Tin tức ngày thứ Tư, 28.09.2016

      Tintuc28092016

THÊM NHIỀU GIÁO XỨ THAM GIA VỤ KIỆN TẬP ĐOÀN FORMOSA
Làn sóng đệ đơn kiện tập đoàn Formosa để đòi bồi thường đang tăng nhanh, với giáo dân các xứ Đông Yên, Mạnh Sơn, Dũ Lộc, Quý Hòa ở Nghệ An cũng lặn lội ra Hà Tĩnh để hợp sức với giáo dân Phú Yên. Các linh mục cai quản các giáo xứ nói trên cho biết hành động này là hoàn toàn tự phát, không được tổ chức trước như giáo xứ Phú Yên, dưới sự dẫn dắt của Linh mục Đặng Hữu Nam.
Từ 8 giờ sáng hôm qua, hàng chục chiếc xe buýt chở giáo dân đã tiến vào thị trấn Kỳ Anh để nạp đơn kiện Formosa lên tòa án. Đoàn người đã giương cao các biểu ngữ có nội dung “Yêu cầu khởi tố Formosa”, “Formosa cút khỏi VN” và cùng đồng ca các bản nhạc về thảm họa cá chết ở miền trung, đồng thời tố cáo bạo quyền VN đã bao che cho tập đoàn này. Vào chiều tối hôm qua, Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết là tòa án Kỳ Anh đã nhận khoảng 500 hồ sơ và sắp tới đây sẽ còn cả ngàn hồ sơ tương tự sẽ được đệ nạp.
Cũng vào hôm qua thì tại nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn và Vũng Tàu, một số công dân yêu nước cũng xuống đường ủng hộ các giáo dân Nghệ An trong vụ kiện tập thể này.
Trong khi đó thì giới truyền thông Đài Loan cho biết là tập đoàn Formosa đã nhận được tin tức về vụ kiện tập thể của giáo dân Nghệ An nhưng tuyên bố đó là chuyện của nhà cầm quyền VN vì Formosa đã thừa nhận mình là thủ phạm của thảm họa cá chết ở biển miền trung và đã chuyển giao số tiền bồi thường 500 triệu Mỹ kim theo yêu cầu của nhà cầm quyền VN.
DÂN SÀI GÒN KHÔNG TIN NHÀ CẦM QUYỀN CÓ THỂ GIẢI QUYẾT NẠN NGẬP LỤT
Bất chấp các lời cam kết của nhà cầm quyền, người dân Sài Gòn hoàn toàn mất niềm tin vào các phương án giải quyết tình trạng ngập lụt thường xuyên ở thành phố này.
Cần nhắc lại là sau trận mưa lớn vào hôm thứ Hai 26/9, cả Sài Gòn chìm trong biển nước và cơn mưa chiều hôm qua lại khiến nhiều tuyến đường lại bị ngập lụt, kể cả phi trường Tân Sơn Nhất. Giới hữu trách Sài Gòn tuyên bố là “trận mưa lịch sử” vào chiều thứ Hai có dung lượng lên đến 200 mm, trong khi hệ thống thoát nước chỉ có thể giải quyết các trận mưa khoảng 40 mm trong vòng 3 giờ.
Tiến sĩ Hồ Long Phi, giám đốc cái gọi là “trung tâm quản lý nước và biến đổi khí hậu” ở Sài Gòn, lên tiếng biện hộ cho tình trạng ngập lụt thường xuyên là vì thiếu tiền đầu tư nên các dự án chỉ có tính cách vá víu. Theo ông Phi thì có nhiều giải pháp nhưng thực hiện rất khó, phải mất nhiều thập niên mới thành công. Tuy nhiên vấn đề khúc mắc lớn nhất, theo ông Phi, vẫn là tài chánh, mặc dù 40 năm qua, nhà cầm quyền Sài Gòn đã được thế giới viện trợ hay cho vay mượn, hàng chục tỷ Mỹ kim để thực hiện các dự án thoát nước tại thành phố này.
HIỆN TƯỢNG CÁ CHẾT XUẤT HIỆN TRÊN SÔNG QUÈN Ở HÀ TĨNH
Nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh vào hôm qua đã lên tiếng xác nhận về hiện tượng nước sông Quèn bỗng dưng đổi sang màu đỏ và hàng loạt cá chết nổi lên mặt nước ở khúc sông chảy qua xã Cẩm Lộc thuộc huyện Cẩm Xuyên.
Hiện tượng này được người dân xã Cẩm Lộc phát giác vào hôm thứ Hai, với nước sông chuyển sang màu đỏ và cá chết la liệt. Theo nhiều cư dân sinh sống lâu năm trong vùng thì đây là lần đầu tiên diễn ra hiện tượng này ở sông Quèn. Sau khi được trình báo, giới hữu trách huyện Cẩm Xuyên đã xuống lấy mẫu nước để kiểm nghiệm nhưng chưa công bố nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.
VIỆT NAM CHỈ CÓ THỂ TĂNG TRƯỞNG 6% TRONG NĂM NAY
Ngân hàng Phát triển Á châu (ADB) dự báo mức tăng trưởng trong năm nay của VN chỉ vào khoảng 6% thay vì 6.5% như tiên đoán trước đây. Lý do là vì sản lượng nông nghiệp VN bị sút giảm do hạn hán và thảm họa cá chết ở miền trung, đồng thời giá dầu thế giới quá thấp khiến VN mất đi hàng tỷ Mỹ kim trong năm nay.
Trong báo cáo về triển vọng kinh tế Á châu, ADB cho rằng mức tăng trưởng kinh tế của VN trong năm 2016 sẽ là 6% và sang năm có thể là 6.3%, tức thấp hơn mức 6.7% vào năm ngoái. Theo ADB thì VN vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức, với tỷ lệ nợ công tiếp tục tăng nhanh và mức thâm thủng chi thu quá lớn. Một thách thức lớn hơn nữa là guồng máy hành chính đang ngốn quá nhiều ngân sách, với mức gia tăng mỗi năm là hơn 10% trong vòng 3 năm qua.
Trong khi đó thì Ngân hàng Thế giới cảnh cáo là ngành nông nghiệp VN có dấu hiệu khựng lại sau mấy thập niên phát triển vượt bực, trở thành một trong những nước xuất cảng nông sản hàng đấu thế giới. Theo phân tích của Ngân hàng Thế giới thì nguyên nhân khựng lại là vì giới nông dân không có lời, thực phẩm thiếu an toàn, kỹ thuật chế biến lạc hậu. Bên cạnh đó là môi trường ngày càng ô nhiễm, đất đai bị suy thoái và rừng rậm bị tàn phá.
THỦY QUÂN LỤC CHIẾN MỸ SẼ HUẤN LUYỆN CHO BINH SĨ VIỆT NAM
Tờ báo Tuổi Trẻ vào hôm qua loan tin là Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ sẽ tham gia huấn luyện chung với một số binh sĩ VN theo thỏa thuận giữa hai bên.
Tư lệnh thủy quân lục chiến Mỹ, trung tướng Lawrence Nicholson, cho biết là phía Hoa Kỳ đã đồng ý huấn luyện cho phía VN sau các cuộc thảo luận từ vài năm qua. Tướng Nicholson cho biết là không chỉ có VN mà Mã Lai cũng muốn Hoa Kỳ giúp huấn luyện cho lực lượng thủy quân lục chiến của họ.
TRUNG CỘNG KẾT ÁN TÙ BA NHÀ ĐẤU TRANH CHO QUYỀN LỢI CÔNG NHÂN
Ba nhà đấu tranh cho quyền lợi công nhân ở Hoa Lục vừa bị tòa án Trung Cộng tuyên án từ 2 đến 4 năm tù treo với cáo buộc là tổ chức các cuộc đình công bất hợp pháp làm rối loạn trật tự xã hội.
Cả ba đã tổ chức một cuộc đình công lớn ở tỉnh Quảng Đông, một vùng đất đang được xem là “công xưởng của thế giới, để đòi giới chủ nhân trả lương xứng đáng cho công nhân. Cả ba đã bị bắt vào cuối năm 2015 với cáo buộc “gây rối trật tự trị an”. Cần biết là cũng như VN, Trung Cộng không cho phép thành lập các nghiệp đoàn tư nhân để tranh đấu cho quyền lợi công nhân.
Trong một diễn biến khác thì bạo quyền Trung Cộng vào hôm qua lên tiếng phản đối Hoa Kỳ truy tố 4 người Hoa cầm đầu một công ty đã làm ăn phi pháp với Bắc Hàn, bất chấp lệnh cấm vận của LHQ. Trong một tuyên bố đầy xấc xược, bộ ngoại giao Trung Cộng nói rằng không một quốc gia nào có quyền tự ý truy tố hay xét xử các công dân Trung Cộng.

You May Also Like

Leave a Reply