nhiễm.

Trong tuần qua, giới chức cao cấp hai nước Hoa – Việt đã mở hàng loạt phiên họp để giải cứu tình trạng ách tắc hàng hóa ở biên giới, với phía VN kêu gào Trung Cộng phải cho phép toàn bộ hàng hóa được vận chuyển đến Hoa Lục. Phía VN cũng đề nghị là đưa công nhân đã chích ngừa đầy đủ sang đất Tàu để trợ giúp việc bốc dỡ hàng hóa nhưng bị Trung Cộng từ chối.

Trong khi đó, hàng trăm ngàn tấn thanh long tại tỉnh Bình Thuận có nguy cơ phải đổ bỏ vì giới lái buôn bỏ chạy sau khi Trung Cộng loan báo tạm ngưng nhập thanh long trong vòng 4 tuần.

3)  TRỤ SỞ QUỐC HỘI NAM PHI BỐC CHÁY, GÂY THIỆT HẠI NẶNG NỀ.

Tòa nhà quốc hội Nam Phi, ở thành phố Cape Town, đã bất ngờ bốc cháy dữ dội vào sáng Chủ nhật ngày 2/1, với nhiều phòng ốc đổ sập trong biển lửa.

Vụ hỏa hoạn bắt đầu vào lúc 6 giờ sáng hôm qua, giờ địa phương, với cột khói bốc cao vài cây số. Theo điều tra sơ khởi thì ngọn lửa bộc phát từ tầng 3 của một tòa nhà cũ trong khuôn viên Quốc Hội, sau đó lan đến các tòa nhà cũ kỹ ở gần bên.

Hiện chưa rõ số thương vong trong vụ hoả hoạn này, nhưng giới hữu trách cho biết là mức thiệt hại rất lớn với một phần mái của tòa nhà chính bị đổ sập. Cần biết là trụ sở này có 3 tòa nhà chính, trong đó tòa nhà xưa cũ nhất được xây dựng vào năm 1884, hai tòa nhà còn lại được xây vào năm 1920 và 1980.

4)  DO THÁI OANH TẠC DỮ DỘI VÀO GAZA ĐỂ TRẢ ĐŨA PHE HAMAS.

Vào khuya thứ Bảy ngày 1/1, Do Thái đã mở các cuộc oanh tạc dữ dội ở Dải Gaza nhằm trả đữa các cuộc không kích bằng hỏa tiễn của phe Hamas vào lãnh thổ Do Thái.

Theo cáo buộc của quân đội Do Thái, phe Hamas đã bắn ít nhất hai hỏa tiễn vào lãnh thổ Do Thái, nhưng các hỏa tiễn này không đến được mục tiêu và rơi xuống biển Địa Trung Hải. Ngay lập tức không quân Do Thái đã phản công bằng các cuộc không kích dữ dội xuống các căn cứ Hamas ở Dải Gaza, trong đó có một cơ xưởng chế tạo hỏa tiễn.

Cần nhắc lại, vào tháng 5 năm ngoái, Do Thái và Hamas đã mở các cuộc giao tranh dữ dội khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị thương ở cả hai phe.

5)  NƯỚC PHÁP CẤM BÁN RAU QUẢ ĐỰNG TRONG BAO NHỰA.

Nối gót Tây Ban Nha, chính phủ Pháp vừa ban hành đạo luật cấm bán rau quả đựng trong các bao nhựa, có hiệu lực kể từ cuối tuần qua.

Trong số các rau quả bị cấm xử dụng bao nhựa là dưa chuột và chanh, cam. Tuy nhiên luật này không áp dụng đối với các bao bì có kích thước lớn, trái cây bị cắt gọt hoặc đã chế biến. Cần biết là hơn một phần ba trái cây và rau quả của Pháp đều được chứa đựng trong các bao nhựa.

Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố đạo luật này là “một cuộc cách mạng lớn”, thể hiện rõ sự  cam kết của nước Pháp trong việc loại bỏ các bao nhựa xử dụng một lần từ đây cho đến năm 2040. Giới chức Pháp tin rằng đạo luật này có thể loại bỏ được cả tỷ bao nhựa mỗi năm.

Vào năm ngoái, nước Pháp cũng ban hành đạo luật cấm xử dụng ống hút, dao đĩa, ly nhựa và hộp đựng thức ăn bằng nhựa. Bất đầu từ năm 2022, các khu vục công cộng phải gắn đặt các vòi nước uống tinh khiết để tránh xử dụng ly nhựa, đồng thời cấm các nhà hàng phát đồ chơi bằng nhựa cho thực khách.

 

You May Also Like