TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 04 tháng 06 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi tin VN đã đặt mua 170 triệu liều thuốc chích ngừa dịch Vũ Hán mà đa số là từ hai nước Nga – Tàu. Vân Khanh tóm lượt để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      DLSN04062021bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 04 tháng 06 năm 2021

DÂN VIỆT KHÔNG MUỐN CHÍCH THUỐC NGỪA DO TRUNG CỘNG SẢN XUẤT

Sau khi bộ y tế VN loan báo sẽ mua gấp rút 170 triệu liều thuốc chích ngừa dịch Vũ Hán, rất nhiều người dân cho biết là họ rất e ngại trước các loại vắc xin của Trung Cộng.

Theo loan báo vào chiều thứ Năm 3/6, VN đã đặt mua 170 triệu liều thuốc chích ngừa từ thế giới, nhưng đa số là từ hai nước Nga – Tàu vì các hãng Pfizer, Moderna và AstraZeneca không thể cung ứng ngay lập tức. Nhưng dù mua thuốc của Nga hay Tàu, phải sau tháng 8, VN mới có thể nhận khoảng 50 triệu liều.

Tuy nhiên, trong cuộc thăm dò sơ khởi vào tối hôm qua, nhiều người dân cho biết là họ cảm thấy “rùng mình” khi nghĩ đến việc chích vắc-xin của Tàu. Nhiều người cũng tin rằng nhà nước VN sỡ dĩ muốn mua thuốc của Trung Cộng là vì có giá rẻ, tương tự như các sản phẩm đến từ nước này.

Cần biết là tâm lý lo sợ này không có gì đáng ngạc nhiên vì từ nhiều năm qua, người dân Việ đã trả giá quá đắt về sinh mạng khi xử dụng các đồ ăn thức uống nhập cảng từ Hoa Lục và các công trình xây dựng quá kém cỏi của nhà thầu Trung Cộng.

Liên quan đến biến thể siêu vi mới. Thực tế, không đúng như Việt Nam đã loan báo mà chỉ là một đột biến của siêu vi ở Ấn Độ, theo tuyên bố của ông Kidong Park, trưởng phái đoàn WHO tại VN. Bá Cơ có thêm thông tin như sau…

TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI BÁC BỎ BIẾN THỂ SIÊU VI MỚI MÀ VN LOAN BÁO

Vào hôm qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng bác bỏ về một biến thể mà VN loan báo là một loại lai giống giữa siêu vi biển thế ở Ấn Độ và ở nước Anh.

Cần biết là sau khi VN đưa ra thông tin nói trên, một phái đoàn WHO đã lập tức bay sang VN để kiểm chứng. Kết quả cho thấy đây là chỉ là một đột biến của siêu vi ở Ấn Độ, theo tuyên bố của ông Kidong Park, trưởng phái đoàn WHO tại VN. Tuy nhiên ông Park cho biết biến thể này rất nguy hiểm vì có tốc độ lây lan rất nhanh.

Trong khi đó, vào hôm thứ Năm 3/6, VN ghi nhận thêm hàng trăm ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm dịch lên gần 5 ngàn người kể từ khi đợt dịch thứ 4 bộc phát vào ngày 27/4, với 14 ca tử vong trong đợt này.

Heo bị nhiễm dịch tả Phi Châu, Việt Nam nhập, Thái Lan xuất, lỗi do đâu? Là nội dung của bản tin sẽ được Vân Khanh gởi đến quý thính giả sau đây…

THÁI LAN BÁC BỎ CÁO BUỘC LÀ HEO NHẬP VÀO VN BỊ DỊCH TẢ PHI CHÂU

Giới chức Thái Lan vào hôm qua lên tiếng bác bỏ nguồn tin của VN là số heo sống nhập từ Thái Lan vào tháng 5 vừa qua đã bị nhiễm dịch tả Phi châu.

Ông Sorawit Thanito, đại diện Cục Chăn nuôi Thái Lan, cho biết là toàn bộ các con heo trước khi xuất qua VN đều được kiểm tra dịch bệnh theo đúng quy định. Chính vì thế, các công ty VN phải gánh chịu trách nhiệm về việc chậm trễ thu nhận lô hàng nói trên.

Cần biết là trước đó, bộ nông nghiệp VN đã gửi thư than phiền đến tòa đại sứ Thái Lan ở Hà Nội, nội dung cho biết là phải tạm ngưng việc nhập cảng heo sống từ Thái Lan, với lý do là vào tháng 5 đã phát giác khoảng một ngàn con heo Thái bị nhiểm dịch tả Phi châu sau khi nhập cảng qua cửa ải Lao Bảo ở Quảng Trị.

Một trong những tay đầu não của tổ chức Hamas ở Tây Ngạn bị Do Thái bắt sống. Bá Cơ kết thúc phần Tin Tức hôm nay với nội dung như sau …

BIỆT KÍCH DO THÁI BẮT SỐNG MỘT THỦ LÃNH HAMAS Ở TÂY NGẠN

Trong một cuộc đột kích chớp nhoáng vào vùng West Bank, tức tây ngạn sông Jordan, nhóm biệt kích Do Thái đã bắt sống một thủ lãnh quân sự của lực lượng Hamas.

Cuộc đột kích diễn ra vào sáng sớm thứ Năm 3/6, và tay thủ lãnh bị bắt sống là Sheikh Jamal Tawil, người đã chỉ huy nhiều cuộc đánh bom tự sát và từng bị Do Thái bắt giữ nhiều lần. Tawil là một trong những tay đầu não của tổ chức Hamas ở Tây Ngạn, và là người tổ chức các cuộc bạo loạn ở vùng đất này.

Một tướng lãnh Do Thái cho biết cuộc đột kích nói trên có sự phối hợp với cơ quan tình báo Shin Bet. Đây là hành động mới nhất trong chiến dịch tiêu diệt tổ chức Hamas của Do Thái sau khi đạt được thỏa ước đình chiến với phe này ở Dải Gaza vào tháng trước.

You May Also Like