Tin Tức: Thứ Tư, ngày 09/06/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Trường An trình bày sau đây:

      DLSN09062021bis TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 09/06/2021

1)  THÊM 3 TRƯỜNG HỢP TỬ VONG Ở VN, Ổ DỊCH SÀI GÒN VẪN LÂY LAN NHANH.

Vào hôm qua, thứ Ba ngày 8/6, bộ y tế VN xác nhận thêm 3 người tử vong vì dịch cúm Tàu, trong khi Sài Gòn có thêm 69 người mới nhiễm.

Người tử vong mới nhất là một cụ bà 88 tuổi ở tỉnh Bắc Giang, được đưa đến bệnh viện ngày 16/5 trong tình trạng nguy kịch. Hai người tử vong khác là một người đàn ông 51 tuổi ở tỉnh Hưng Yên và một phụ nữ 53 tuổi ở tỉnh Sơn La.

Với 3 người tử vong nói trên, tính từ đầu mùa dịch, VN có tổng cộng 55 người chết, chỉ riêng trong đợt dịch lần này đã có 20 người chết. Tính đến chiều tối hôm qua, cả nước có THÊM 170 người mới nhiễm, trong số đó Sài Gòn chiếm 69 người và Bắc Giang là 51 người.

2)  XE LỬA VÀ MÁY BAY TẠI VN LẠI NẰM Ụ VÌ ĐẠI DỊCH VŨ HÁN.

Lượng hành khách xử dụng xe lửa và hàng không đã sụt giảm gần phân nửa trong 5 tháng qua, khiến nhiều đoàn tàu và máy bay lại nằm ụ trong đợt dịch thứ 4 đang bộc phát mạnh tại VN.

Trong buổi họp báo vào hôm thứ Ba ngày 8/6, tổng công ty Đường sắt VN cho biết trong vòng 5 tháng qua chỉ vận chuyển hơn 1 triệu hành khách, thu được 400 tỷ đồng, tức chỉ bằng phân nửa so với cùng kỳ vào năm ngoái. Nguyên nhân sụt giảm mạnh là vì đại dịch, người dân ào ạt hủy vé trong các dịp lễ tết và nghỉ hè.

Hiện đa số các đoàn tàu địa phương đều tạm ngưng hoạt động, chỉ còn vài chuyến vận hành trên tuyến đường Nam Bắc. Cùng chung số phận nói trên, các máy bay dân sự cũng nằm la liệt tại các bãi đậu ở phi trường, thậm chí là phi trường Nội Bài đã không còn chỗ trống để đậu máy bay.

3)  HAI BINH SĨ MỸ CỨU SỐNG MỘT THIẾU NIÊN VIỆT NAM Ở BIỂN PHÚ QUỐC.

Bộ hải quân Hoa Kỳ vừa lên tiếng vinh danh hai thủy quân lục chiến Mỹ đã tham gia giải cứu một nhóm cư dân Việt bị lật thuyền trên biển Phú Quốc vào tháng Giêng đầu năm nay.

Hai binh sĩ nói trên là trung sĩ Justin Searcy và trung sĩ Carey DeFreitas, khi ấy đang du lịch ở VN. Cả hai đang đi du ngoạn trên biển Kiên Giang thì nhìn thấy một chiếc thuyền đi vào vùng nước xoáy nên bị lật ngược và chìm xuống biển. Hai người lập tức thúc giục người lái thuyền tiến nhanh đến chiếc thuyền bị nạn và nhảy xuống cứu vớt các nạn nhân đưa lên thuyền của họ.

Khi ghi nhận một cậu bé 10 tuổi đang mất tích, Trung sĩ Searcy đã lao xuống nước lùng kiếm suốt 10 phút. Sau khi đưa được cậu bé lên thuyền, Trung sĩ DeFraitas đã làm hô hấp nhân tạo suốt 10 phút mới cứu sống được cậu bé.

4)  THÁI LAN KÊU GỌI VN GIẢM BỚT THỦ TỤC NHẬP CẢNG HÀNG HÓA.

Nhà cầm quyền Thái Lan vừa lên tiếng kêu gọi Hà Nội hãy giảm bớt các thủ tục phiền hà trong lãnh vực nhập cảng hàng hóa, đặc biệt là đường mía và dược phẩm đến từ Thái Lan.

Lời kêu gọi nói trên được ông Jurin Laksanawisit, bộ trưởng thương mại Thái, dưa ra trong buổi gặp gỡ đại sứ VN tại Bangkok vào hôm thứ Hai ngày 7/6. Lý do là từ đầu năm nay, nhà cầm quyền VN đã dự trù áp đặt thuế chống phá giá lên các loại đường thô Thái Lan và gia tăng kiểm tra hàng hóa Thái Lan ở các cửa ải biên giới. Theo dự trù, VN sẽ kết thúc cuộc điều tra vào ngày 15/6 và có thể đánh thuế đến 51% lượng đường nhập từ Thái Lan.

Cần biết là từ năm ngoái, VN đã xóa bỏ mức thuế đánh trên các loại đường mía nhập cảng từ các nước Đông Nam Á theo tinh thần của Hiệp ước Thương mại ASEAN.  Tuy nhiên hiệp ước này vẫn cho phép các nước được áp thuế nhập cảng nhằm bảo vệ quyền lợi của các công ty nội địa.

5)  MÃ LAI CÁO BUỘC TÀU HẢI CẢNH TRUNG CỘNG XÂM NHẬP HẢI PHẬN.

Không đầy hai tuần sau khi cáo buộc 16 máy bay Trung Cộng xâm phạm không phận, chính phủ Mã Lai lại lên tiếng cáo buộc các tàu hải cảnh TC đã tiến vào vùng bãi cạn Luconia, cách bờ biển tỉnh Miri khoảng 100 hải lý.

Vụ xâm phạm hải phận này xảy ra vào ngày 4/6, với các tàu Trung Cộng đã phải quay đầu rút lui sau khi lực lượng tuần duyên Mã Lai tiến đến xua đuổi.

Đây không phải là lần đầu tiên Mã Lai cáo buộc các tàu Trung Cộng xâm nhập sâu vào hải phận của họ. Theo thống kê, từ năm 2016 đến năm 2019, các chiến hạm Trung Cộng đã 89 lần xâm nhập vào hải phận Mã Lai, đa số là ở khu bãi cạn Luconia.

Cần nhắc lại, vào ngày 31/5, không quân Mã Lai tố cáo là 16 chiến đấu cơ và oanh tạc cơ Trung Cộng đã tiến vào không phận Mã Lai ở tiểu bang Sarawak, tuy nhiên Trung Cộng đã bác bỏ cáo buộc này.

You May Also Like