Tin Tức: Thứ bảy, ngày 14 tháng 8 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Phụng Hoàng Đồng Tâm trình bày sau đây:

      DLSN014082021-bis TT

Tin Tức: Thứ Bảy 14.08.2021

1) SÀI GÒN: BỆNH NHÂN BỊ VÂY BẮT NHƯ TỘI PHẠM VÌ TRỐN KHỎI KHU CÁCH LY

Tối 2/8, một người đàn ông lớn tuổi bị vây bắt như tội phạm vì trốn khỏi khu cách ly tại Nhà Thiếu nhi quận 3, số 185 đường Cách Mạng Tháng 8 để chạy về nhà cách đó khoảng 300 mét. Hơn mười người tham gia cuộc vây bắt, gồm cả dân phòng và cảnh sát giao thông. Nhóm người này vừa đuổi bắt, vừa cảnh báo cho nhau “đừng lại gần nó” hoặc “giữ khoảng cách với nó”, sau đó dùng bình xịt cứu hỏa và bình CO2 để ngăn ông chạy về nhà. Đến đầu con hẻm, ông dừng lại và lên cơn ho. Người đàn ông này trốn về nhà vì không được chăm sóc y tế. Tuy nhiên, ông vẫn bị đưa trở lại khu cách ly tập trung.

Có ít nhất hai nhân viên y tế ẩn danh thừa nhận với phóng viên đài ĐLSN rằng bản thân họ không được chăm sóc hay phát thuốc men trong thời gian bị cách ly vì dương tính với covid-19, mặc dù nhân viên y tế là đối tượng được ưu tiên.

  1. SÀI GÒN: NGƯỜI DÂN BỎ RA VỀ VÌ KHÔNG MUỐN TIÊM VACCINE VERO CELL CỦA TÀU

Ngày 13/8, thành Hồ bắt đầu tiến hành việc tiêm ngừa covid-19 cho dân chúng bằng vaccine Vero Cell do Tàu cộng sản xuất. Tuy nhiên, tại nhiều điểm tiêm chủng người dân lũ lượt bỏ về. Hình ảnh các điểm tiêm chủng trống trơn kèm theo những lời chất vấn, chỉ trích của dân chúng đối với cán bộ địa phương và nhân viên y tế tràn ngập trên mạng xã hội. Nhiều người phản ánh họ được gọi đi chích ngừa nhưng không được thông báo trước loại vaccine sẽ được tiêm, đến nơi hỏi mới hay biết.

Trái ngược với những gì người dân phản ánh, truyền thông lề đảng đăng tải nhiều bài báo nói rằng người dân rất hào hứng khi được tiêm vaccine Vero Cell. Và rằng nhiều người đã đợi chờ 2, 3 tiếng nhưng được thông báo là “hết thuốc” nên sẽ trở lại vào hôm sau. Tờ Dân Trí còn giật tít “Người dân Sài Gòn xếp hàng dưới mưa hơn 2 tiếng chờ tiêm vaccine Vero Cell”. Thực tế, Sài Gòn hôm nay nắng ráo, không có nơi nào trời đổ mưa.

3) SÀI GÒN TIẾP TỤC BỊ GIỚI NGHIÊM

Sài Gòn sẽ tiếp tục áp dụng chỉ thị 16, thực tế là “giới nghiêm” sau ngày 15/8. Thông tin được Phó bí thư Thường trực Thành ủy Thành Hồ Phan Văn Mãi nêu ra tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 sáng 13-8. Như vậy, Sài Gòn bị phong tỏa đã hơn hai tháng nay, ngày càng khắt khe và sẽ kéo dài vô thời hạn.

Ngày 31-5, thành phố  bắt đầu bị “giãn cách xã hội” theo chỉ thị 15 trong vòng 15 ngày, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 giãn cách theo chỉ thị 16.

Đến 0h ngày 9-7, áp dụng chỉ thị 16 cho toàn thành phố.

Đến ngày 23-7, Sài Gòn bị giới nghiêm, người dân không được ra đường sau 6 giờ chiều với bất kỳ lý do nào.

Cùng với việc gia hạn lệnh giới nghiêm, mạng xã hội đang rộ lên tin đồn người dân sẽ không được di chuyển trong 7 ngày, bắt đầu từ tuần tới. Tức là ai ở nhà phải ở nhà, ở công sở phải ở công sở, đi làm công xưởng sẽ phải ở công xưởng trong 7 ngày. Nhiều người lo ngại rằng, giống như các lần trước, tin đồn sẽ trở thành hiện thực. Dân chúng Sài Gòn sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong những ngày tới.

4) HÀNG TRĂM TÀU CÁ TRUNG CỘNG CHUẨN BỊ KÉO XUỐNG BIỂN ĐÔNG

Kể từ đầu tuần sau, khi mùa đánh cá mới bắt đầu, hàng trăm tàu cá Trung Cộng sẽ kéo xuống Biển Đông, vùng nước mà Bắc Kinh đơn phương thừa nhận chủ quyền một cách trái phép.

Nhật báo Tam Á đưa tin có hơn 400 tàu cá đã neo đậu ở phía nam thành phố Tam Á của đảo Hải Nam để chờ hết lệnh cấm đánh bắt kéo dài 3 tháng rưỡi.

Từ năm 1999, Trung Cộng bắt đầu thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương ở vùng biển này theo giai đoạn, sau đó mở rộng từ hai tháng lên ba tháng rưỡi.

Năm nay, Bắc Kinh đã tiếp tục đơn phương áp lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, gồm cả khu vực Vịnh Bắc Bộ, từ ngày 1/5 đến ngày 16/8, trong bối cảnh tài nguyên hải sản ở Biển Đông đang đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng do việc tranh chấp và đánh bắt quá mức.

Bên cạnh đó, nhiều nước cáo buộc lực lượng dân quân biển Bắc Kinh đội lốt tàu cá, với mục đích vừa đánh bắt hải sản vừa thực thi quyền kiểm soát thực tế của Trung Cộng ở Biển Đông.

You May Also Like