Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 8/5/2022

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN08022022-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 8/5/2022

1) HOA KỲ BÀN GIAO THÊM XƯỞNG BẢO DƯỠNG TÀU CHIẾN CHO CẢNH SÁT BIỂN VIỆT NAM

Tuần qua, Cơ quan Giảm thiểu đe dọa quốc phòng Hoa Kỳ (DTRA) vừa bàn giao thêm một cơ sở sửa chữa bảo dưỡng tàu và hệ thống nâng hạ tàu cho Cảnh sát biển Việt Nam tại một hải đoàn ở Hải Phòng, trong nỗ lực hỗ trợ Việt Nam giám sát các vùng biển của mình để bảo đảm tự do hàng hải và thương mại.

Trung tâm này có thể bảo dưỡng các tàu lớn, giúp chúng hoạt động trên biển thường xuyên và lâu hơn. Điều này sẽ giúp Việt Nam giám sát các vùng biển của mình một cách hiệu quả hơn.

Được biết trong thời gian qua, DTRA đã hỗ trợ xây dựng 4 cơ sở huấn luyện và bảo dưỡng cho 4 vùng Cảnh sát biển Việt Nam, theo đó phía Hoa Kỳ cung cấp mô hình mô phỏng tàu thuyền để thủy thủ Việt Nam có thể học cách điều khiển, nâng cao khả năng sử dụng tàu để phục vụ hoạt động tuần tra, bảo vệ chủ quyền.

Vào tháng 4 năm ngoái, Hoa Kỳ bàn giao một trung tâm huấn luyện, xưởng bảo dưỡng và hạ tầng cảng biển cho Việt Nam tại Vùng Cảnh sát Biển 3 ở Khánh Hòa.

Hoa Kỳ đã chuyển giao tổng cộng 24 xuồng tuần tra cao tốc Metal Shark, hai tàu tuần tra lớp Hamilton và đang xem xét chuyển giao tàu thứ ba cho phía Việt Nam. Hoa Kỳ cũng hỗ trợ Việt Nam phi cơ không người lái (UAV) để giúp tàu thuyền của Cảnh sát biển Việt Nam mở rộng khả năng quan sát.

2) TỔNG THỐNG BIDEN SẼ DỰ HỘI NGHỊ CẤP CAO ĐẶC BIỆT HOA KỲ-ASEAN

Toà Bạch ốc xác nhận Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt Hoa Kỳ-ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 13/5 tới. Tuy nhiên chưa rõ ông có gặp riêng với nguyên thủ của quốc gia nào thuộc khối này trong khuôn khổ của hội nghị nói trên.

Trong hội nghị này, ông Biden sẽ trình bày kế hoạch nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu phái đoàn cộng sản Việt Nam tham dự hội nghị trong tư thế không hoàn toàn dễ dàng sau khi Việt Nam bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu của Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc lên án cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine và phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu truất quyền thành viên của Nga trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc.

3) ÂN XÁ QUỐC TẾ CÓ BẰNG CHỨNG VỀ TỘI ÁC CỦA NGA Ở UKRAINE

Vào thứ Bảy ngày 07/5, Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) khẳng định đang có trong tay “bằng chứng không thể chối cãi” về tội ác chiến tranh của quân đội Nga đối với thường dân Ukraina.

Các điều tra viên của Ân xá Quốc tế đã đến 8 thành phố bị thiệt hại nhiều nhất vì các cuộc tấn công của quân Nga. Trong vòng 12 ngày, họ thu thập được trên 40 lời khai của các nhân chứng là người thân hay hàng xóm của nạn nhân, chụp ảnh hiện trường và phân tích những mảnh đạn.

Ông Jean-Claude Samouiller, phó chủ tịch Ân xá Quốc tế tại Pháp tuyên bố cuộc điều tra là cần thiết để đưa ra ánh sáng những vụ sát hại thường dân. Một cuộc chiến tranh không giới hạn, không theo quy định nào, người dân bị bắt làm con tin tại các thành phố bị chiếm đóng không có những điều kiện sống tối thiểu. Ông cho biết những bằng chứng quý giá về tội ác chiến tranh sẽ được trao cho Tòa án Hình sự Quốc tế để “xét xử các hung thủ” và cả những kẻ nào đã để mặc cho tội ác diễn ra.

4) HẢI QUÂN NGA THIỆT HẠI THÊM MỘT TÀU CHIẾN VÌ HOẢ TIỄN CỦA UKRAINE

Thêm một chiến hạm của Nga ở Hắc Hải trúng hoả tiễn của Ukraina. Một dân biểu của thành phố Odessa và các giới chức y tế tại chỗ cho biết chiến hạm Đô đốc Makarov của Hải quân Nga đã bị trúng hỏa tiễn Neptune vào tối thứ Năm ngày 05/5 vừa qua.

Đây là một thiệt hại lớn đối với Nga ba tuần sau vụ soái hạm Moskova bị đánh chìm, cũng ngoài khơi Hắc Hải.

Hiện tại cả phía Ukraina lẫn Nga cùng chưa lên tiếng hay công bố hình ảnh về số phận tàu chiến Makarov.

5) TỔNG THỐNG PHÁP  EMMANUEL MACRON TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC NHIỆM KỲ 2

Ngày 07/5, Tổng thống Pháp tái đắc cử Emmanuel Macron đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 sau chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng trước.

Trong bài phát biểu nhậm chức, Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh đến ưu tiên cho 5 năm sắp tới, đó là “hành động không ngơi nghỉ” để nước Pháp là một cường quốc công nghiệp và nông nghiệp của thế giới, “độc lập” trên bàn cờ quốc tế, “hành động” vì một nước Pháp “công bằng,” và hàn gắn những rạn nứt trong xã hội.

Ông đã nhấn mạnh đến “một nhiệm kỳ mới” mà ở đó thì “môi trường, giáo dục, y tế, an ninh, và hòa bình” là những ưu tiên.

Về mặt chính thức, nhiệm kỳ 1 của ông Macron sẽ chỉ khép lại vào lúc 12 giờ đêm ngày 13/05/2022 và sau đó Phủ Tổng thống mới thông báo danh tính thủ tướng mới, người sẽ thay thế ông Jean Castex.

You May Also Like