TIN TỨC : Thứ Bảy, ngày 10 tháng 04 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi sự kiện thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập, cựu TNLT mới nhất bị nhà cầm quyền CSVN câu lưu. Bản tin chi tiết sẽ được Phụng Hoàng trình bày để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      DLSN10042021bis TT

TIN TỨC : Thứ Bảy, ngày 10 tháng 04 năm 2021

CỘNG SẢN VIỆT NAM BẮT THÊM NGƯỜI HOẠT ĐỘNG

 

Bạo quyền cộng sản Việt Nam vừa bắt thêm một số người hoạt động xã hội, trong đó có ông Nguyễn Văn Sơn Trung sinh năm 1982, quê Phan Thiết, Bình Thuận. Nhiều Facebooker đưa tin an ninh tỉnh Bình Thuận vây bắt ông vào cuối buổi chiều thứ Sáu ngày 09/04.

 

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ông Trung bị cáo buộc tội gì. Một người gốc Khmer tên là Đồng Chuông Tử cũng bị gọi lên đồn công an để tra khảo nhưng vẫn chưa có thông tin gì về ông.

 

Ông Trung là cựu tù nhân chính trị, bị giam cầm 2 năm trong những năm đầu thế kỷ này. Ông cũng được cho là thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam. Ông thường xuyên chia sẻ thông tin tham nhũng của quan chức Việt Nam.

 

Trong giai đoạn từ tháng 7 năm 2017 đến tháng Năm năm 2020, ông Trung tham gia quản trị trang Facebook Lều Của Đầy Tớ, một trang đưa thông tin về bất động sản của quan chức cộng sản Việt Nam có được nhờ vào tham nhũng.

 

Từ năm 2016, sau sự kiện Formosa xảy ra, ông Trung thường xuyên bị an ninh tỉnh Bình Thuận bắt bớ, câu lưu, đánh đập, đàn áp rất nhiều, trong đó có vụ câu lưu nhiều ngày liền năm 2016.

 

Khác với những hành động quyết liệt của Phi, nhà cầm quyền CSVN chỉ mới dám lên tiếng phản đối Trung cộng xâm phạm chủ quyền tại cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa. Đồng Tâm có thêm thông tin chi tiết như sau …

 

BÍ THƯ 4 TỈNH BIÊN GIỚI VIỆT NAM HỌP VỚI BÍ THƯ KHU TỰ TRỊ TRUNG CỘNG Ở BIÊN GIỚI 

 

Bí thư tỉnh uỷ của 4 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh hôm 09/4 có cuộc gặp trực tuyến với bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Cộng, trong cuộc họp mang chủ đề “Thắm tình hữu nghị, chủ động thích ứng, tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển.”

 

Cuộc họp diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trong khu vực sau khi Trung Cộng điều hơn 200 tàu dân quân tập trung ở khu vực Đá Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam và Philippines đều tuyên bố chủ quyền. Trong lúc Philippines điều thêm nhiều tàu đến khu vực này, thì Việt Nam vào hôm 25/3 chỉ dám lên tiếng phản đối Trung Cộng xâm phạm chủ quyền khi hoạt động trong phạm vi lãnh hải Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa.

 

Phần Tin Tức ngắn gọn hôm nay được kết thúc với chuyện đã và đang xảy ra tại Myanmar với hơn 600 người thiệt mạng. Nội dung sẽ được Phụng Hoàng chia sẻ như sau …

 

QUÂN ĐỘI MYANMAR TUYÊN BỐ BIỂU TÌNH ĐÃ GIẢM, ĐẠI SỨ NGOẠI QUỐC KÊU GỌI KHÔI PHỤC DÂN CHỦ

 

Vào thứ Sáu ngàu 09/4, quân đội Myanmar nói rằng phong trào biểu tình chống đối chế độ cai trị của họ đang giảm dần vì mọi người đều muốn có hòa bình trong khi 18 đại sứ nước ngoài tại Myanmar ra tuyên bố chung kêu gọi khôi phục nền dân chủ.

 

Các cơ quan nhà nước sẽ hoạt động bình thường trở lại, theo phát ngôn viên của quân đội trong cuộc họp báo ở thủ đô Naypyitaw.

 

Hơn 600 người dân Myanmar đã bị các lực lượng an ninh giết chết trong chiến dịch đàn áp các cuộc biểu tình chống đối cuộc đảo chính ngày 1/2, khi quân đội lật đổ chính phủ dân cử do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo. Hầu hết các sinh hoạt tại quốc gia Đông Nam Á này đã hoàn toàn tê liệt vì phong trào biểu tình và các cuộc đình công rộng rãi chống lại sự cai trị của quân đội.

 

Trong khi đó, 18 đại sứ ngoại quốc nói họ ủng hộ các nguyện vọng của người dân Myanmar về một quốc gia tự do, công bằng, hòa bình và dân chủ. Các nhà ngoại giao từ Hoa Kỳ, Anh, EU, Canada, Úc, New Zealand, Nam Hàn, Thụy Sĩ và nhiều nước châu Âu khác kêu gọi chấm dứt bạo lực, tất cả những người bị giam giữ vì lý do chính trị phải được trả tự do và nền dân chủ phải được khôi phục.

You May Also Like