Tin Tức: Thứ Năm 21.01.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân KhanhMiên Dương trình bày sau đây.

      TinTuc21012021bis

1)  NHÀ ĐẤU TRANH ĐINH THỊ BÍCH THỦY BỊ KẾT ÁN 7 NĂM TÙ

Vào sáng hôm qua, thứ Tư 20/1, bạo quyền tỉnh Hậu Giang đã kết án 7 năm tù đối với bà Đinh Thị Bích Thủy với cáo buộc đã đăng tải các bài viết và hình ảnh có nội dung “châm biếm, chế nhạo tập đoàn lãnh đạo CSVN”.

Là một thạc sĩ chăn nuôi thủy sản, bà Thủy 39 tuổi từng bị công an bắt giữ và hành hung khi tham gia cuộc tổng biểu tình phản đối dự luật đặc khu và an ning mạng vào tháng 6 năm 2018.  Luật sư Nguyễn Văn Miểng, người bào chữa cho bà Thủy, cho biết phiên tòa diễn ra khá hòa nhã nhưng bản án 7 năm tù đã được định sẵn từ trước đó.

Ông Miểng cho biết thêm là các cáo buộc đều tỏ ra mơ hồ, chỉ dựa trên 2 kết luận của sở văn hóa tỉnh Hậu Giang để cho rằng bà Thủy đã bôi nhọ giới lãnh đạo, trong khi các bài viết đều bày tỏ sự tức giận về ô nhiễm môi trường, suy thoái về giáo dục và các bất công trong xã hội.

Cần biết là bà Thu Thủy trở thành người thứ 9 bị bạo quyền VN kết án tù trong vòng 3 tuần qua, trước khi diễn ra “tấn tuồng” đại hội đảng lần thứ 13.

2)  HÀNG NGÀN CÔNG NHÂN ĐÌNH CÔNG VÌ BỊ CẮT GIẢM TIỀN THƯỞNG TẾT

Hơn một ngàn công nhân thuộc công ty Great Kingdom vào hôm qua đã đồng loạt ngưng làm việc để phản đối việc công ty cắt giảm tiền thưởng Tết.

Theo lời kể của công nhân, vào năm ngoái họ được 2 tháng lương Tết nhưng năm nay chỉ được một tháng lương vì giới chủ nhân lấy lý do bị thiệt hại vì đại dịch Vũ Hán.

Cần nói thêm, công ty Great Kingdom nằm trong khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom tỉnh Đồng Nai. Đây là công ty chuyên sản xuất đồ gỗ xuất cảng, với khoảng 2 ngàn công nhân được tuyển dụng. Hiện hai bên tranh chấp vẫn tiếp tục đàm phán để giải quyết vấn đề.

3)  HOA KỲ SẼ VIỆN TRỢ THÊM 65 TRIỆU MỸ KIM CHO 8 TỈNH TẠI VN

Cơ quan Viện trợ Hoa Kỳ cam kết sẽ chi thêm 65 triệu Mỹ kim do dự án trợ giúp người tàn tật ở 8 tỉnh VN trong vòng 5 năm.

Trong thông báo đưa ra vào hôm thứ Tư 20/1, tòa đại sứ Mỹ tại VN cho biết lời cam kết được đưa ra trong buổi lễ sơ kết về dự án tẩy rửa chất độc dioxin ở phi trường Biên Hòa. Ngoài phái đoàn Hoa Kỳ, buổi lễ có sự tham dự của các quan chức tỉnh Đồng Nai và tướng lãnh VN.

Theo báo cáo sơ khởi được công bố tại buổi lễ nói trên, hơn một ngàn thước khối bùn đất nhiễm chất dioxin đã được dời khỏi một chiếc hồ trong công viên của thành phố Biên Hòa. Trong vài tuần tới, sẽ trồng lại cây cỏ tại công viên trước khi chuyển giáo cho nhà cầm quyền Biên Hòa.

4)  NHẬT BẢN GỬI CÔNG HÀM PHẢN ĐỐI CHỦ QUYỀN CỦA TRUNG CỘNG Ở BIÊN ĐÔNG

Nhật Bản đã gia nhập hàng ngũ các quốc gia gửi công hàm lên LHQ, nội dung bác bỏ các tuyên bố về chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông.

Trong công hàm gửi đến LHQ vào hôm thứ Ba 19/1, chính phủ Nhật khẳng định Trung Cộng không có quyền áp đặt “đường lưỡi bò” ở Biển Đông. Công hàm nhấn mạnh đến phán quyết mà tòa Trọng tài Quốc tế đưa ra trong vụ kiện của nước Phi vào 3 năm trước là chính xác.

Cần nhắc lại, vào năm ngoái hàng loạt quốc gia đã gửi công hàm phản đối các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông, trong số đó có Mỹ, Anh, Pháp và Đức.  Các công hàm đều khẳng định lập luận “chủ quyền lịch sử” của Trung Cộng là vô căn cứ, không đúng theo tinh thần của Công ước Quốc tế về Luật biển, được thông qua vào năm 1982.

You May Also Like