Tin Tức : Thứ Tư, ngày 11/08/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân  và Trường An trình bày sau đây:

      DLSN011082021bis TT

Tin Tức  : Thứ Tư, ngày 11/08/2021

1)  VN LẠI BỎ TÙ MỘT NHÀ BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN TRẺ TUỔI.

Ông Trần Hoàng Huấn 33 tuổi vừa trở thành tù nhân lương tâm mới nhất tại VN sau khi bị công an tỉnh Tiền Giang bắt giữ với cáo buộc tội danh “làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, theo Điều 117 của Bộ Luật Hình sự. Vụ bắt giữ diễn ra vào sáng thứ Ba ngày 10/8, và ngay sau đó viện kiểm sát Tiền Giang cũng ra quyết định truy tố ông Huấn với cáo buộc vừa nêu.

Các nguồn tin cho biết ông Trần Hoàng Huấn sinh sống tại thành phố Mỹ Tho, và là chủ trang Facebook có tên “Huan Tran”. Theo cáo buộc của công an Tiền Giang, ông Huấn đã tung lên mạng 186 bài viết có nội dung đả kích đảng và nhà nước CSVN.

Tuy nhiên, bất cứ ai vào trang Facebook này đều có thể ghi nhận rằng các bài viết mới nhất có nội dung phản đối việc chích thuốc chủng ngừa Sinopham do Trung Cộng sản xuất. Bên cạnh đó, ông Huấn cũng tung lên bức hình của ông với lời thách thức đảng CSVN miễn tiền điện, tiền nước cho người dân trong 3 tháng bị phong tỏa vì đại dịch.

Chính vì thế trong thông cáo mới nhất, tổ chức Ân xá Quốc tế khẳng định vụ bắt giam ông Huấn là một bằng chứng mới nhất cho thấy bạo quyền VN tiếp tục đàn áp quyền tự do ngôn luận của người dân.

2)  GIẢNG VIÊN ĐẠI HỌC BỊ ĐUỔI VIỆC VÌ CHỈ TRÍCH CÁCH THỨC CHỐNG DỊCH.

Vào hôm thứ Hai ngày 9/8 vừa qua, đại học Duy Tân ở thành phố Đà Nẵng ký quyết định sa thải một giảng viên dạy tiếng Anh, với lý do là người này đã phát biểu sai trái về “cách thức chống dịch của đảng và nhà nước VN”.

Vài ngày trước đó, một nam sinh viên của đại học nói trên đã tung lên mạng một video, nội dung quay cảnh tranh luận giữa sinh viên này với giảng viên Trần Thị Thơ về chính sách trợ giúp người dân. Bà Thơ thẳng thừng chỉ trích nhà nước vì đã để cho người dân phải tự lo liệu mà không hề có sự trợ giúp nào, điển hình như hàng chục ngàn người phải dùng xe đạp, xe gắn máy để vượt hàng ngàn cây số trở về quê quán. Bà Thơ nhấn mạnh là mình cảm thấy “nhục nhã” trước các câu chuyện bi thảm đó.

Trong khi đó, nam sinh viên sở hữu đoạn video nói trên đã cáo buộc giảng viên Trần Thị Thơ là kỳ thị VN và dân Á châu. Ngoài việc quyết định đuổi việc bà Thơ, đại học Duy Tân cũng trình báo lên công an, và công an loan báo là sẽ mở cuộc điều tra.

3) NGƯỜI CÒN SỐNG BỊ ĐƯA VÀO QUAN TÀI.

Trong nhiều ngày qua, nhiều đoạn video được đưa lên các trang mạng xã hội ghi lại những hình ảnh rùng rợn của nhà cầm quyền csVN trong việc đối phó với người dân bị nhiễm dịch cúm Tàu. Một hình ảnh ghi lại cảnh một thi thể bọc trong tấm vải liệm màu vàng chuẩn bị được cho vào quan tài chở đi. Khoảng giây thứ 18 đến 20, người bị bọc trong túi xác màu vàng cử động cánh tay, nhưng không ai hay biết. Có thể mọi người cho rằng bệnh nhân đã chết nên nhanh chóng bọc xác lại, đưa vào quan tải để chở đi.  Trên xe hơi vẫn còn một chiếc quan tài thứ hai được đặt sẵn.

Đoạn video khác do người dân ghi lại cảnh người phụ nữ nằm trên tấm bạt màu xanh đặt dưới đất, xung quanh là công an và dân phòng. Khi người phụ nữ đã giơ cánh tay lên, một giọng nam khác nói “không sao đâu, nín đi”. Rồi rất nhiều câu tục tĩu được văng ra. Một người chửi “ĐM xịt cồn làm cái đ gì vì nó lây là nó lây à”. Một giọng nam khác giục “gói đi”. Một viên công an giật đầu tấm bạt trong tay một dân phòng, rồi tự mình quấn nạn nhân cuộn tròn mấy vòng, kín mít trong tấm bạt rồi khiêng lên  thùng xe. Báo chí cộng sản sau đó đưa tin nói rằng người phụ nữ này bị tai nạn, được công an cứu. Do không có cáng nên phải quấn nạn nhân vào tấm bạt chở đi bệnh viện.

4) MỸ – TÀU KHẨU CHIẾN VỀ BIỂN ĐÔNG TẠI DIỂN ĐÀN LHQ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào hôm thứ Hai ngày 9/8 đã mạnh mẽ chỉ trích các hành động bất hảo của Trung Cộng ở vùng Biển Đông, đồng thời cảnh cáo Hội đồng Bảo an LHQ về hậu quả nghiêm trọng đối với nền an ninh và kinh tế thế giới nếu xảy ra một cuộc chiến tại vùng biển này.

Đại sứ Trung Cộng tại LHQ ngay lập tức cũng phản pháo bằng các cáo buộc là chính Hoa Kỳ đã trở thành mối đe dọa lớn nhất tại Biển Đông vì đã xúi giục các nước khác tiến vào vùng biển nhằm gây xáo trộn và mất ổn định trong khu vực.

Tuyên bố trong cuộc họp về an ninh hàng hải của LHQ, ông Blinken khẳng định là bất cứ xung đột nào xảy ra ở Biển Đông sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng trên toàn cầu. Và nếu kẻ gây chiến không bị trừng phạt thì sẽ khuyến khích thêm nhiều bất ổn trên thế giới. Ông Blinken tuyên bố là Hoa Kỳ đã chứng kiến tận mắt những cuộc chạm trán nguy hiểm giữa các tàu thuyền trên biển và các hành động khiêu khích nhằm áp đặt các yêu sách bất hợp pháp về hàng hải.

You May Also Like