Tin tức ngày thứ Bảy, 17.2.2018

      TinTuc17022018

Quốc hội Hoa Kỳ nghe điều trần về vấn đề tù nhân lương tâm Việt Nam
Thứ sáu 15/2, Uỷ ban Nhân Quyền của Quốc Hội Hoa Kỳ đã nghe điều trần về chương trình kết nghĩa với tù nhân lương tâm, trong đó đề cập đến 169 tù nhân lương tâm Việt Nam. Một dân biểu đã đọc bức thư của Linh mục Nguyễn Văn Lý gửi cho Dân biểu Smith yêu cầu Hoa Kỳ can thiệp mạnh đòi CSVN phải trả tự do cho các tù nhân lương tâm. Trong thư, Linh mục Lý cho biết: Chỉ riêng từ năm 2015 đến đầu năm 2018, đã có 41 nhà tranh đấu cho nhân quyền bị giam cầm. Một dân biểu khác đã đọc bức thư của Hòa thượng Thích Quảng Độ và của cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Tiến Trung cũng với nội dung tương tự như thư của Linh mục Nguyễn Văn Lý.
Một du học sinh Việt Nam trồng cần sa ở Úc có nguy cơ bị trục xuất
Ngày 16/2, hãng AP của Úc cho biết một sinh viên Việt Nam 20 tuổi, tên là Nguyễn Huy, đang học ngành kỹ sư ở Úc có thể sẽ bị trục xuất về nước vì tham gia trồng cần sa ở tiểu bang Victoria. Sinh viên này bị kết án 15 tháng tù giam sau khi nhận tội trồng 271 cây cần sa tại một ngôi nhà trên sông Murray. Theo lời Thẩm phán Bourke, sinh viên này đã đi vào con đường cờ bạc, bị thua nặng, dẫn đến việc đi trồng cần sa vì gặp khó khăn về tài chính.
Trung Quốc có ý đồ phá vỡ trật tự quốc tế ở Châu Á
Thứ năm 14/2, trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, Đô đốc Harry Harris, 61 tuổi, Tư Lệnh Các Lực Lượng Mỹ tại Á Châu-Thái Bình Dương, đã lên tiếng cảnh giác chính phủ Hoa Kỳ về ý đồ của Trung Quốc muốn phá vỡ trật tự quốc tế ở Châu Á, và kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ phải hành động để chống trả ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Đô Đốc Harris nhấn mạnh: “Ý đồ của Bắc Kinh đã rõ như ban ngày. Nếu làm ngơ, chúng ta sẽ lãnh hậu quả.”
Đô Đốc Harris đang được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đề cử làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Úc, một chức vụ bị bỏ trống 18 tháng nay. Theo đài CNN, nếu việc này được quốc hội Hoa Kỳ chấp nhận thì sẽ làm Hoa Kỳ leo thang trong việc giành ảnh hưởng tại Châu Á. Đô Đốc Harris có thể thúc đẩy chính phủ Úc hợp tác quân sự chặt chẽ với Hoa Kỳ để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc tại châu Á.
Quân đội Ai Cập mở chiến dịch quân sự hạ sát 53 chiến binh Hồi Giáo
Trong một chiến dịch quân sự khởi sự từ ngày 09/02/2018 ở vùng Sinai, Quân đội Ai Cập đã huy động cả ba quân chủng Hải, Lục, Không Quân và lực lượng Cảnh Sát, đã triệt hạ được 53 phần tử Hồi Giáo cực đoan, bắt giữ 680 người, chủ yếu thuộc thành phần các lực lượng khủng bố ở Sinai, vùng hạ lưu sông Nil và vùng sa mạc phía Tây, đã phá hủy 1 tấn thuốc nổ, 378 ổ dấu vũ khí và phá hủy hạ tầng cơ sở của nhóm khủng bố.
Tập đoàn SpaceX sắp phóng 2 vệ tinh truyền dẫn internet đầu tiên
Sáng 18/2, Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX đã phóng hỏa tiễn Falcon 9 từ California mang theo vệ tinh quan trắc trái đất. Hỏa tiễn này cũng mang theo 2 vệ tinh để thử nghiệm công nghệ truyền dẫn internet từ không gian. Đây là bước đầu tiên trong kế hoạch dài hạn của SpaceX về chế tạo vệ tinh truyền dẫn internet với một mạng lưới khổng lồ gần 12.000 vệ tinh hoạt động trong quỹ đạo trái đất để truyền internet tới các anten thu tín hiệu trên bề mặt trái đất. Số lượng vệ tinh ấy sẽ liên tục chuyển động quanh hành tinh và sẽ truyền dẫn tín hiệu đến toàn thể mọi nơi trái đất.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ bỏ phiếu về nghị quyết ngưng bắn
Ngày 16/02, hai nước Thụy Điển và Kuwait vừa trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc một dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn 30 ngày tại Syria để có thể đưa cứu trợ nhân đạo đến cho người dân Syria. Sau khi sửa đổi lại để được Nga ủng hộ, Dự thảo này quy định rằng lệnh ngừng bắn sẽ không áp dụng cho tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo và các nhóm Al Qaeda. Nhờ đó chính phủ Syria có thể tiếp tục các cuộc tấn công, đặc biệt là ở tỉnh Idleb. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự tính sẽ bỏ phiếu quyết định vào tuần tới. Dù Liên Hiệp Quốc chưa có quyết định thì đã có một đoàn cứu trợ nhân đạo đầu tiên đến được khu vực Đông Ghouta gần Damas.

You May Also Like

Leave a Reply