Tin tức ngày thứ Hai, 10.04.2017

      Tintuc10042017

“TÀU LẠ” LẠI HÚC CHÌM TÀU CÁ VN, 4 NGƯ DÂN XÉM CHẾT
Một chiếc tàu cá Quảng Nam vào tối thứ Bảy đã bị một tàu sắt húc chìm khi đang tiến vào cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng. Rất may mắn là 3 ngư dân trên tàu được cứu kịp thời, trong khi ngư dân còn lại đã tự bơi vào bờ.
Theo lời kể của ông Nguyễn Hữu Mười, chủ nhân kiêm thuyền trưởng chiếc tàu Quảng Nam, thì vụ tấn công diễn ra vào lúc 9 giờ tối thứ Bảy 8/4, khi cách cảng Tiên Sa khoảng 1 cây số, khiến ông và 3 thuyền viên bị rơi xuống biển. Chiếc tàu sắt đã bỏ chạy sau khi tấn công. Trước khi tàu bị chìm, ông Mười đã kịp thời liên lạc với chiếc tàu đồng nghiệp gần đó, nên ông và 2 thuyền viên được tàu này cứu vớt. Riêng ngư dân Phan Thanh Phụng đã tự bơi được vào bờ.
Vì trời quá tối, nên các ngư dân không nhận ra lai lịch của chiếc tàu sắt đã tấn công họ. Giới hữu trách Đà Nẵng đang mở cuộc kiểm tra danh sách các tàu sắt đã ra vào cảng này hôm thứ Bảy.
CÔNG AN HÀ TĨNH SẼ BẮT GIAM NGƯỜI BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI FORMOSA
Công an thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, tuyên bố là họ sẽ khởi tố những người “gây rối trật tự công cộng” trên quốc lộ 1A vào ngày 3/4 vừa qua.
Cần nhắc lại, vào ngày 3/4, hàng ngàn người dân Hà Tĩnh đã mang lưới cá lên trên quốc lộ 1A ở xã Kỳ Nam, để yêu cầu được bồi thường vì thảm họa Formosa. Vụ xuống đường này đã khiến lưu thông bị tắc nghẽn từ sáng cho đến chiều tối.
Khi đưa ra tuyên bố trên, trưởng công an thị xã Kỳ Anh cho biết là đang điều tra những người cầm đầu vụ biểu tình, nhưng không cho biết là có bắt giữ ai hay chưa.
Cần nói thêm là trong ngày hôm đó, không chỉ có cuộc biểu tình phong tỏa quốc lộ 1A nói trên, mà còn có hàng ngàn người dân Hà Tĩnh biểu tình ở nhiều nơi, dẫn đến cuộc tấn chiếm trụ sở huyện Lộc Hà vào sáng thứ Hai, sau khi công an đánh trọng thương 2 thanh niên vào chiều tối Chủ Nhật (2/4).
CÔNG AN KHÁNH HÒA KHỦNG BỐ TINH THẦN THÂN MẪU CỦA MẸ NẤM
Theo thư tố cáo của bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, thân mẫu của blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, thì trong mấy tuần qua, công an tỉnh Khánh Hòa đã liên tục sử dụng các thủ đoạn sách nhiễu và khủng bố tinh thần gia đình bà.
Bà Lan kể rằng, trong hai ngày 7 và 8/4 vừa qua, vợ chồng hai người em gái của bà, tức các dì của Mẹ Nấm, đã nhận tổng cộng 4 giấy gọi lên đồn công an để thẩm vấn, mặc dù những người này chỉ biết lo làm ăn, không hề dính líu gì đến các hoạt động của Mẹ Nấm. Nếu có, thì chỉ có nhờ Mẹ Nấm nộp giùm hồ sơ liên quan đến vụ cưỡng đoạt đất đai của họ vào năm 2007 để xây chợ Vĩnh Hải.
Cần nhắc lại, nhà cầm quyền Hà Nội đã tỏ ra giận dữ, sau khi bộ ngoại giao Hoa Kỳ trao giải thưởng “Người Phụ nữ Dũng cảm năm 2017” cho blogger Mẹ Nấm, một phụ nữ nổi tiếng đấu tranh cho nhân quyền và công bằng xã hội tại VN suốt mấy năm qua. Mẹ Nấm hiện bị giam giữ trong nhà tù công an Khánh Hòa kể từ tháng 10 năm ngoái đến nay, mà không hề được gặp luật sư hay thân nhân của mình.
HOA KỲ ĐIỀU ĐỘNG THÊM MỘT HẢI ĐỘI ĐẾN BIỂN TRIỀU TIÊN
Hoa Kỳ vừa điều động thêm một nhóm chiến hạm trực chỉ bán đảo Triều Tiên để tăng cường khả năng đối phó với các đe dọa của Bắc Hàn.
Hải đội này gồm có hàng không mẫu hạm Carl Vinson, 2 khu trục hạm trang bị phi đạn và một tuần dương hạm hạng nặng. Lẽ ra hải đội này sẽ đến thăm nước Úc sau khi rời cảng Singapore, nhưng sau đó nhận được lệnh mới là trực chỉ bán đảo Triều Tiên.
TRUNG CỘNG BỰC BỘI VỀ VIỆC QUÂN PHI ĐƯỢC ĐIỀU ĐỘNG ĐẾN TRƯỜNG SA
Trung Cộng hôm qua đã bày tỏ sự bực tức trước quyết định của tổng thống Philippines là đưa binh sĩ đến trú đóng tại các hòn đảo ở Trường Sa, hiện thuộc chủ quyền của Phi Luật Tân.
Phát biểu trong cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn nhân bộ ngoại giao Trung Cộng, Hoa Xuân Oánh, cho biết là Bắc Kinh đã vô cùng bất ngờ trước quyết định trên của Tổng thống Rodrigo Duterte, nhưng bày tỏ hy vọng là nước Phi sẽ tiếp tục đàm phán song phương với Trung Cộng để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.
Cần nhắc lại là vào thứ Năm 6/4 vừa qua, ông Duterte bất ngờ tuyên bố là nước Phi phải duy trì chủ quyền của mình tại Biển Đông, theo phán quyết của tòa án The Hague, vì thế ông đã ra lệnh cho quân đội Phi phái binh sĩ đến trú đóng tại 9 hòn đảo ở Trường Sa.
NGA VÀ IRAN ĐE DỌA SẼ TỔNG TẤN CÔNG QUÂN NỔI DẬY Ở SYRIA
Ba ngày sau khi Hoa Kỳ bắn hơn 60 phi đạn Tomahawk để phá hủy các phi trường của Syria, hai nước Nga và Iran đe dọa là sẽ mở cuộc tổng tấn công tiêu diệt quân nổi dậy muốn lật đổ chế độ Bashar al-Assad.
Cần nhắc lại, Nga và Iran là hai nước ủng hộ chế độ al-Assad, giúp cho ông này có thể cầm cự suốt 4 năm qua, mặc dù nhiều vùng đất đã lọt vào tay quân nổi dậy và hàng triệu người dân Syria phải bỏ nước ra đi để tránh tên bay đạn lạc. Vào hôm thứ Sáu tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh pháo kích vào các phi trưòng Syria, nhằm trừng phạt vụ không quân Syria đã sử dụng độc chất sarin để tàn sát thường dân trong vùng kiểm soát của quân nổi dậy.
Tuy nhiên, hai nước Nga và Iran cáo buộc là vụ pháo kích bằng phi đạn của Mỹ vào Syria là nhằm ủng hộ phe nổi dậy và đây là một hành vi xâm lược. Chính vì thế quân đội hai nước đe dọa sẽ mở các cuộc tấn công dồn dập vào lực lượng nổi dậy Syria, mà họ gọi là những tên khủng bố.

You May Also Like

Leave a Reply