Bình Luận: Liên tục ‘xuất quân’ bảo vệ Đại Hội Đảng

Đảng cs VN là một hội chứng ung thư nghiêm trọng, hút mòn sinh lực của mẹ Việt Nam qua sự kiện cán bộ bòn rút công quỹ và nhất là sử dụng nhân vật lực nhà nước cho những đại hội riêng tư của đảng. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Trân Văn với tựa đề: “Liên tục ‘xuất quân’ bảo vệ Đại Hội Đảng” sẽ được Nguyên Khải trình bày để kết thúc chương trình phát thanh ĐLSN tối hôm nay.

      BLuan20012021bis

Liên tục ‘xuất quân’ bảo vệ Đại Hội Đảng

Nhiều người Việt chưa hết choáng khi đảng điều động các đơn vị đặc nhiệm của lực lượng vũ trang luyện tập – tổng duyệt rồi rùng rùng “xuất quân” để “bảo vệ đại hội đảng lần thứ 13”, đã bị đảng bồi thêm cú “xuất quân” của ngành y tế nhằm “phục vụ đại hội đảng”.

Công quỹ đã chi bao nhiêu cho 6.000… tinh binh của những đơn vị… đặc biệt tinh nhuệ tập luyện và sẽ chi thêm bao nhiêu để triển khai lực lượng này tại Hà Nội – nơi sẽ diễn ra đại hội đảng lần thứ 13 từ nay đến thượng tuần tháng tới? Công quỹ đã chi bao nhiêu cho những đơn vị khác của công an, quân đội nhằm bảo đảm an ninh, an toàn trên phạm vi cả nước, tuyệt đối không để xảy ra vấn đề, vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra đại hội đảng?

Theo dự kiến, đại hội toàn quốc lần thứ 13 của đảng CSVN chỉ diễn ra trong chín ngày, từ 25 tháng này đến 2 tháng 2, tại sao cần “xuất quân” trước nửa tháng để dân gánh thêm nửa tháng đãi ngộ cho 6.000 tinh binh? Tương tự, còn nửa tháng nữa mới tới ngày khai mạc đại hội lần thứ 13, sao không nghĩ tới tiết kiệm mà trưng dụng 300 nhân viên của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và nhiều bệnh viện của trung ương và Hà Nội để… “phục vụ đại hội đảng” ngay từ bây giờ?

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã… “xuất quân”. Nối gót là Bộ Y tế, cũng… “xuất quân”, ngoài kiểm soát dịch, kiểm soát thực phẩm – xử lý ngộ độc thực phẩm,… còn có cả dự phòng – đối phó với tình huống… nhiễm xạ hàng loạt! Còn bao nhiêu ngành, thêm bao nhiêu người… “xuất quân” để… “bảo vệ” hay “phục vụ đại hội đảng”?

Cách nay khoảng hai tháng, trong báo cáo về nợ nần gửi Quốc hội, chính phủ Việt Nam cho biết, nợ nần của năm 2020 đã là… 3,63 triệu tỉ đồng và dự kiến năm nay sẽ là… 4 triệu tỉ đồng. Trung bình, mỗi người Việt, bất kể tuổi tác sẽ chia nhau gánh khoản nợ 37 triệu đồng/người và khoản nợ này sẽ tăng thành 40 triệu đồng/người trong năm nay.

Chuyện nợ nần không chỉ ngừng lại ở tổng mức nợ nần. Theo một số chuyên gia kinh tế, vì tỉ lệ nợ/tổng thu ngân sách tăng rất nhanh, áp lực trả nợ sẽ càng ngày càng lớn và sẽ phá vỡ kế hoạch thu – chi của quốc gia. Do nguồn thu giảm, chính phủ đã cũng như sẽ phải vay thêm vừa để chi tiêu, vừa trả nợ gốc và vì thế, nợ sẽ càng ngày càng lớn. Chưa kể việc gia tăng vay mượn trong nước sẽ khiến doanh giới trong nước gặp khó khăn khi cần vay, lãi vay và lạm phát sẽ tăng, người nghèo lãnh đủ.

Các chuyên gia kinh tế từng liên tục khuyến cáo, nếu hệ thống chính trị, hệ thống công quyền không cắt giảm chi tiêu, không chấm dứt ngay lập tức tình trạng dốc công quỹ vào những dự án, kế hoạch vô bổ, Việt Nam sẽ tiếp tục bội chi, tiếp tục phải vay mượn để chi tiêu, để trả nợ…

Cách nay khoảng hai tuần, ông Trần Mạnh Hà – Vụ trưởng Vụ Kiểm soát chi của Kho bạc Nhà nước khoe: Năm ngoái, chỉ giảm 30% đến 40% hội họp, khánh tiết, công quỹ tiết kiệm được 700 tỉ đồng. Theo ông Hà: Nếu cả năm không có công du, công tác, lễ tân, khánh tiết, có thể tiết kiệm được… 4.000 tỉ .

Bất kể phân tích thiệt – hơn của nhiều giới, đảng vẫn vứt hết chục tỉ này đến trăm tỉ khác vào việc cử các đoàn công tác đi học tập – khảo sát trong và ngoài nước nhằm… soạn các văn kiện cho đại hội đảng 13 và tổ chức đại hội đảng các cấp. Giờ, đảng tiếp tục khoe cả sức mạnh lẫn vai trò vẻ vang qua đủ loại… lễ xuất quân để bảo vệ và phục vụ đại hội toàn quốc! Đó không đơn thuần là sự trịch thượng trong nhận thức. Đó chính là sự tàn nhẫn trong hành xử bất kể thực trạng kinh tế – xã hội đang như thế nào và tương lai quốc gia, dân tộc ra sao!

Trân Văn

You May Also Like