TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 12 tháng 06 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi tin danh sách “tù nhân lương tâm” sẽ có thêm một thành viên mới. Người này là ai, sẽ được Phụng Hoàng cho biết để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      DLSN12062021bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 12 tháng 06 năm 2021

FACEBOOKER CAO VĂN DŨNG BỊ KẾT ÁN 9 NĂM TÙ VÌ “TUYÊN TRUYỀN CHỐNG CHẾ ĐỘ”

Vào thứ tư ngày 09/6, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tuyên án chín năm tù và ba năm quản chế đối với ông Cao Văn Dũng theo cáo buộc “làm tàng trữ phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, ông Dũng, sinh năm 1968, đã sử dụng tài khoản Facebook Dung Caovan để đăng tải cũng như chia sẻ nhiều bài viết bị cho có nội dung chống Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam.

Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam còn đưa tin ông tham gia thành lập nhóm có tên ‘Hội anh em yêu dân chủ và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam.” Ông Cao Văn Dũng còn tham gia với những người sử dụng Facebook khác để livestream với nội dụng bị cho là “bôi nhọ danh dự, uy tín của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam.”

Ông Dũng từng tham gia biểu tình chống dự luật An ninh mạng năm 2018.

“Đất nước ta có bao giờ được như thế này?”. Nghe quen quen phải không ạ? “Rằng hay thì thật là hay. Nghe xong …Hãy để Đồng Tâm đọc hết bản tin cái đã …

NHIỀU NGƯỜI VIỆT BỊ LỪA SANG CAMPUCHIA LÀM VIỆC TRONG CÁC SÒNG BÀI

Nhiều người Việt Nam trong thời gian qua bị lừa qua Campuchia làm việc trong các cơ sở đánh bạc bất hợp pháp. Họ còn bị giam giữ và đánh đập bởi chủ sòng người Hoa Lục.

Toà Đại sứ Việt Nam tại Phnompenh và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville đã phối hợp với cảnh sát Campuchia để giải cứu một số trường hợp, tuy nhiên, vẫn còn nhiều nạn nhân hiện đang trong tình trạng nguy hiểm.

Chủ sòng bạc người Trung Quốc dùng người Việt dụ dỗ đồng hương sang Campuchia với quảng cáo tìm người làm việc nhẹ với lương tháng 800-1.000 Mỹ kim và tổ chức nhập cảnh cho những người nhận lời. Một khi qua đến Campuchia rồi, số này bị đưa vào các sòng bài, bị giám sát chặt chẽ như một hình thức nô lệ. Họ bị cưỡng bức lao động trên 15 giờ/ngày, nếu từ chối làm việc họ bị tra tấn, đánh đập, bán cho công ty khác hoặc ký giấy nợ phải trả tiền bồi thường.

Trong 10 năm qua, Hoa Kỳ đã hỗ trợ cho Việt Nam gần nửa triệu Mỹ kim cho các chương trình quốc phòng và an ninh. Tàu tuần duyên cảnh sát biển 8021 mà Việt Nam đang sở hữu trị giá vài chục triệu Mỹ kim là một trong những con số hỗ trợ đó. Phụng Hoàng có thêm thông tin như sau …

TƯ LỆNH QUÂN ĐỘI HOA KỲ Ở ẤN ĐỘ DƯƠNG-THÁI BÌNH DƯƠNG THĂM TÀU TUẦN DUYÊN VIỆT NAM TẠI HAWAII

Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đưa tin hai Chuẩn tướng Jennifer Short và Alan Litster thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã tới thăm tàu CSB 8021 của Cảnh sát Biển Việt Nam khi con tàu này dừng ở Haiwaii trên đường từ Seatle về Việt Nam.

Đây là con tàu hoán cải từ tàu tuần duyên lớp Hamilton từng thuộc biên chế Tuần duyên Hoa Kỳ và là tàu thứ hai thuộc lớp này mà Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ cho cảnh sát biển Việt Nam.

Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo rằng hai tướng Hoa Kỳ đã gặp gỡ sỹ quan chỉ huy tàu Đặng Lê Sơn, chào đón thủy thủ đoàn tới Honolulu và bày tỏ mong muốn hỗ trợ thủy thủ đoàn trong thời gian lưu trú tại đây.

Tuần duyên CSB 8021, trước đây là tàu John Midgett, đã được Hoa Kỳ chính thức chuyển giao cho Việt Nam vào ngày 14/8/2020. Từ ngày 1/11/2020, thủy thủ đoàn mới của tàu – gồm các sĩ quan của Tuần duyên Việt Nam – đã được phía Mỹ đào tạo về vận hành tàu, quản trị hệ thống và các trang thiết bị của tàu. Tổng giá trị con tàu và các hoạt động hỗ trợ liên quan 27 triệu Mỹ kim, và là viện trợ an ninh của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam.

Việc Hoa Kỳ chuyển giao tàu CSB 8021 cho Việt Nam diễn ra giữa lúc các diễn tiến trên Biển Đông ngày càng trở nên căng thẳng do các hành động nhằm độc chiếm Biển Đông của Trung Cộng.

Kể từ năm 2011 cho đến nay, Hoa Kỳ đã hỗ trợ hơn 450 triệu Mỹ kim cho các chương trình quốc phòng và an ninh tại Việt Nam.

Quả đúng như Phụng Hoàng đưa tin, rõ ràng Trung cộng có ý đồ độc chiếm biển Đông. Bản tin Đồng Tâm gởi đến quý thính giả sau đây sẽ chứng minh điều đó …

TRUNG CỘNG ĐƯA TÀU CHIÉN VÀ PHI CƠ TRINH SÁT TỚI TRƯỜNG SA

Theo hình ảnh vệ tinh do hãng Maxar chụp ngày 9/6, một trinh sát hạm thuộc lớp Type 815G và hai phi cơ quân sự của Trung Cộng bị phát hiện ở khu vực Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa.

Theo đó, bức ảnh chụp căn cứ quân sự mà Trung Cộng xây dựng ở Đá Chữ Thập cho thấy một tàu do thám Type 815G, một máy bay hàng hải Y-8Q và máy bay kiểm soát, cảnh báo sớm KJ-500. Trong ảnh của vệ tinh Maxar còn có sự xuất hiện của một số tàu cá lớn.

Việc tàu và máy bay tuần thám của Trung Cộng xuất hiện tại quần đảo Trường Sa trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông đang gia tăng sau khi vào cuối tháng 5/2021 hải quân Trung Cộng tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông vài ngày sau khi tàu chiến Mỹ qua quần đảo Hoàng Sa và tiếp theo đó Bắc Kinh triển khai 16 phi cơ quân sự áp sát không phận Malaysia.

Đá Chữ Thập là một trong những đảo nhân tạo mà Trung Cộng cải tạo ở quần đảo Trường Sa. Trên đó, Bắc Kinh đã xây dựng một đường băng, bến cảng và căn cứ quân sự trên thực thể này.

Và sau cùng, Phụng Hoàng sẽ kết thúc phần Tin Tức hôm nay với các diễn biến phức tạp tại Miến Điện như sau …

CAO UỶ NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC CẢNH BÁO BẠO LỰC LEO THANG Ở MYANMAR

Vào thứ Sáu ngày 11/6, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp cảnh báo về tình trạng gia tăng bạo lực ở Myanmar và lên án việc quân đội lạm dụng vũ khí hạng nặng đồng thời thúc giục một nỗ lực ngoại giao rộng lớn hơn để gây áp lực với các tướng lĩnh cầm quyền.

Bà Michelle Bachelet nói chính quyền hiện nay của Myanmar không sẵn sàng thực hiện thỏa thuận 5 điểm mà họ đã thống nhất với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 4 để ngăn chặn bạo lực và bắt đầu đối thoại với các đối thủ.

Bà Bachelet đã yêu cầu đến thăm Myanmar vào tháng 4 nhưng bị từ chối. Bà nói có những báo cáo đáng tin cậy rằng ở bang Kayah của Myanmar, thường dân đang bị sử dụng làm lá chắn và quân đội đang pháo kích vào nhà cửa và nhà thờ, khiến hơn 108.000 người phải chạy trốn với rất ít thực phẩm, nước hay điều kiện vệ sinh, và những tiếp cận nhân đạo đã bị chặn lại.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2 lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi, gây ra các cuộc biểu tình và đình công hàng ngày khiến cho nền kinh tế bị tê liệt và giao tranh ở các vùng biên giới giữa các lực lượng vũ trang, lực lượng du kích và dân quân dân tộc thiểu số.

You May Also Like