Tin Tức: Chủ Nhật 07.03.2021

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

Tin Tức: Chủ Nhật 07.03.2021

1)NHÀ HOẠT ĐỘNG PHẠM ĐOAN TRANG ĐƯỢC XẾP VÀO DANH SÁCH 10 TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP VỀ TỰ DO BÁO CHÍ

Tổ chức One Free Press Coalition (OFPC) đã đưa nhà hoạt động đang bị giam giữ Phạm Đoan Trang vào trong danh sách 10 trường hợp khẩn cấp về tự do báo chí của tổ chức này và kêu gọi cộng đồng quốc tế đấu tranh cho những nhà báo đang bị tấn công vì theo đuổi sự thật.

Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, 43 tuổi, một nhà báo làm việc cho một số báo nhà nước, sau đó cô trở thành một nhà báo độc lập và hoạt động tích cực cho các quyền căn bản tại Việt Nam.

Cô là tác giả của một số sách về nhân quyền, chính trị bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cấm. Vì các hoạt động cổ suý nhân quyền, cô được trao tặng giải Tự do Báo chí năm 2019 của Phóng viên Không Biên giới (RSF) hạng mục Ảnh hưởng và giải Homo Homini năm 2017 của tổ chức People In Need.

Cô bị bắt vào tối ngày 6/10/2020 tại Sài Gòn ngay sau cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt- Mỹ lần thứ 24. Sau đó cô bị di lý ra Hà Nội. Cô bị khởi tố với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 2009 và Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015. 

OFPC là liên minh được hình thành để soi rọi ánh sáng vào tình cảnh của những phóng viên bị đe dọa trên toàn thế giới vào khi quyền tự do của báo giới bị tấn công khắp toàn cầu.

2) NHÀ CẦM QUYỀN TÂY NINH VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG QUYỀN TỰ DO TÔN GIÁO

Ủy ban Nhân dân huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo khi ban hành công văn  ngăn cấm người đạo Cao Đài sống ngoài địa bàn huyện đến làm lễ Thượng Tượng hay cầu an.

Mục đích của công văn này là cấm người dân từ địa phương khác đến làm lễ tại khu thờ tự của nhóm Cao Đài Chơn truyền 1926 độc lập với chế độ. Trong nhiều năm, nhà cầm quyền địa phương chỉ muốn người dân đi theo chi phái Cao Đài 1997, là nhánh đạo mà họ kiểm soát và lũng đoạn.

Sau khi chiếm được Miền Nam Việt Nam, nhà cầm quyền cộng sản đã lập tức ra tay đàn áp, chia rẽ Đạo Cao Đài. CSVN dựng nên chi phái 1997 chiếm Tòa Thánh Tây Ninh và lần lượt chiếm nhiều thánh thất địa phương. Ngoài ra, nhà cầm quyền và chi phái 1997 ra sức đàn áp, tiêu diệt  các tín hữu trung hiếu với đạo Cao Đài, thường gọi là giáo hội chơn truyền 1926, được thành lập năm 1926.

Nghi lễ Thượng Tượng là sự kiện tôn giáo quan trọng của đạo Cao Đài. Tín hữu thập phương có thể đến tham dự. Đó cũng là dịp các tín hữu tỏ tình đoàn kết yêu thương nhau và giúp nhau trên đường tu hành.

3) TRUNG CỘNG TẬP TRẬN ĐỔ BỘ CHIẾM ĐẢO Ở HOÀNG SA

Bắc Kinh công bố đoạn phim ghi lại cuộc tập trận đổ bộ chiếm đảo của quân đội nước này ở đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Cộng chiếm đóng từ năm 1974.

Cuộc tập trận này có sự tham gia của hải quân, lục quân, thủy quân lục chiến và không quân với nhiều thiết bị và khí tài quân sự tân tiến như phi cơ chiến đấu, trực thăng, tàu đổ bộ Type 726, xe tăng chiến đấu chủ lực Type 96A, phi cơ chiến đấu Su-30MKK và một máy bay ném bom H-6K. 

Sự kiện này được tiến hành vài ngày sau các hoạt động của Hoa Kỳ ở khu vực và cuộc tập trận của Hải cảnh Đài Loan.

Quân đội Trung Cộng cũng đang thực hiện cuộc tập trận kéo dài 1 tháng ở vịnh Bắc Bộ.

Các hoạt động quân sự này của Trung Cộng đe doạ Đài Loan và các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, đặc biệt là Việt Nam và Philippines đều có đảo và tiền đồn ở vùng biển này.

4) HOA KỲ LÊN ÁN CÁC HÀNH ĐỘNG CỦA TRUNG CỘNG Ở HONGKONG

Vào thứ Sáu ngày 05.03, Hoa Kỳ gọi các hành động của Trung Cộng nhằm thay đổi hệ thống bầu cử tại Hongkong là một cuộc tấn công trực tiếp vào sự tự trị và tiến trình dân chủ ở đây và cho biết Hoa Thịnh Đốn đang nỗ lực để “củng cố hành động tập thể” chống vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh.

Trước đó cùng ngày, Bắc Kinh đề nghị luật giúp siết chặt bàn tay ngày càng chuyên chế của họ lên Hongkong bằng cách thay đổi ủy ban bầu cử vốn chọn ra lãnh đạo thành phố, cho Trung Cộng thêm quyền đề cử các ứng cử viên lập pháp. Biện pháp này sẽ loại trừ phe dân chủ vốn đã bị đàn áp sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia.

Hoa Thịnh Đốn đang nỗ lực tập họp đồng minh và đối tác cùng tiếng nói trong việc lên án Trung Cộng vi phạm nhân quyền chống lại sắc tộc thiểu số Hồi Giáo tại Tân Cương và sự đàn áp đang diễn ra tại Hongkong. Chính quyền tổng thống Biden nói rằng Hoa Kỳ phải chuẩn bị áp đặt chế tài lên Bắc Kinh vì những hành động của họ tại Tân Cương, việc đàn áp tại Hongkong, và đe dọa đối với Đài Loan.

5) TỔNG GIÁM ĐỐC WHO HỨA MINH BẠCH VỀ ĐIỀU TRA NGUỒN GỐC VIRUS VŨ HÁN Ở HOA LỤC

Vào thứ Sáu ngày 05.03, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hứa rằng báo cáo của đoàn chuyên gia đến Vũ Hán điều tra về nguyên nhân đại dịch sẽ hoàn toàn minh bạch. Tuyên bố của ông Tedros Adhanom Ghebreyesus được đưa ra trong bối cảnh những nghi ngờ ngày càng nhiều.

Báo cáo hoàn chỉnh và một bản tóm tắt sẽ được WHO công bố cùng lúc trong tuần lễ từ ngày 15.03. Cam kết của ông Tedros sẽ nói chính xác những gì đã diễn ra, đã có những tiến triển gì, có những thách thức nào  được đưa ra một ngày sau khi 24 nhà nghiên cứu quốc tế công bố một lá thư ngỏ, tố cáo Trung Cộng hạn chế hoạt động của đoàn chuyên gia WHO và đòi hỏi mở điều tra độc lập.

Các tác giả thư ngỏ nhận định giả thiết virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã bị bác bỏ quá sớm. Trong cuộc họp báo tại Vũ Hán vào cuối chuyến đi, nhóm chuyên gia nói rằng không nên tiếp tục tìm hiểu theo hướng này.

Trước sự phẫn nộ của dư luận, ông Tedros sau đó đã chỉnh lại với phát biểu “mọi giả thiết về nguồn gốc đại dịch đều tiếp tục được xem xét.” Thái độ bất nhất này càng làm nhiều nước thêm nghi ngờ về chuyến thanh tra của phái đoàn vốn đã bị Trung Cộng gây nhiều trở ngại ngay từ đầu, một năm sau khi đại dịch xuất phát từ Vũ Hán đã làm 2,57 triệu người chết trên thế giới.

You May Also Like