Tin Tức: Thứ Hai, ngày 07/06/2021

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN07062021bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 07/06/2021

1)  NHIỀU KHU CÁCH LY Ở SÀI GÒN CHẬT CỨNG NGƯỜI

Suốt một tuần qua, số người nhiễm dịch Vũ Hán tại Sài Gòn đã tăng nhanh, khiến những người từng tiếp xúc với các bệnh nhân đều bị đưa đến các khu cách ly, dẫn đến tình trạng quá tải tại các nơi nói trên.

Giới chức trách Sài Gòn cho biết, tính đến sáng Chủ nhật 6/6, có hơn 21,000 người đang bị cách ly ở các quận huyện, trong số này gần 8,000 người được xác nhận đã tiếp xúc trực tiếp với những người bị nhiễm. Ngoài ra, có hàng chục ngàn người khác bị cách ly tại gia để theo dõi sức khỏe.

Vào hôm qua, nhà cầm quyền Sài Gòn lên tiếng đề nghị quân đội thiết lập thêm các khu cách ly, để đề phòng trường hợp có hơn 3,000 ca nhiễm mới nếu dịch Vũ Hán tiếp tục hoành hành ở thành phố này. Trong khi đó, một số chuyên gia y tế đề nghị là nên cách ly tại gia, thay vì cưỡng ép đưa đến các khu cách ly như hiện nay.

Cần biết là vào hôm qua, một số tỉnh thành nằm gần Sài Gòn như Đồng Nai, Long An và Bà Rịa đã áp dụng các biện pháp ngăn chận những người đến Sài Gòn, một ổ dịch với hơn 370 ca nhiễm, tính đến chiều tối hôm qua. Các tỉnh nói trên đã yêu cầu bất cứ ai đến từ Sài Gòn phải bị cách ly 21 ngày và phải tự trả chi phí.

2) MỘT CÔNG DÂN VN THIỆT MẠNG VÌ DỊCH VŨ HÁN Ở CAMPUCHIA

Nhà cầm quyền tỉnh Prey Veng của Campuchia vừa loan báo là một phụ nữ VN đã qua đời vì nhiễm dịch Vũ Hán, trong bối cảnh số tử vong tại nước này càng lúc càng gia tăng.

Báo chí Campuchia cho biết là bà Nguyễn Thị Ngươn 69 tuổi, đã từ trần vào lúc 2 giờ chiều thứ Bảy 5/6, sau 4 ngày nhập viện vì nhiễm dịch. Cần biết, tỉnh Prey Veng nằm sát biên giới hai nước Việt – Miên, vì thế có nhiều công dân VN sang tỉnh này làm ăn.

Vào hôm Chủ nhật 6/6, bộ y tế Campuchia cũng loan báo về cái chết đầu tiên ở tỉnh Kratie, cũng sát biên giới VN. Nạn nhân là một phụ nữ 57 tuổi, đã tử vong sau 2 ngày nhập viện để chữa trị. Chỉ trong ngày hôm qua, Campuchia ghi nhận thêm 11 trường hợp tử vong, nâng tổng số người chết lên 263 người trong tổng số 34,000 ca nhiễm được ghi nhận, từ khi đại dịch bộc phát ở nước này hôm 20/2.

Trong khi đó, tính đến hôm qua, Thái Lan ghi nhận hơn 1,200 ca tử vong và 177,000 ca nhiễm. Mã Lai tiếp tục lâm vào thảm họa, với hơn 6,000 ca tử vong và 616,000 ca nhiễm. Philippines cũng có 22,000 ca tử vong và 1 triệu 300 ngàn ca nhiễm.

3)  GIAO CHIẾN VỚI QUÂN ĐỘI, HƠN 20 NGƯỜI DÂN MIẾN ĐIỆN BỊ THIỆT MẠNG

Hơn 20 người dân Miến Điện đã thiệt mạng trong cuộc giao chiến với cảnh sát và binh sĩ ở miền đồng bằng sông Ayeyarwady vào hôm thứ Bảy 5/6.

Theo lời kể của nhân chứng, hàng trăm người dân đã sử dụng súng bắn đá và cung nỏ, để kháng cự lại lực lượng an ninh Miến Điện kéo đến khu vực này  lục soát và tịch thu vũ khí. Con số 20 người thiệt mạng nói trên trở thành vụ đụng độ đẫm máu nhất trong cuộc phản kháng lại sự đàn áp của tập đoàn quân phiệt.

Cần biết là trong vòng 2 tháng qua, từ hình thức biểu tình ôn hòa, người dân Miến đã chuyển sang hình thức bạo động để trả thù cho cả ngàn người đã thiệt mạng dưới sự đàn áp của tập đoàn quân phiệt. Các nhóm dân quân võ trang đã ra đời với các cuộc gài mìn, ném bom và tấn công quân đội xảy ra ở nhiều nơi.

4)  MỸ VIỆN TRỢ MỘT TRIỆU LIỀU THUỐC CHÍCH NGỪA CHO ĐÀI LOAN

Trong chuyến viếng thăm Đài Loan vào cuối tuần qua, có 3 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ loan báo sẽ cung cấp cho Đài Loan 1 triệu liều thuốc chích ngừa dịch Vũ Hán.

Cần biết là chỉ trong vòng một tháng bộc phát đại dịch, bộ y tế Đài Loan ghi nhận gần 11,000 ca nhiễm và 234 người tử vong. Chỉ riêng hôm qua, Chủ nhật 6/6 đã có hơn 31 người tử vong, một con số kỷ lục trong ngày. Trên chiếc phi cơ quân sự đáp xuống thủ đô Đài Bắc, ngoài các thượng nghị sĩ nói trên, còn có 750,000 liều thuốc Pfizer được viện trợ khẩn cấp cho Đài Loan.

Vào tuần trước, chính phủ Đài Loan đề nghị Hoa Kỳ hãy tạo điều kiện để đảo quốc này có thể đặt mua vài triệu liều thuốc chống dịch do Hoa Kỳ sản xuất.

5)  DÂN HUNGARY PHẢN ĐỐI TRUNG CỘNG XÂY KHU ĐẠI HỌC Ở BUDAPEST

Vào hôm thứ Bảy 5/6, hàng chục ngàn người dân Hungary ở thủ đô Budapest đã rầm rộ xuống đường, phản đối việc chính phủ cho phép Trung Cộng xây dựng một khu đại học tại Hungary.

Người biểu tình tuyên bố dự án này sẽ giúp Trung Cộng có một cứ điểm để lũng đoạn khối Âu châu. Người biểu tình cũng gay gắt lên án Thủ tướng Viktor Orban quá ngây thơ trước dã tâm thống trị thế giới của Trung Cộng.

Cần biết là trong thời gian qua, Thủ tướng Orban liên tục có hành vi thân thiết với Trung Cộng, thậm chí đặt mua thuốc chích ngừa dịch Vũ Hán do Trung Cộng sản xuất, và chấp thuận một dự án đường sắt nối liền Budapest với thủ đô Belgrade của Serbia.

Trong một diễn biến khác, chính phủ Nhật vào cuối tuần qua tuyên bố sẽ tái xét các viện Khổng tử mà Trung Cộng xây dựng ở Nhật trong mấy năm qua. Quyết định này đưa ra sau khi Hoa Kỳ ra lệnh đóng cửa một số viện Khổng tử ở các đại học vào năm ngoái.

You May Also Like