QUAN ĐIỂM: Tàu Cộng đang bị ‘gậy ông đập lưng ông’ tại Miến Điện

Sau 2 tháng phản đối cuộc đảo chánh, Phong trào dân chủ tại Miến Điện đã xử dụng các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Twitter cùng các dịch vụ nhắn tin của Whatsapp và Signal, một là để gây nên sự chú ý của quốc tế và hai là kêu gọi toàn dân vùng lên chống Tàu Cộng và quân phiệt vì bọn quân phiệt đã giết chết hơn 500 thường dân vô tội.

Mời quý thính giả theo dõi bài quan điểm của LLCQ với tựa đề “Tàu Cộng đang bị ‘gậy ông đập lưng ông’ tại Miến Điện” qua giọng đọc của HẢI NGUYÊN để chấm dứt chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN09042021bis QD

 

Tàu Cộng đang bị ‘gậy ông đập lưng ông’ tại Miến Điện

Lực Lượng Cứu Quốc

Thứ Sáu 9 tháng 4, 2021

 

Thưa quý thính giả,

Ngày 1/4 vừa qua, sau khi bày tỏ sự lo ngại trước tình hình tại Miến Điện nhanh chóng trở nên tồi tệ, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã mạnh mẽ lên án quân phiệt Miến Điện đã dùng bạo lực chống biểu tình, khiến cho hơn 500 thường dân thiệt mạng, gồm cả phụ nữ và trẻ em. Hội Đồng cảnh báo một cuộc “tắm máu” sắp xảy ra gây nên nguy cơ nội chiến tại nước này.

Cần nhắc lại, vào ngày 1/2/2021, quân đội Miến Điện đã bắt giam bà Aung San Suu Kyi và một số quan chức trong chính quyền dân sự với cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2019. Phiên tòa ngày 1/4 xét xử bà Suu Kyi và 3 Bộ trưởng về tội danh “vi phạm luật pháp quốc gia” được hoãn lại đến ngày 12/4/2021.

Tính đến nay, Miến Điện có khoảng 20 nhóm dân quân vũ trang dọc theo biên giới đều bày tỏ sự ủng hộ các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chánh và lực lượng vũ trang Arakan kêu gọi dân chúng gia nhập để chiến đấu chống lại quân phiệt do Tướng Min Aung Hlaing cầm đầu.

Hàng chục nhà máy của Trung Cộng (TC) đầu tư đã bị đoàn người biểu tình đốt phá vì họ cho rằng TC đã và đang trợ giúp quân phiệt. Hơn thế nữa, phong trào tẩy chay hàng hóa Tàu đang sục sôi và nhiều nhóm biểu tình trước Tòa Đại sứ TC yêu cầu Bắc Kinh lên án cuộc đảo chánh.

Trong số các mục tiêu bị tẩy chay có hoa quả và điện thoại di động Huawei, vì tập đoàn này đã hỗ trợ quân phiệt bằng công nghệ nhận dạng trên khuôn mặt. Thậm chí đến những trò chơi điện tử trên điện thoại di động cũng bị tiêu hủy và TikTok cũng bị người dân xóa bỏ.

Người dân Miến Điện cho rằng, Bắc Kinh đã “ủng hộ hoặc ngầm bật đèn xanh” cho cuộc đảo chánh sau khi Ngoại trưởng Vương Nghị đến Thủ đô Naypyitaw hồi tháng 1. Trong chuyến viếng thăm này, ông gặp nhiều quan chức Miến Điện, trong đó có Thống tướng Min Aung Hlaing, người hiện đang nắm quyền lực.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, cuộc đảo chánh thực tế đã gây rắc rối về chính trị cho TC. Và Enze Han, Phó giáo sư tại Đại học Hong Kong nhận định rằng, TC là bên thua cuộc lớn nhất vì cuộc đảo chính này. Tất cả nỗ lực của TC nhằm tạo ấn tượng tốt tại Miến Điện suốt 5 năm qua, bằng cách hợp tác với đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ đều tan thành mây khói.

Ông Bilahari Kausikan, cựu ngoại giao Singapore đánh giá: “Bắc Kinh đã dành nhiều thời gian cùng công sức vào việc tạo sự gần gũi với bà Cố vấn Aung San Suu Kyi và họ đã đạt một số thành công. Nhưng bây giờ, họ phải bắt đầu lại với một loạt tướng lãnh mới, những người không chỉ gây khó khăn cho phương Tây, mà còn lạnh nhạt với tất cả”.

Theo Ban giám đốc Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp và Đầu tư Miến Điện, tính đến cuối năm 2015, TC đã đầu tư số vốn lên đến 15,4 tỷ Mỹ kim, chiếm 26% tổng số vốn ngoại quốc đầu tư vào nước này.

Hiện nay, hầu hết các nước trên thế giới đều không ít thì nhiều bị TC dùng thủ đoạn và quỷ kế thọc gậy thao túng. Nhưng người dân Miến Điện đã không bị mắc kế dù TC rất tinh quái và kín đáo.

Ban đầu, TC giật dây bọn tướng lãnh “thái thú” chụp mũ bà Aung San Suu Kyi và Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ gian lận bầu cử để đảo chánh quân sự, sẽ được Cộng đồng Quốc tế và dân chúng Miến Điện “tụ họp” dưới cờ. Nhưng không ngờ người dân lại phản kháng dữ dội, “xuống đường” đòi khôi phục chính phủ dân sự. TC hoảng sợ liền ra lệnh cho bọn quân phiệt khẩn cấp bảo vệ các xí nghiệp cùng với 2 đường ống dẫn dầu và làm giảm bớt sự chống đối TC trên truyền thông, báo chí.

Nhưng đã quá trễ, người dân Miến Điện đã đập phá 2 đường ống dẫn dầu và đốt phá hơn 30 nhà máy. TC bị buộc phải chỉ thị cho quân phiệt làm dịu sự căng thẳng để tránh thiệt hại về kinh tế và chính trị.

Câu “Thế giới đại loạn, Trung Quốc được nhờ của Mao Trạch Đông được đảng CS Tàu kế thừa lâu nay. Ở bất kỳ nơi nào có đại loạn đều có bàn tay “lông lá” của bọn Tàu Cộng giật dây, lôi kéo kích động, tài trợ tiền bạc và vũ khí để dựng lên một chế độ làm tay sai cho chúng. Nhưng người dân Miến đã biết rõ về mặt này nên sau vụ Corona Vũ Hán, Tàu Cộng đang bị thất bại tại Miến Điện vì ‘gậy ông đập lưng ông’.

Xin cám ơn quý thính giả đã theo dõi bài quan điểm của chúng tôi.

You May Also Like