Tin Tức: Thứ Hai 04.01.2021

Mở đầu chương trình, Vân HàNguyên Khải mời quý thính gỉa theo dõi chi tiết của bản tin hôm nay:

      TinTuc11012021bis

1)  LHQ LÊN TIẾNG VỀ LÀN SÓNG BẮT BỚ GIỚI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN Ở VN

Phủ Cao ủy Nhân quyền LHQ vào cuối tuần qua lên tiếng tố cáo về làn sóng bắt bớ và bỏ tù hàng loạt người bất đồng chính kiến tại VN, dựa trên các đạo luật có nội dung rất mơ hồ.

Tuyên bố trong cuộc họp báo tại Geneva vào hôm thứ Bảy 9/1, bà Ravina Shamdasani, phát ngôn nhân Cao ủy Nhân quyền LHQ, cho biết VN đang gia tăng chiến dịch đàn áp giới bất đồng chính kiến, nhiều người bị bắt giữ một cách tùy tiện và bị đối xử tàn tệ trong tù; và nhấn mạnh là nhiều người đã bị tạm giam một thời gian dài trước khi mang ra xét xử với những cáo buộc rất ấm ớ như “lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá đảng và nhà nước CSVN”.

Bà Shamdasani nêu lên các trường hợp bỏ tù các nhà báo Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, như là bằng chứng điển hình trong việc đàn áp quyền tự do ngôn luận và báo chí tại VN. Theo khẳng định của Cao ủy Nhân quyền LHQ, việc kết án nặng nề 3 người này dựa trên các đạo luật mơ hồ là hoàn toàn vi phạm điều 19, về quyền tự do ngôn luận được quy định trong Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị.

2)  VN TẠM NGƯNG CÁC CHUYẾN BAY ĐƯA CÔNG DÂN VỀ NƯỚC

Nhà cầm quyền VN vừa ra lệnh hạn chế tối đa các chuyến bay đưa công dân về nước đến khi qua Tết Âm lịch, nhằm giảm thiểu nguy cơ bộc phát đợt dịch Vũ Hán mới.

Với lệnh mới, các chuyến bay đón công dân về nước sẽ bị hạn chế cho đến giữa tháng 2 tới đây, trừ các trường hợp cần thiết được các bộ y tế, công an và quân đội cho phép. Sau khi chấm dứt kỳ nghỉ Tết Tân Sửu, bộ giao thông VN sẽ lên kế hoạch nối lại các chuyến bay đến các nước.

Cần nhắc lại, VN đã đình chỉ toàn bộ các chuyến bay quốc tế từ cuối tháng 3 năm ngoái, nhưng vẫn tổ chức các chuyến bay đón các công dân về nước với giá vé rất cao. Tuy nhiên, toàn bộ hành khách sẽ bị đưa đi cách ly 14 ngày khi đặt chân xuống phi trường. Đa số các ca nhiễm mới tại VN trong 3 tháng qua đều đến từ những người nhập cảnh vào VN bằng đường hàng không.

Điều đáng nói là trong mấy tháng qua, làn sóng nhập cảnh vào VN bằng đường bộ và đường biển liên tục gia tăng, dẫn đến một số ca nhiễm lây lan trong xã hội.

3)  QUẢNG NGÃI HỦY BỎ GẦN 300 DỰ ÁN BỎ HOANG NHIỀU NĂM

Vào cuối tuần qua, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định thu hồi 296 dự án xây dựng khu dân cư và đô thị, được cấp phép đầu tư nhiều năm qua nhưng bị bỏ hoang.

Theo cáo buộc của giàn lãnh đạo mới, các dự án nói trên đều được cấp phép dưới thời ông Trần Ngọc Căng, chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi trong nhiệm kỳ 2015 – 2020. Mặc dù không công bố rõ diện tích đất mà nhà cầm quyền tước đoạt của dân chúng để giao cho các dự án nói trên, nhưng báo chí lề đảng cho biết là có hàng chục dự án được giao đất nông nghiệp để xây dựng khu dân cư, với mức bồi thường rất thấp.

Tồi tệ hơn nữa là nhiều gia đình không được cấp đất tái định cư để làm các dự án như đập dâng ở sông Trà Khúc, cầu Cổ Lũy, và làm đường nối liền thành phố Quảng Ngãi với huyện Nghĩa Hành.

4) NAM DƯƠNG XÁC ĐỊNH ĐƯỢC VỊ TRÍ CHIẾC HỘP ĐEN CỦA MÁY BAY LÂM NẠN

Hải quân Nam Dương đã xác định được vị trí chiếc hộp đen của máy bay Boeing 737 lao đầu xuống biển, chỉ 4 phút sau cất cánh từ một phi trường ở thủ đô Jakarta vào hôm thứ Bảy 9/1.

Đội tìm kiếm vào hôm qua đã đến vị trí mà chiếc hộp đen phát ra tín hiệu từ dưới lòng biển. Đội người nhái hy vọng sẽ trục vớt được chiếc hộp đen vào hôm nay, thứ Hai 11/1. Lực lượng tìm kiếm cho biết đã tìm được các mảnh vụn của chiếc máy bay và một số thi hài ở vùng biển này.

Cần biết, chiếc Boeing 737-500 của hảng Sriwijaya Air cùng với 62 hành khách và phi hành đoàn, đã biến mất trên màn ảnh radar chỉ sau 4 phút cất cánh từ Jakarta, để đến thành phố Pontianak của tỉnh Kalimantan. Chiếc máy bay xấu số này không phải là loại Boeing 737 Max, đã bị chính phủ Mỹ ra lệnh cấm bay vào năm 2019 sau một số vụ tai nạn trên thế giới.

5) NGOẠI TRƯỞNG MỸ HỦY BỎ CÁC HẠN CHẾ TIẾP XÚC VỚI QUAN CHỨC ĐÀI LOAN

Trong một hành động mới nhất sẽ chọc giận Trung Cộng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào cuối tuần qua tuyên bố sẽ hủy bỏ các hạn chế tiếp xúc với quan chức Đài Loan.

Phát biểu trong môt cuộc họp báo vào hôm thứ Bảy 9/1, ông Pompeo cho biết là từ nhiều thập niên qua, bộ ngoại giao Mỹ đã đặt ra những hạn chế giới chức Mỹ tiếp xúc các quan chức Đài Loan, vì sợ gây phật lòng Trung Cộng. Ông Pompeo tuyên bố, các chính phủ Mỹ trước đây đã tự thực hiện việc hạn chế nhằm xoa dịu Trung Cộng, nhưng trong bối cảnh hiện nay đó là điều không cần thiết và cần phải huỷ bỏ.

Ngay lập tức, Văn phòng Đại diện Kinh tế & Văn hóa của Đài Loan tại Washington, tức tòa đại sứ không chinh thức của Đài Loan tại Mỹ, tuyên bố việc hủy bỏ hạn chế nói trên là bước tiến mạnh mẽ trong mối quan hệ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.

6) MỸ, ÚC, ANH & CANADA CHỈ TRÍCH VỤ BẮT GIỮ CÁC NHÀ DÂN CHỦ Ở HỒNG KÔNG

Trong một bản tuyên bố chung đưa ra vào hôm Chủ nhật 10/1, ngoại trưởng 4 nước là Mỹ, Úc, Anh và Canada, đã mạnh mẽ chỉ trích bạo quyền Hồng Kông về vụ bắt giữ hơn 50 nhà đấu tranh cho dân chủ tại khu tự trị vào tuần trước.

Trong tuyên bố, ngoại trưởng 4 nước cũng kêu gọi bạo quyền Bắc Kinh phải tôn trọng nền tự do và dân chủ tại Hồng Kông. Bản tuyên bố chung khẳng định là Trung Cộng đã áp dụng đạo luật an ninh, nhằm loại bỏ những người bất đồng chính kiến với chế độ CS Trung Hoa.

Cần nhắc lại, giới chức Hồng Kông đã mở cuộc lùng bắt hơn 50 nhà đấu tranh vào rạng sáng ngày 6/1, với cáo buộc vi phạm đạo luật phi dân chủ nói trên.

Vào hôm thứ Năm 7/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố là nước Mỹ sẽ trừng phạt những người liên quan đến vụ bắt giữ, cũng như các thẩm phán đã tham gia vào việc xét xử các nhà đấu tranh nói trên.

You May Also Like