Tin tức ngày Chủ Nhật, 18.2.2018

      TinTuc18022018

Bộ Thương mại Mỹ đề nghị áp dụng mức thuế cao lên thép, nhôm từ Việt Nam
Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ được công bố hôm thứ sáu 16/2 vừa qua, thì Việt Nam bị Bộ Thương mại Mỹ đề nghị áp dụng mức thuế cao lên các sản phẩm thép và nhôm xuất khẩu sang Mỹ, ít nhất cũng là 53%, để đối phó với tình trạng thặng dư thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ. Theo thống kê của Bộ Thương mại Mỹ thì Việt Nam đứng thứ 12 trong số 20 nguồn thép nhập khẩu lớn nhất của Mỹ. Bộ Thương mại Hoa Kỳ nhận định rằng tới 90% giá trị sản phẩm của Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ Công thương Việt Nam bác bỏ nhận định trên.
Hàng không mẫu hạm Mỹ Carl Vinson đến Biển Đông
Thứ sáu 16/02, hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson và khu trục hạm được trang bị phi đạn hành trình USS Michael Murphy cùng với thủy thủ đoàn hơn 5.500 người đã cập bến cảng Manila tại Philippines với tính cách thăm viếng hữu nghị. Tàu Carl Vinson đang hoạt động ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương cùng với các đồng minh để phát huy quyền tự do hải hành trên biển và để cải thiện an ninh khu vực.
Hàng không mẫu hạm Carl Vinson đã được Hoa Kỳ chọn để ghé cảng Đà Nẵng của Việt Nam dự trù vào tháng 03/2018, và đây là sự hiện diện lớn nhất của lực lượng quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam kể từ 1975. Sự kiện con tàu này sẽ ghé cảng Việt Nam đã khiến Trung Quốc quan ngại. Vì thế, ngay khi chiếc USS Carl Vinson ghé Manila, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc đã khẳng định rằng sự việc này phản ánh thái độ “bất an” của Washington trước đà trỗi dậy của Trung Quốc, và đây là một trong những động thái “khiêu khích” của Mỹ ở Biển Đông.
Mỹ – Nam Hàn sẽ tiếp tục tập trận bất chấp quan hệ Nam-Bắc Hàn đang cải thiện
Thứ bảy 17/02, trước thái độ hòa dịu hẳn của Bắc Hàn cũng như lời đề nghị của Bắc Hàn về một hội nghị thượng đỉnh Liên Triều và việc Bắc Hàn liên tiếp kêu gọi Nam Hàn hủy bỏ những cuộc tập trận với đồng minh Mỹ, tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho rằng vẫn còn quá sớm để quyết định dứt khoát có nên họp hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn hay không, và các quan chức Nam Hàn xác nhận sẽ vẫn tiếp tục tập trận với đồng minh Mỹ.
Hoa Kỳ hết sức nghi ngờ thái độ mềm mỏng của Bắc Hàn đối với Nam Hàn. Để trấn an Hoa Kỳ, Nam Hàn đã xác nhận với Hoa Kỳ rằng các cuộc tập trận chung được tạm đình hoãn trong thời gian Thế Vận Hội sẽ được tái lập kể từ tháng Tư.
Mỹ truy tố 13 người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016
Thứ sáu 16/2, văn phòng của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller của Hoa Kỳ công bố cáo trạng đối với 13 người Nga đã can thiệp vào cuộc vận động bầu cử năm 2016 của Mỹ nhằm ủng hộ Donald Trump và bôi nhọ đối thủ Hillary Clinton. Cáo trạng mô tả một âm mưu bắt đầu vào năm 2014 nhằm phá hoại cuộc bầu cử ở Mỹ do một số người Nga giả danh trên mạng đưa ra những thông điệp mang tính chất chia rẽ. Những người này đã qua Mỹ, giả dạng làm người Mỹ, để thu thập thông tin tình báo và tổ chức các cuộc hội hợp chính trị. Bản cáo trạng không nói gì đến thắc mắc của dự luận rằng liệu ban vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với Điện Kremlin hay không. Vấn đề này đang được tiếp tục điều tra.
Úc phá ổ cần sa của người Việt trị giá gần 3 triệu đôla
Ngày 14/2, Cảnh sát tiểu bang New South Wales của Úc vừa đột nhập vào 6 căn nhà tại thung lũng Hunter và bắt giữ 5 người Việt Nam với hơn 1.400 cây cần sa, tổng trị giá khoảng 2,8 triệu đôla Úc. Cuộc bố ráp được thực hiện sau 3 tháng điều tra. 6 ngôi nhà trên là do cùng một đường dây điều hành, mỗi ngôi nhà có khoảng 250 cây cần sa. Các ngôi nhà được trang bị hệ thống ánh sáng bằng đèn chiếu và hệ thống nước tưới tiêu quy mô. Cả 5 người Việt đã phải ra tòa ở Maitland vào ngày thứ 15/2 vừa qua và đều bị bác đơn bảo lãnh tại ngoại.

You May Also Like

Leave a Reply