Bình Luận: Phía sau những màn “Tự sướng” là sự vô liêm sỉ

Kính thưa quý thính giả, Đại dịch Vũ Hán là một đại họa của nhân loại, nhưng đảng CSVN với những màn tự sướng vô liêm sĩ là một đại họa không tiền khoáng hậu cho dân tộc Việt Nam.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần bình luận của Nguyễn Hữu Vinh với tựa đề: “Phía sau những màn “Tự sướng” là sự vô liêm sỉ” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN08062021 BL

Phía sau những màn “Tự sướng” là sự vô liêm sỉ

Nguyễn Hữu Vinh

Đã hơn 1 năm, kể từ ngày đại dịch do virus Covid-19 bùng phát khắp nơi trên thế giới. Đai dịch đã gây sự đảo lộn cả thế giới về mọi mặt từ chính trị, kinh tế, xã hội cho đến từng cá nhân mỗi người.

Hẳn nhiên, khi dịch bệnh, nhiều nơi bị cách ly, nhiều nước bị ảnh hưởng, nhiều quốc gia khốn đốn… điều đó đã rõ.

Tất cả các nước gồng mình chống dịch bằng mọi cách, mọi biện pháp. Chính phủ các nước ra sức thiết lập những biện pháp mà họ cho là hữu hiệu nhất để dập dịch. Mỗi nơi, tùy theo điều kiện chính trị, kinh tế xã hội mà có những cách làm khác nhau.

Tất cả đều phản ánh trình độ, nhận thức cũng như mức độ xã hội ở đó như thế nào một cách rõ nét nhất.

Ở Trung Quốc, người ta đã thấy những hàng dài bệnh nhân nằm la liệt khắp hành lang bệnh viện, những xác chết không kịp chôn hàng đống và những người đang đi ngã xuống chết ngay trên đường.

Và cách dập dịch của Trung Quốc là cấm toàn bộ mọi lưu thông, sinh hoạt công cộng tại Vũ Hán. Thậm chí người ta thấy cảnh tượng cơ quan công quyền kéo máy hàn đến hàn luôn cổng sắt của mỗi gia đình mang mầm bệnh rồi để đó, sống chết mặc bay.

Ở Hoa Kỳ, đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch với hàng trăm ngàn người chết, nền kinh tế lao đao do thâm hụt sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu… nạn thất nghiệp tăng cao, xã hội xáo trộn do đại dịch.

Nhưng ở đó, không có cảnh từng đoàn quân, đoàn người chặn một ngôi làng, một tòa nhà, hoặc bắt đi cách ly như bắt giặc.

Ở đó, họ coi quyền con người của mỗi cá nhân là quan trọng hơn tất cả.

Ở đó, mọi lời khuyến cáo thường xuyên, liên tục cập nhật và khuyến khích, kêu gọi người dân tự giác phòng chống lây nhiễm dịch bệnh.

Cũng ở đó, hàng triệu, hàng chục triệu người dân nhận được trợ cấp thất nghiệp với số tiền 1.400 đola/tháng. Mỗi người dân được nhận 3.200 đola tiền từ chính phủ hỗ trợ trong đại dịch do covid-19 nhằm kích cầu nền kinh tế và giảm thiểu ảnh hưởng đời sống người dân.

Và ở đó, khi có vacxin, người dân được khuyến kích không chỉ tiêm miễn phí loại tốt nhất, giá trị bảo đảm nhất mà còn được thưởng tiền, thưởng bằng nhiều hình thức khác nhau.

Và những quốc gia khác như Anh, Đức, Pháp, Úc… cũng gồng mình chống chọi với dịch bệnh bằng mọi cách. Rồi cũng chính các quốc gia đó, mọi thiết bị y tế như máy trợ thở, các loại kit xét nghiệm virus và cuối cùng là vacxin phòng ngừa virus đã được chế tạo cho toàn thế giới được hưởng dùng.

Thế nhưng, ở các quốc gia đó, họ không lớn tiếng tự hào, không có những màn tự sướng, không có những cơn lên đồng thủ dâm tập thể rằng do tài lãnh đạo của đảng nên dịch bệnh đã bị ngăn chặn. Họ cũng không tự xưng tuyên bố như “Việt Nam được biết đến là quốc gia kiểm soát đại dịch tốt nhất thế giới”.

Để rồi sau đó, vì danh hiệu “tốt nhất thế giới” mà dẫn đến những màn dở khóc dở cười á khẩu trước những câu hỏi rất bình thường.

Tháng 3 năm 2020, báo chí trong nước hồ hởi đưa tin: Việt Nam tự sản xuất được kit thử phát hiện SARS-CoV-2.

Thậm chí, bộ kit thử covid-19 của Việt Nam được coi là tiến bộ nhất, thử được tất cả các biến thể của covid-19.

Thế rồi từ đó đến nay, không thấy quan chức, báo chí Việt Nam đưa tin các nước đăng ký mua bộ kit của Việt Nam đã nhận được hàng chưa, xuất khẩu được bao nhiêu bộ?

Sau bộ kit nói trên, là hệ thống vacxin.

Tháng 8/2020, báo chí và quan chức Việt Nam đưa tin: “Sau giai đoạn thử nghiệm thành công cho thấy vắc xin Covid-19 ‘‘made in Vietnam’’ sinh miễn dịch tốt, các đơn vị nghiên cứu phát triển vắc xin Covid-19 trong nước đang tối ưu quy trình, chuẩn bị cho tiêm thử nghiệm trên người và quy mô sản xuất lớn”.

Bốn tháng sau, Bộ y tế công bố: “Ngày 10/12/2020, chương trình thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Việt Nam chính thức bắt đầu và quy mô sản xuất hàng trăm triệu liều”.

Thế rồi đến tháng 5/2021, báo chí lại đưa tin Bộ Y tế đã ký hợp đồng mua Vacxin của Mỹ, thời điểm giao hàng có thể cuối năm 2021.

Người ta đặt câu hỏi: Ngoài mấy chục triệu liều vacxin được viện trợ từ các tổ chức quốc tế với sự đóng góp tiền bạc của Mỹ và các nước, Việt Nam còn hô hào tiếp cận mua vacxin của Trung Quốc, của Nga và nay là mua mấy chục triệu liều của Mỹ. Vậy thì các nhà máy, các quy trình sản xuất nghiên cứu và thành tựu của Việt Nam sản xuất vacxin thành công kia thì để làm gì?

Hay chính phủ Việt Nam dự định sản xuất để rồi tiêm chơi? Hay sau khi nhập vacxin của Mỹ, Việt Nam sẽ lại xuất khẩu ngược lại sang Mỹ loại vacxin “Ma Dê In Việt Nam”?

Như vậy, những cột điện ở Mỹ không có chân thì không về được Việt Nam. Nhưng, “những cột điện có chân” ở Việt Nam thì đang cuống cuồng tìm cách sang Mỹ để được tiêm vacxin miễn phí.

Và những ngày này, người ta không thấy các lãnh đạo, Tổng Bí thư nói rằng: Bình minh đang lên ở Việt Nam, hay họ đã thấm nhuần câu nói của Nguyễn Phú Trọng rằng: “… ở Việt Nam thời dịch bệnh là may mắn xa xỉ”.

Vâng, đó là sự xa xỉ cho những người chuyên môn săn tìm cảm giác lạ như những người ưa môn thể thao mạo hiểm. Bởi có thể mất mạng bất cứ lúc nào.

Còn người dân Việt Nam, họ thấy ở đó không phải là sự xa xỉ, mà là sự vô liêm sỉ của một chính quyền tự xưng “Của dân, do dân, vì dân”./.

You May Also Like