Việt Nam Tuần Qua – Chủ Nhật 21.08.2016

      VNTQ21082016

Kính thưa quý thính giả, để điểm lại những sự kiện nổi bật tuần qua xin mời các bạn thính giả theo dõi buổi hội luận giữa PV Hoàng Ân và PV Trường An.
PV Hoàng Ân: Xin cám ơn chị Mỹ Linh. Thưa quí thính giả, trong tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý đã xảy ra nhưng vì thời gian không cho phép, nên hôm nay Hoàng An cùng PV Trường An sẽ trình bày một số sự kiện đáng chú ý sau;
Trong một vụ án mạng chưa từng có trong chế độ csVN đó là việc bí thư tỉnh ủy và chủ tịch tỉnh Yên Bái đã bị bắn chết ngay tại trụ sở vào sáng hôm thứ Năm và người được xem là hung thủ cũng tự sát ngay tại chỗ. Xin anh vui lòng nói rõ hơn về sự kiện này để gửi đến quý thính giả của đài ĐLSN cùng nghe?
PV Trường An: Thưa chị cùng quý thính giả của đài!
Theo giới truyền thông lề đảng thì vụ án kinh hoàng này diễn ra vào lúc 7 giờ 45 sáng hôm thứ Năm khi ông Đỗ Cường Minh, chi cục trưởng kiểm lâm tiến vào văn phòng bí thư tỉnh ủy Phạm Duy Cường, dùng súng ngắn K-59 bắn 4 phát đạn vào đầu ông Cường. Sau đó hung thủ đóng cửa phòng rồi băng qua hành lang dài hơn 150 thước đến văn phòng chủ tịch hội đồng tỉnh Ngô Ngọc Tuấn để bắn thêm 3 phát súng vào đầu ông Tuấn, trước khi tự sát tại chỗ.
Điều đáng chú ý là trong các bản tin báo chí và các tuyên bố sau đó của giới chức trách có nhiều tình tiết rất đáng nghi ngờ về vụ án mạng này. Đầu tiên là một số báo chí loan tin hai tay bí thư và chủ tịch Yên Bái bị thương, kèm theo tấm ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến bệnh viện để thăm hỏi vào lúc 11 giờ sáng. Nhưng theo nguồn tin tỉnh ủy và công an Yên Bái thì hai nạn nhân và hung thủ đã chết trước 9 giờ sáng. Điều khả nghi thứ hai là ông Đỗ Cường Minh, người bị cho là hung thủ, được tuyên bố là tự sát nhưng đường đạn lại đi từ sau gáy trổ ra phía trước. Hơn thế nữa, theo lời kể của một số quan chức tại trụ sở thì khi băng qua hành lang dài 150 thước để đến văn phòng ông Ngô Ngọc Tuấn, ông Minh còn bắt tay thăm hỏi các quan chức xung quanh.
Đáng chú ý hơn nữa là bộ công an VN nhanh chóng tuyên bố sẽ truy tố vụ án này trong khi cả nạn nhân lẫn “hung thủ” đều đã chết thì ai là người bị truy tố? Theo một số nguồn tin thì nguyên nhân dẫn đến vụ án này là vì ông Minh sắp bị mất chức chi cục trưởng kiểm lâm trong cuộc dàn xếp nhân sự sắp tới của tỉnh ủy Yên Bái.
PV Hoàng Ân: Thưa anh TA, vụ án mạng tại Yên Bái đâu sẽ là sự thật bởi không ai có thể tự bắn vào đầu mình từ sau gáy ra phía trước. Phải có một nhân vật thứ tư thực hiện hành động sát thủ này?
PV Trường An: Đúng như chị vừa nói,
Một vụ án mạng xảy ra ở tỉnh Yên Bái, ngay trụ sở ủy ban hành chánh tỉnh với 3 người chết gồm 2 nạn nhân và một hung thủ vào ngày 18/08 đã khiến cho cộng đồng mạng nóng hẳn lên. Đây có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử đảng csVN, một vụ sát nhân xảy ra ngay tại công đường, trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh giữa các người đồng chí, đồng thời cũng là những chỉ huy cao cấp nhất của tỉnh Yên Bái.
Theo ông Vàng À Sàng, giám đốc bệnh viện đa khoa Yên Bái cho biết, viên đạn trên đầu Minh đi từ phía sau gáy trổ ra phía trước. Đây là một điểm khác thường, khó hiểu, không thể giải thích khoa học vì nếu tự tử, không ai có thể vòng tay đưa khẩu súng K-59 ra phía sau gáy bóp cò. Một người tự tử bằng súng ngắn như K 59 chỉ có thể kê súng vào thái dương, dưới cằm, vào miệng, đỉnh đầu để bóp cò. Một viên đạn trổ từ sau gáy ra phía trước chắc chắn phải do một người khác thực hiện.
Trong khi đó ông thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái nói rằng mỗi một phòng Minh bắn 4 viên đạn.
Tuy nhiên lời khai của ông Vàng À Sàng, giám đốc bệnh viện đa khoa Yên Bái cũng khác biệt với lời tuyên bố của Đặng Trần Chiêu, giám đốc công an tỉnh Yên Bái. Theo ông Sàng, hai ông Tuấn và Cường mỗi người bị bắn 3 viên vào bụng, cộng một viên vào đầu ông Minh là 7, nhưng hiện trường lại có 8 vỏ đạn.
Theo tôi vụ án mạng ở Yên Bái là một vụ trọng án, nạn nhân là những nhân viên cao cấp, lẽ ra phải được điều tra đến nới đến chốn, nhưng chắc rồi cũng giống như các vụ Nguyễn Bá Thanh, Phạm Quý Ngọ, nếu thủ phạm có liên quan đến các nhân vật ở trung ương và bộ chính trị thì cần phải được ém nhẹm, bịt kín. Chỉ khác một điều là 2 vụ trước diễn ra âm thầm, nên đảng và chế độ CSVN dễ lèo lái, bưng bít, che dấu, định hướng dư luận. Lần này có thể vì tình thế gấp rút, Yên Bái lại ở xa nên đảng phải thay đổi cách hành động cho nhanh chóng nhưng vì không thể che mắt người dân nên đành phải công khai hóa sự việc.
PV Hoàng Ân: Thưa anh TA, anh có ghi nhận như thế nào trước việc Chính Phủ Úc phẫn nộ vì bản chất lật lọng của cộng sản VN khi ngăn cấm buổi lễ tưởng niệm của quân nhân Úc tại Bà Rịa?
PV Trường An: Chính phủ và người dân Úc đã bày tỏ sự phẫn nộ trước thái độ lật lọng của bạo quyền VN khi ngăn cấm buổi lễ tưởng niệm 50 năm trận đánh đẫm máu giữa quân đội Úc và lực lượng Việt Cộng tại xã Long Tân, tỉnh Bà Rịa, trong cuộc chiến VN trước đây.
Hiện chưa rõ lệnh cấm nói trên là vì lý do nào và do ai đưa ra. Nhưng đây là một hành động thiếu khôn ngoan về ngoại giao, nếu không muốn nói là vô cùng tổn hại đến uy tín của VN trên trường quốc tế. Lý do là để tổ chức buổi lễ trang nghiêm này, chính phủ Úc đã thảo luận với phía VN từ 18 tháng trước, Hà Nội đã đồng ý nhưng đưa ra điều kiện là quan khách Úc không được mặc quân phục, không đeo huy chương, không có quốc ca, không cử hành quân nhạc. Chính phủ Úc chấp thuận các điều kiện này và sẽ tổ chức một nghi thức tưởng niệm những người đã chết trước tượng đài mà họ đã bỏ tiền xây dựng tại chiến địa Long Tân từ mấy thập niên qua.
Hơn một ngàn cựu chiến binh Úc từng tham chiến tại VN, trong số đó có nhiều người từng tham dự trận đánh Long Tân, họ đã đến VN từ mấy tuần qua để tham dự buổi lễ này. Thế nhưng chỉ không đầy một ngày trước khi buổi lễ được thực hiện, bạo quyền VN đột ngột ra lệnh hủy bỏ việc này và điều động công an phong tỏa khu vực, ngăn chận mọi ngả đường vào tượng đài. Sự lật lọng của Hà Nội đã dấy lên làn sóng phẫn nộ của chính phủ và dân chúng Úc. Tổng trưởng Cựu Chiến bình Úc, ông Dan Tehan, tuyên bố đây là một “cú đá vào trái tim người Úc”, trong khi Thủ tướng Malcolm Turnbull nhận định là Hà Nội đã khinh thường nước Úc khi hủy bỏ buổi lễ có tính thiêng liêng đối với quân đội Úc nói riêng và người dân Úc nói chung.
Xin được nhắc lại là vào chiều tối ngày 18/8/1966, một đại đội Úc bị một trung đoàn Việt Cộng phục kích trong khu rừng cao su ở xã Long Tân. Thế nhưng quân Úc đã cương quyết chiến đấu suốt đêm, thậm chí là bị cạn kiệt đạn dược phải giao chiến bằng lưỡi lê. Kết quả là 18 binh sĩ Úc tử trận và 25 binh sĩ khác bị thương. Đổi lại thì khoảng 245 bộ đội Việt Cộng thiệt mạng. Trận đánh đẫm máu này trở thành một biểu tượng cho sự ngoan cường, tình đồng đội và tinh thần dũng cảm của quân Úc và kể từ 20 năm qua, ngày 18/8 được xem là ngày dành riêng cho các cựu chiến binh Úc tham chiến tại VN.
Cần nói thêm là hơn 40 năm qua, nước Úc đã viện trợ và giúp đỡ rất nhiều cho VN. Điển hình là cây cầu treo Bắc Mỹ Thuận là do nước Úc tài trợ và đứng ra xây. Hàng ngàn học sinh VN cũng được cấp học bổng để sang Úc du học suốt 10 năm qua.
PV Hoàng Ân: Do thời gian có hạn nên TA và HA xin được tạm dừng cuộc nói chuyện tại đây. Kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại anh và quý thính giả trong chương trình tuần tới.

You May Also Like

Leave a Reply