Tin Tức Ngày Thứ Năm, 27.10.2016

      Tintuc27102016

LM ĐẶNG HỮU NAM VẪN TIẾN HÀNH VỤ KIỆN FORMOSA
Nhà cầm quyền thị xã Kỳ Anh vào ngày 22/10 vừa qua đã gửi một văn thư hỏa tốc đến Linh mục Đặng Hữu Nam, nội dung nói rằng thời hạn khiếu nại về việc tòa án Kỳ Anh bác đơn kiện đã qua, vì thế vụ kiện coi như chấm dứt. Tuy nhiên, LM Nam và các luật sư tuyên bố văn thư này là vi hiến, trái với qui định của pháp luật.
Cần nhắc lại là vào ngày 8/10, tòa án Kỳ Anh loan báo bác đơn kiện tập đoàn Formosa của hơn một ngàn người dân Nghệ An, mà LM Nam là đại diện. Vào ngày 18/10, bạo quyền Nghệ An cũng ngăn chận không cho phái đoàn của LM Nam kéo đến Hà Tĩnh để khiếu nại việc bác đơn.Và cuối tuần qua thì phó chủ tịch thị xã Kỳ Anh đã ký gửi công văn hỏa tốc nói trên.
Luật sư Hà Huy Sơn, một luật sư đấu tranh cho nhân quyền tại VN, khẳng định công văn này là trái luật, vì việc giải quyết các vụ kiện tụng thuộc thẩm quyền của tòa án, chứ không phải quan chức thị xã Kỳ Anh. Vì thế bất cứ hành động nào nhằm ngăn chận quyền kiện tụng của người dân đều vi hiến.
LM Nam, linh hồn của vụ kiện tập thể này, cũng không chấp nhận công văn nói trên. Theo Ngài thì mọi thông báo phải đến từ tòa án Kỳ Anh, nơi đã nhận đơn nhưng sau đó đã bác đơn của hàng ngàn nạn nhân của thảm họa Formosa. LM Nam nhấn mạnh rằng, công văn này một lần nữa đã chứng minh sự nhập nhằng giữa hệ thống tư pháp và hành pháp tại VN. Ngài tuyên bố là sẽ tiếp tục vụ kiện này.
BẠO QUYỀN VIỆT NAM CẢNH CÁO CÁC NHÀ BÁO VIẾT VỀ NHÂN QUYỀN
Bộ thông tin truyền thông VN vào hôm qua cảnh cáo các nhà báo lề đảng là phải cẩn thận khi viết về các đề tài liên quan đến nhân quyền.
Phát biểu tại hội nghị cung cấp thông tin về nhân quyền tại VN, diễn ra tại Hà Nội vào hôm qua, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo tuyên bố nhân quyền là vấn đề “hết sức nhạy cảm”, thường xuyên bị “thế lực thù địch lợi dụng để chống phá nhà nước”, vì thế các nhà báo lề đảng cần phải cẩn trọng khi viết về đề tài này.
Ông Bảo cũng cảnh cáo các phóng viên là các “thế lực thù địch” đang lợi dụng những gì đang xảy ra tại VN, điển hình như phiên họp quốc hội và các thảm họa môi trường, để chống phá nhà nước.
MỘT NHÓM CỨU TRỢ LŨ LỤT MIỀN TRUNG BỊ CÔNG AN CHẬN ĐƯỜNG HÀNH HUNG
Vào sáng hôm qua, đoàn cứu trợ của nhà báo lề dân JB Nguyễn Hữu Vinh đã bị một nhóm tay sai của công an bao vây và ném đá vào xe.
Nội vụ diễn ra tại Hà Tĩnh sau khi phái đoàn đang trên đường trở về Hà Nội sau khi phân phát quà cứu trợ cho một số nạn nhân lũ lụt ở tỉnh Quảng Bình. Theo lời kể của nhà báo JB Nguyễn Hữu Vinh thì bọn côn đồ đã lái xe gắn máy bám theo chiếc xe của phái đoàn, và khi đến cầu Sa Lách thì ném hàng loạt viên đá lớn làm bể kiếng xe, đe dọa tính mạng của những người trên xe.
Hiện vẫn chưa biết lý do tại sao lũ tay sai công an lại nhắm vào phái đoàn cứu trợ của ông Vinh, một trong những nhóm xã hội dân sự đang tham gia vào chiến dịch cứu trợ đồng bào lũ lụt ở 3 tỉnh miền trung, trong số đó có nhóm cứu trợ của MC Phan Anh, Trần Đăng Tuấn và Nguyễn Lân Thắng.
3 NGƯỜI BỊ TRUY TỐ SAU VỤ NỔ SÚNG CHỐNG CƯỠNG CHẾ ĐẤT ĐAI Ở ĐẮC NÔNG
Viện kiểm sát tỉnh Đắc Nông vừa quyết định truy tố 3 nghi can trong vụ nổ súng khiến 3 người chết và làm bị thương 16 người khác trong vụ cưỡng chiếm đất đai ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức vào hôm Chủ nhật 23/10.
Ba nghi can này đang bị công an bắt giam, trong số đó có bà Mai Thị Khuyên, vợ của ông Đặng Văn Hiến đang bị công an truy nã về tội nổ súng giết người. Theo cáo buộc của viện kiểm sát thì công an đã tìm thấy hơn 10 khẩu súng tự chế tại nhà ông Đặng Văn Hiến sau vụ nổ súng vào đoàn cưỡng chiếm đất đai.
Trong khi đó thì một số tờ báo lề đảng trích dẫn lời các quan chức huyện Tuy Đức, cho biết lực lượng cưỡng chiếm vườn điều của dân là do công ty Nông Sơn điều động mà không báo cáo với nhà cầm quyền.
Sự việc xảy ra vào sáng chủ nhật vừa qua khi công ty Long Sơn sử dụng lực lượng và phương tiện san ủi đất, cây trồng ở khu vực nhà ông Hoàng Văn Thắng. Nhân viên san ủi đất của công ty Long Sơn đã bị người dân dùng súng tự chế chống trả khiến 3 người chết tại chỗ. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh trích nguồn tin từ lãnh đạo huyện Tuy Đức cho biết công ty Long Sơn tự ý huy động lực lượng giải tỏa mà không báo cáo với chính quyền.

You May Also Like

Leave a Reply