Tin Tức thứ Hai, 06.03.2017

      Tintuc06032017

CÔNG AN ĐÀN ÁP DÃ MAN CUỘC XUỐNG ĐƯỜNG PHẢN ĐỐI NHÀ MÁY FORMOSA
Hưởng ứng lời kêu gọi của Linh mục Nguyễn Văn Lý, hàng ngàn người dân ở Sài Gòn, Buôn Mê Thuột, Biên Hòa, Nghệ An và Hà Tĩnh vào hôm qua đã xuống đường giương cao các khẩu hiệu phản đối nhà máy Formosa gây ra thảm họa về môi trường. Thế nhưng tại Sài Gòn, cuộc xuống đường đầy ôn hòa này đã bị bạo quyền VN đán áp một cách tàn khốc, với hàng trăm người bị đánh đập và bắt giam.
Cuộc xuống đường có đông đảo người tham gia nhất là tại Nghệ An, với hàng ngàn giáo dân Phú Yên và Minh Sơn từ sáng sớm đã tuần hành gần 5 cây số để đến giáo xứ Song Ngọc, dưới sự dẫn đầu của Linh mục Đặng Hữu Nam. Người dân đã giương cao các khẩu hiệu yêu cầu Formosa rút khỏi VN để trả lại sự trong lành cho vùng biển miền trung. Trong khi đó thì tại Hà Tĩnh, hàng ngàn giáo dân Đông Yên kéo đến trước cổng nhà máy Formosa cũng với yêu cầu tương tự. Các hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy bạo quyền VN đã huy động một lực lượng công an hùng hậu đến bảo vệ nhà máy, thiết lập hàng rào sắt để đề phòng ngưới dân tràn vào nhà máy hay leo lên bức tường gạch như trong cuộc biểu tình vào năm ngoái.
Tại Sài Gòn thì chỉ trong vòng 10 phút mở cuộc biểu tình, hơn một trăm người tham gia đã bị đàn áp khốc liệt trước nhà thờ Đức Bà, dưới sự chứng kiến của giới phóng viên ngoại quốc. Họ bị đánh đập, bị lôi lên xe thùng và đưa về giam giữ tại sân vận động Chi lăng. Ngay lập tức nhiều thành viên thuộc các hội đoàn dân sự đã kéo nhau đến nơi để yêu cầu công an phải phóng thích những người bị bắt.
Trong khi đó thì người Việt hải ngoại cũng tổ chức nhiều cuộc xuống đường để kêu gọi tập đoàn Formosa cút khỏi VN, trả lại môi trường trong sạch cho người dân trong nước.
LUẬT SƯ MÃ LAI SANG VN ĐỂ GẶP GỠ GIA ĐÌNH CÔ ĐOÀN THỊ HƯƠNG
Vào hôm thứ Bảy vừa qua, vị luật sư Mã Lai được chỉ định biện hộ cho cô Đoàn Thị Hương đã sang VN để gặp gỡ thân nhân của cô Hương. Trong cuộc gặp gỡ, ông Selvam Shanmugan đã đồng ý sẽ chuyển giúp lá thư của gia đình cho cô Hương.
Tuyên bố với báo chí VN, Luật sư Shanmugan nói rằng ông tin tưởng mãnh liệt là cô Hương vô tội trong vụ sát hại ông Kim Jong-nam tại phi trường Kuala Lumpur vào hôm 13/2 vừa qua. Ông nói thêm là ông tình nguyện bào chữa cho cô Hương, như ông đã từng tình nguyện bào chữa cho nhiều ngư dân VN bị Mã Lai bắt giữ với cáo buộc “xâm nhập hải phận bất hợp pháp”.
Trong khi đó thì các luật sư Indonesia tiếp tục kêu gọi hai nước VN và Nam Dương phối hợp với nhau trong việc bảo vệ hai phụ nữ bị Mã Lai truy tố về tội giết hại ông Kim Jong-nam. Và nếu như VN không thể gửi được luật sư sang Mã Lai để bào chữa cho cô Hương thì các luật sư Nam Dương sẵn sàng đảm nhận chuyện này một cách miễn phí vì biết rõ hoàn cảnh khó khăn của gia đình cô Hương.
GIỚI TIỂU THƯƠNG HÀ TỈNH CHIẾN THẮNG SAU KHI BIỂU TÌNH BÃI THỊ
Sau khi đồng lòng bãi thị và kéo đến biểu tình trước trụ sở hành chính tinh Hà Tĩnh vào sáng thứ Sáu 3/3 vừa qua, giới tiểu thương chợ Hà Tĩnh đã được gia hạn hợp đồng, theo lời hứa của nhà cầm quyền tỉnh này.
Được biết là trong cuộc đối thoại vào buổi chiều với giới tiểu thương, chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, Đặng Quốc Khánh đã khiển trách nhà cầm quyền thị xã Hà Tĩnh và ban quản trị khu chợ này. Ông Khánh sau đó hứa hẹn sẽ gia hạn thêm hợp đồng thuê mướn, lên đến 15 năm và không thu thêm chi phí tu sửa ngôi chợ này. Ngoài ra kế hoạch thay đổi mô thức quản trị khu chợ sẽ được hoàn tất trong tháng 3 và công bố cho giới tiểu thương góp ý trước khi phê duyệt thông qua.
Ngay sau khi được ông Khánh cam kết các điều như trên, hơn một ngàn tiểu thương đã đồng ý mở cửa buôn bán trở lại.
TRỰC THĂNG NHẬT LÂM NẠN TRÊN NÚI: 3 NGƯỜI THIỆT MẠNG
Một trực thăng của Nhật đã lâm nạn ở vùng núi tỉnh Nagano, trong cuộc huấn luyện cứu cấp thiên tai vào hôm qua, khiến ít nhất 3 người trong số 9 nhân viên phi hành đã bị thiệt mạng.
Giới truyền thông Nhật cho biết giới hữu trách đã xác định được vị trí chiếc trực thăng lâm nạn vào lúc 3 giờ chiều hôm qua, tại một khu vực đầy tuyết ở miền trung nước Nhật. Giới cấp cứu tìm được 3 thi hài nhưng 6 người kia thì mất tích. Đây là chiếc trực thăng thuộc Trung tâm Cấp cứu Thiên tai của tỉnh Nagano. Phi hành đoàn gồm 9 nhân viên và quan chức tham gia cuộc huấn luyện trên núi thì gặp nạn. Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến tai nạn này.
TRUNG CỘNG HẠ GIẢM MỨC DỰ ĐOÁN TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ XUỐNG CÒN 6.5%
Thủ tướng Trung Cộng, Lý Khắc Cường, tuyên bố là tỷ lệ tăng trưởng kinh tế Trung Cộng trong năm nay sẽ được ấn định ở mức 6.5%.
Tuyên bố này được họ Lý đưa ra trước khi khai mạc phiên họp quốc hội Trung Cộng vào tuần này. Lý do là ông Lý đưa ra là vì nền kinh tế Trung Cộng đã tăng trưởng với mức thấp nhất kể từ 26 năm qua. Họ Lý cũng vi von là nền kinh tế Trung Cộng giống như một con nhộng đang chật vật thoár khỏi chiếc kén để biến thành bướm. Theo ông thì đây là một triển vọng tươi sáng nhưng phải trả giá bằng sự đau đớn.
Trong bài phát biểu, ông Lý Khắc Cường liên tục ca tụng sự lãnh đạo “tài ba” của Chú tịch Tập Cận Bình và đường lối sáng suốt của đảng cộng sản Trung Hoa, giúp Trung Cộng vượt qua được các khó khăn trong hai năm qua.
CỰU GIÁM ĐỐC CIA BÁC BỎ CÁO BUỘC CỦA TỔNG THỐNG DONALD TRUMP
Cựu tổng giám đốc cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), James Clepper, đã mạnh mẽ phủ nhận cáo buộc là cơ quan này đã gài đặt các thiết bị nghe lén tại tòa cao ốc của ông Donald Trump trong thời gian tranh cử tổng thống.
Ông James Clepper cũng phủ nhận cáo buộc là nguyên Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh cho cơ quan này tiến hành việc giám sát mọi thông tin liên lạc của ông Trump và các phụ tá.
Cần nhắc lại là Tổng thống Donald Trump vào tuần qua bất ngờ tuyên bố là ông Obama đã ra lệnh cho các cơ quan an ninh theo dõi mọi cuộc thông tin liên lạc của ông. Tuy nhiên không trưng ra bất cứ bằng chứng nào để khẳng định cho cáo buộc này.

You May Also Like

Leave a Reply