Tin Tức, Thứ Bảy 24.12.2022

Tin Tức

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân & Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN24122022bis-TT

1) ĐÀ NẴNG: TRÁI CHỦ SCB ĐÒI TRẢ TIỀN TRƯỚC GIÁNG SINH

Khoảng hơn hai mươi người mang theo băng rôn, khẩu hiệu đã tụ tập trước trụ sở ngân hàng SCB tại Đà Nẵng hôm 22 /12/2022. Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu “SCB lừa đảo!”; SCB trả tiền cho dân!” Đây là những “nhà đầu tư oan”, tức mua trái phiếu từ các chi nhánh ngân hàng SCB nhưng không hề biết đó là trái phiếu. Hầu hết trong số họ đề gửi tiền vào ngân hàng với mục đích lấy lãi nhưng đã bị nhân viên ngân hàng dụ dỗ, lừa đảo hoặc giải thích mập mờ dẫn đến việc mua trái phiếu mà không hay biết. Sự việc vỡ lở sau khi bà Trương Mỹ Lan và một loạt lãnh đạo Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan là cổ đông lớn của SCB.

Kể từ khi có cuộc khủng hoảng trái phiếu liên quan tới SCB và tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng hệ thống công ty chân rết, hàng loạt cuộc biểu tình đòi tiền của người dân tại các trụ sở ngân hàng này ở  nhiều thành phố đã xảy ra. Hiện chưa ghi nhận trường hợp nào được SCB trả lại tiền hay giải quyết thỏa đáng. Nhiều vụ biểu tình bị công an giải tán, một số người thậm chí bị công an, mật vụ tấn công.

2) ĐỘI TRƯỞNG ĐỘI CẢNH SÁT ĐIỀU TRA MA TÚY QUẬN HOÀN KIẾM BỊ ĐỒNG NGHIỆP ĐÂM CHẾT

Sự việc xảy ra vào trưa ngày 23/12 trước trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thủ Phạm là Phạm Minh Cường, (31 tuổi, nguyên cán bộ Đội CSĐT tội phạm về ma túy, công an quận Hoàn Kiếm), đi xe gắn máy và mang theo “dao phóng lợn” đến trụ sở công an quận. Khi gặp ông Nguyễn Thiện Chiến- Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Hoàn Kiếm ngoài sân, Cường đã rút “dao phóng lợn” đâm ông Chiến. Nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng đã tử vong.

Sau khi đâm ông Chiến, Phạm Minh Cường đã đến cơ quan công an đầu thú.

Theo thông tin ban đầu, Phạm Minh Cường khai nhận từng công tác dưới quyền ông Nguyễn Thiện Chiến từ năm 2019. Trong quá trình công tác, Cường nghi ngờ ông Nguyễn Thiện Chiến nhiều lần cho thuốc độc vào thuốc lá của mình, dẫn tới việc hút thuốc bị ho ra máu nên nảy sinh ý định trả thù ông Chiến.

3) XÉT XỬ VỤ ÁN AIC. HAI BỊ CÁO VẮNG MẶT VÌ BẬN CHĂM CON TẠI MỸ

Ngày 21/12, TAND Hà Nội đã bắt đầu phiên sơ thẩm xét xử vắng mặt Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Chủ tịch HĐQT Công ty AIC và hàng chục bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cùng các đơn vị liên quan.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong khoảng 20 ngày (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật). Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Mai Văn Quang; có 6 kiểm sát viên tham gia tố tụng tại phiên tòa (5 kiểm sát viên chính thức, 1 dự khuyết).

Có 36 bị cáo bị đưa ra xét xử với các tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; “Nhận hối lộ”; “Đưa hối lộ”. Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 7 người khác đã bỏ trốn và bị phát lệnh truy nã. Bà Nhàn bị cáo buộc “đưa hối lộ” và “gian lận đấu thầu”.

Sau hai ngày xét xử, đã có 3 trong số 8 bị cáo đang bỏ trốn gửi thư đến tòa “xin được xử vắng mặt và chấp nhận mọi phán quyết của tòa”. Đó là các bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết- nguyên Giám đốc Công ty Thành An, Hà Nội; bà Đỗ Mỹ Hạnh- Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cát Vân Sa) và ông Ngô Thế Vinh- Giám đốc Công ty Việt Tiên. Cả ba nhân vật trên hiện đều đang trốn nã tại Mỹ. Trong đó, ông Nguyễn Đăng Thuyết xin vắng mặt với lý do phải “giám hộ cho hai con chưa thành niên đang học tại Mỹ”. Ông Ngô Thế Vinh cũng phải chăm sóc con đang bệnh ở Mỹ nên xin xét xử vắng mặt và hứa tuân thủ mọi phán quyết của tòa.

4) TT ZELENSKY GẶP NGƯỜI ĐỒNG CẤP BA LAN SAU KHI KẾT THÚC CHUYẾN THĂM MỸ

Tối 22/12 giờ Việt Nam, Tổng thống Ukraine Zelensky đã bay trở lại Ba Lan và có cuộc gặp với Tổng thống nước này, ông Andrzei Duda. Hai Tổng thống sẽ thảo luận về “các kế hoạch chiến lược cho tương lai”. Cuộc gặp diễn ra trên đường ông Zelensky trở về từ Hoa Kỳ, vốn là lần đầu tiên ông rời khỏi đất nước kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2. Trong chuyến thăm Hoa Kỳ, TT Zelensky đã được các nhà lập pháp Hoa Kỳ chào đón nồng nhiệt.

Ông đã gặp Tổng thống Joe Biden và nhận được lời cam kết viện trợ thêm vũ khí và kinh tài từ người đồng cấp.

Ba Lan là quốc gia Châu Âu dành sự ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược của Putin.

Tổng thống Zelensky dự định sẽ trở về Ukraine bằng xe lửa. 

5.MỸ CAM KẾT VIỆN TRỢ VŨ KHÍ CHO UKRAINE

Ngay sau khi Tổng thống Zelensky rời Mỹ, các nhà lập pháp nước này đã dự kiến sẽ phê duyệt gói viện trợ trị giá 45 tỷ đô la cho Ukraine vào thứ Sáu 23/12. Ngoài ra, Mỹ cam kết sẽ cung cấp hỏa tiễn Patriot để giúp Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga. Đây là loại vũ khí mà ông Zelensky vẫn đề nghị được cung cấp kể từ đầu cuộc chiến. Hỏa tiễn Patriot sẽ được chuyển tới cho Ukraine trong bối cảnh Nga liên tục mở các cuộc không kích kể từ khi xâm lược, đặc biệt với tần số dày đặc trong những ngày gần đây. Các cuộc không kích của Nga phá hủy và san bằng nhiều thành phố, thị trấn, làng mạc của Ukraine, làm mất điện và nước trên toàn quốc trong 3 tháng qua. Hỏa tiễn Patriot  được đánh giá là sẽ giúp quân đội Ukraine chống lại các cuộc không kích không ngừng của Nga.

You May Also Like