TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 03 tháng 03 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN03032022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 03 tháng 03 năm 2022

1)  VN BỎ PHIẾU TRẮNG KHI LHQ THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT LÊN ÁN NGA

Đại hội đồng LHQ vào hôm qua đã thông qua nghị quyết lên án cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine, nhưng VN bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết được thông qua với 141 nước ủng hộ, nhưng VN, Cuba, Venezuela và Trung Quốc đều bỏ phiếu trắng. Năm nước bỏ phiếu chống đối nghị quyết là Nga, Belarus, Bắc Hàn, Eritrea và Syria. Tuy nhiên nghị quyết không có tính ràng buộc mặc dù yêu cầu Nga phải rút quân ngay lập tức ra khỏi Ukraine.

Trước đó một ngày, đại sứ VN tại LHQ, Đặng Hoàng Giang, nêu lên lập trường của VN sau 7 ngày im lặng về cuộc chiến xâm lược của Nga ở Ukraine. Nội dung bài diễn văn không lên án Nga về cuộc xâm lược Ukraine mà chỉ nói chung chung là VN mong muốn hai bên nên đàm phán trong hòa bình. Tuy nhiên ông Giang tuyên bố nguyên nhân cuộc chiến là bắt nguồn từ các “học thuyết lỗi thời, đề cao chính trị cường quyền và tham vọng thống trị bằng vũ lực”.

Cần biết là hơn một tuần qua, giới lãnh đạo và báo chí lề đảng tại VN đều né tránh cụm từ “quân Nga xâm lược Ukraine”. Thậm chí nhiều tờ báo lề đảng còn gọi cuộc tiến quân của Nga vào Ukraine là “các hoạt động quân sự đặc biệt”.

2) SỐ NGƯỜI BỊ NHIỄM DỊCH VŨ HÁN TẠI VN TĂNG VỌT LÊN MỨC 110 NGÀN NGƯỜI

Chỉ trong ngày thứ Tư 2/3, VN ghi nhận hơn 110 ngàn người nhiễm, tức mức kỷ lục kể từ sau Tết nguyên đán.

Điều đáng chú ý là hầu hết các tỉnh thành miền bắc đều tăng vọt trong hai tuần qua, với Hà Nội là hơn 14 ngàn người mỗi ngày, trong khi Sài Gòn chỉ vào khoảng 2 ngàn. Số người bị nhiễm tăng nhanh đang khiến giới hữu trách lo lắng là các bệnh viện sẽ bị quá tải, đặc biệt là tại Hà Nội.

Theo giải thích của bộ y tế VN, số người bị nhiễm gia tăng là do việc mở cửa toàn bộ xã hội để khôi phục kinh tế, đặc biệt là việc mở cửa trường học và dịch vụ du lịch.

3)  TRUNG CỘNG TẬP TRẬN Ở BIỂN ĐÔNG VÀO BAN ĐÊM

Bạo quyền Trung Cộng vào hôm qua cho biết là quân đội của họ đã mở cuộc tập trận vào lúc 11 giờ tối thứ Ba 1/3 ở Biển Đông, tại một khu vực ở phía đông nam đảo Hải Nam. Tuy nhiên thông báo không cho biết mức độ quy mô của cuộc tập trận này.

Vào ngày 25/2, Trung Cộng cũng loan báo sẽ tập trận tại Biển Đông từ ngày 27/2 đến ngày 1/3 ở khu vực đông bắc đảo Hải Nam.

Cuộc tập trận mới nhất diễn ra chỉ một tuần sau khi chiến hạm Hoa Kỳ lại băng qua eo biển Đài Loan nhằm thể hiện lập trường bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không ở khu vực Ấn độ dương và Thái bình dương. Tính từ đầu năm đến nay, Trung Cộng đã tiến hành ít nhất là 6 cuộc tập trận ở Biển Đông và vịnh Bắc bộ.

4)  MỸ CHÍNH THỨC CẤM MÁY BAY NGA VÀO KHÔNG PHẬN

Trong một phản ứng chậm trễ nhiều ngày so với khối Âu châu và Canada, chính phủ Mỹ vào hôm qua chính thức ra lệnh cấm các chuyến bay của Nga tiến vào không phận của Mỹ.

Trong bài diễn văn mới nhất, Tổng thống Mỹ Joe Biden loan báo lệnh cấm nói trên là nhằm gia tăng sức ép lên nền kinh tế của Nga và cô lập nước này trên trường quốc tế. Lệnh cấm bay vào không phận Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực vào hôm nay. Toàn bộ các hãng máy bay của Nga thuộc nhà nước hay tư nhân, kể các các chuyển thuê bao vhay vận chuyển hàng hóa, đều bị cấm tiến vào không phận Hoa Kỳ.

Một ngày trước đó, hãng United Airlines của Mỹ ra thông báo đình chỉ toàn bộ các tuyến bay băng qua không phận nước Nga.

You May Also Like