THẾ GIỚI TUẦN QUA : 26 tháng 10 năm 2019

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN26102019bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA :
Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Mark Espers nói hôm qua thứ Sáu 25/10 rằng Mỹ sẽ giữ lại các lực lượng của mình ở Syria để bảo vệ các mỏ dầu không để chúng rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo. Đây là sự đảo ngược đột ngột một phần quyết định của TT Trump về việc rút quân nhanh chóng ra khỏi Syria. Thực sự cuộc rút quân này là như thế nào, thưa ông Nguyên?

2. Trong một diễn biến khác, hôm thứ Năm 24/10, Phó Tổng thống Mike Pence tố cáo cách hành xử ‘ngày càng hung hăng’ của Trungcộng, bằng cách lấy thịt đè người để ngăn cản Việt Nam khai thác dầu khí ngay trong thềm lục địa của Việt Nam. Ông có nhận xét gì qua phát biểu này của Phó TT Mike Pence, thưa ông Nguyên?

3. Quay sang Việt Nam, hôm thứ Tư 23/10 CSVN rút giàn khoan của Nhật mà tập đoàn Rosneft của Nga thuê thăm dò dầu khí ở Lô 06.1 ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam với lý do là đã hoàn thành nhiệm vụ thăm dò gần khu vực Bãi Tư Chính. Qua ngày hôm sau thứ Năm 24/10 Trung cộng rút tàu thăm dò Hải Dương 8 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam và hướng về phía Hoa Lục với sự hộ tống của hai tàu khác. Theo ông, hai sự kiện này xảy ra gần như cùng lúc thì nó có liên quan gì với nhau không, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like