Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 18 tháng 7 năm 2021

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN18072021-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật 18.07.2021

1) VIỆT NAM PHÊ DUYỆT KHẨN CẤP VACCINE JOHNSON & JOHNSON ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI ĐẠI DỊCH CÚM VŨ HÁN

Vào thứ Năm ngày 15/7, Bộ Y tế của Việt Nam đã phê duyệt khẩn cấp vaccine ngừa cúm Vũ Hán của hãng Johnson&Johnson trong bối cảnh số người nhiễm mới mỗi ngày liên tục phá kỷ lục.

Đây là loại vaccine thứ 6 được Việt Nam phê duyệt.” Năm loại thuốc ngừa đã được cấp phép sử dụng trước đó ở Việt Nam là Pfizer/BioNTech, AstraZeneca, Moderna, Sputnik-V của Nga và Sinopharm của Trung Cộng.

Việt Nam hiện đang nỗ lực đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng trong bối cảnh số người nhiễm mới mỗi ngày trên toàn quốc đã vượt qua ngưỡng 3.000, tạo thêm áp lực cho các nhân viên y tế. Riêng thành phố Sài Gòn đã có thêm 2.691 người nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 15/7.

Sài Gòn đang bên bờ vực của sự “sụp đổ y tế” và nhà cầm quyền của thành phố đang chuẩn bị xây thêm 5 bệnh viện dã chiến với tổng cộng 50.000 giường, trong khi 19 bệnh viện dã chiến hiện có đang thiếu nhân viên y tế và trang thiết bị.

Do tình hình dịch bệnh ngày càng trầm trọng, hôm qua, hãng sản xuất giày của Nam Hàn Changshin đã phải đóng cửa ba nhà máy của họ gần Sài Gòn. Đây là nhà cung cấp lớn thứ hai của hãng Nike phải tạm dừng sản xuất tại Việt Nam. Hôm thứ tư, hãng Pou Chen của Đài Loan sản xuất giày cho Nike Adidas cũng đã phải đóng cửa các nhà máy ở Sài Gòn cho đến ngày 23/07.

2) ĐÀ NẴNG XÉT XỬ NHÓM NGƯỜI HOA LỤC SỬ DỤNG TRẺ EM TRONG DỊCH VỤ TÌNH DỤC

Vào ngày 15/7, một toà án ở Đà Nẵng đã đưa một đường dây người Hoa Lục thuê nhà tại thành phố này, dụ trẻ em đóng phim sex và livestream quan hệ tình dục trên mạng xã hội để thu phí.

Các bị cáo gồm Zhuang Hui Min, Liu Xiao Wei, Tưởng Đăng Quân, Dai Hong Xi, Fang Jun Jie, cùng quốc tịch Trung Cộng và phiên dịch viên Sầm Thị Sen quốc tịch Việt Nam bị truy tố với các cáo buộc “giao cấu với người từ 13 đến dưới 16 tuổi” và “thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác và dâm ô với người dưới 16 tuổi.”

Theo cáo trạng, Sen được nhóm người Hoa Lục thuê làm phiên dịch và tiếp tay cho đường dây này. Ngoài việc làm đại diện giao dịch và thuê nhà, Sen còn tìm trên mạng xã hội được bốn cô gái đóng phim sex và livestream cảnh quan hệ tình dục, với lời hứa chỉ phát trên mạng Trung Cộng có thu phí.

Trong số này, có một thiếu nữ mới 15 tuổi ba tháng khi bị nhóm người Hoa Lục dụ dỗ đóng phim sex.

3) ÁI NHĨ LAN PHÁT HIỆN HƠN 10 TRIỆU BAO THUỐC LÁ LẬU TỪ VIỆT NAM

Cơ quan thuế vụ tại cảng Dublin của Ái Nhĩ Lan vừa phát hiện 10,5 triệu bao thuốc lá lậu trong một container vận chuyển từ Việt Nam.

Lượng thuốc lá mang nhãn hiệu “Blue River” với giá trị bán lẻ 7,35 triệu euro đã được chuyển vào tàu từ Rotterdam để đến Dublin. Lượng nhập lậu này có thể dẫn đến khoản thất thoát 5,75 triệu euro tiền thuế, nếu không bị phát hiện.

Chú chó thám tử Waffle phát hiện thuốc lá nhập lậu, cũng đã từng giúp phát hiện những món đồ bất hợp pháp đến Ireland trên một con tàu từ Rotterdam. Nhà chức trách Ái Nhĩ Lan đang thực hiện điều tra về vụ nhập lậu này.

Cũng vào tuần trước, nhân viên thuế vụ Ái Nhĩ Lan cũng đã thu giữ lượng thuốc lá nhập lậu trị giá hơn 11,2 triệu euro trong ba chuyến xe riêng biệt tại Cảng Dublin. Các vụ bắt giữ là một phần trong các hoạt động đang diễn ra của chính phủ nước này nhắm vào nền kinh tế ngầm và việc buôn bán thuốc lá bất hợp pháp. Nhập cảng các sản phẩm thuốc lá bất hợp pháp là một hành vi phạm tội đặc biệt tại Ireland.

4) BỘ QUỐC PHÒNG HOA KỲ CÂN NHẮC VIỆC THÀNH LẬP LỰC LƯỢNG ĐẶC BIỆT ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG CỘNG Ở THÁI BÌNH DƯƠNG

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang cân nhắc việc thành lập một lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Cộng ở Thái Bình Dương.

Cũng theo kế hoạch này, Bộ trưởng Quốc phòng có quyền phân bổ ngân sách và nguồn lực bổ sung để đối phó với Trung Cộng. Kế hoạch này sẽ giúp tăng thêm sức nặng cho các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đồng thời gửi đi một tín hiệu rằng Hoa Thịnh Đốn rất nghiêm túc trong việc đối phó với hành động gia tăng quân sự và hiếu chiến của Trung Cộng ở khu vực Thái Bình Dương.

Kế hoạch này được đưa ra vào khi Hoa Kỳ và các nước đồng minh thời gian gần đây đã gia tăng các hoạt động quân sự ở Biển Đông nhằm thách thức những đòi hỏi về chủ quyền quá đáng của Trung Cộng cũng như những hành động quân sự liên tục của nước này ở vùng nước tranh chấp.

Hôm 15/6, nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan của Hoa Kỳ đã vào khu vực Biển Đông để tiến hành các hoạt động tập trận thường kỳ ở vùng nước tranh chấp.

Trước đó, vào đầu tháng 6, khu trục hạm mang hoả tiễn dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Curtis Wilbur của Hoa Kỳ và tàu khu trục lớp Anzac HMAS Ballarat của Úc đã tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài một tuần trên Biển Đông.

5) CÔNG TY SIMULARITY TUYÊN BỐ VIỆC TRUNG CỘNG XẢ THẢI Ở TRƯỜNG SA LÀ CÓ CƠ SỞ

Vào thứ Năm ngày 15/7, Công ty phân tích hình ảnh không gian địa lý Simularity có trụ sở tại Hoa Kỳ khẳng định báo cáo của công ty này rằng tàu Trung Cộng trong nhiều năm đã xả chất thải xuống các vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa là hoàn toàn có cơ sở. Báo cáo này dựa trên bằng chứng từ ảnh vệ tinh.

Simularity đã phân tích ảnh vệ tinh trong năm năm và phát hiện nồng độ chất diệp lục (chlorophyll-a) cao xung quanh hàng trăm con tàu neo đậu tại các dải san hô của cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa. Chất diệp lục và tảo sinh ra khi nước thải xả ra tích tụ lại và khi tích tụ xung quanh các tàu thì chỉ có một kết luận về nguồn gốc của nó.

Bắc Kinh đã bác bỏ báo cáo của Simularity. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung cộng nói báo cáo này là một trò hề.

You May Also Like