Việt Nam Tuần Qua – Chủ Nhật 04.09.2016

      VNTQ04092016

Kính thưa quý thính giả, để điểm lại những sự kiện nổi bật tuần qua xin mời các bạn thính giả theo dõi buổi hội luận giữa PV Hoàng Ân và PV Trường An.
PV Hoàng Ân: Xin cám ơn chị Mỹ Linh. Thưa quí thính giả, trong tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý đã xảy ra, nhưng vì thời gian không cho phép, nên hôm nay Hoàng Ân cùng PV Trường An sẽ trình bày một số sự kiện đáng chú ý sau:
Vào cuối tuần qua, Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế đã tố cáo nhà cầm quyền VN vi phạm trầm trọng về nhân quyền. Xin anh nhắc lại sự việc này để gửi đến quý thính giả của đài ĐLSN cùng nghe?
PV Trường An: Thưa chị cùng quý thính giả của đài!
Được biết trong hội nghị lần thứ 39 của Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế thì tổ chức này vừa thông qua một nghị quyết lên án tình trạng gia tăng đàn áp và vi phạm nhân quyền trầm trọng ở VN kể từ sau đại hội đảng CSVN lần thứ 12.
Trong hội nghị diễn ra tại thủ đô Johannesburg của Nam Phi vào tuần qua, các tổ chức quốc tế đã trình bày về những trường hợp đàn áp tàn bạo của bạo quyền VN đối với những người bất đồng chính kiến trong mấy tháng qua. Trong nghị quyết đưa ra, Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế nhận định rằng, tình trạng đàn áp tại VN đã được hệ thống hóa, với việc bắt giữ tràn lan và tuyên án nặng nề đối với những người đấu tranh cho nhân quyền và tôn giáo.
Nghị quyết này được thông qua bởi 178 thành viên thuộc Liên đoàn, trong đó có nhắc đến thảm họa cá chết ở ven biển miền Trung do tập đoàn Formosa gây ra, và những cuộc đàn áp khốc liệt của bạo quyền Hà Nội khi người dân VN xuống đường để yêu cầu nhà cầm quyền phải bảo vệ môi trường và truy tố các thủ phạm đã gây ra thảm họa kinh hoàng này.
PV Hoàng Ân: Trong mấy ngày qua người dân tại Hội An đang cảm thấy bất an trước sự việc đài phát thanh của thành phố Hội An liên tục phát đi những bản tin bằng tiếng Tàu với các nội dung khác nhau. Anh có nhận như thế nào về sự việc này?
PV Trường An: Đúng như chị vừa nói, trong hai ngày cuối tuần qua, các loa phát thanh ở thành phố Hội An đã bất ngờ phát tiếng Tàu suốt nửa tiếng đồng hồ vào buổi trưa.
Điều đáng nói là giới hữu trách chỉ biết được chuyện này khi dân chúng gọi điện thoại thông báo. Trưởng đài phát thanh Hội An, bà Trương Thị Nguyệt Cẩm, đã xác nhận chuyện này với lời biện hộ là trước đây đài này cũng bị nhiễu sóng tương tự nhưng chỉ là vài phút. Duy có lần này thì thời gian phát thanh tiếng Tàu dài hơn, và các nhân viên kỹ thuật đang mở cuộc điều tra.
Xin nhắc lại là trong vòng mấy tháng qua, một số đài phát thanh ở miền trung VN thường xảy ra hiện tượng phát thanh tiếng Tàu. Vào tháng 7, hiện tượng này xuất hiện ở quận Ngũ Hành Sơn, sau đó lan đến tỉnh Thừa Thiên – Huế. Giới hữu trách VN luôn giải thích là do nhiễu sóng, nhưng không tìm ra được nguồn gốc.
PV Hoàng Ân: Liên quan đến vấn đề Formosa, trong tuần qua đã có 18 hội đoàn dân sự VN kêu gọi truy tố tập đoàn này vì đã gây ra thảm họa môi trường tại các vùng biển Miền Trung VN.
Xin anh nhắc lại việc này để gửi đến quý thính giả của đài cùng nghe?
PV Trường An: Thưa chị cùng quý thính giả của đài!
Trước thảm họa quá lớn do tập đoàn Formosa gây ra ở miền Trung, 18 tổ chức và hội đoàn dân sự tại VN đã cùng ký tên vào một lá thư chung, nội dung kêu gọi toàn dân hãy áp lực nhà cầm quyền VN phải truy tố Formosa.
Lá thư đề ngày 30/8 trình bày diễn tiến thảm họa mà nhà máy thép Formosa ở khu Vũng Áng đã gây ra khi thải hàng trăm tấn độc chất ra biển. Lá thư cũng nhắc rằng, tập đoàn Formosa đã được nhà cầm quyền VN dành cho nhiều ưu đãi, thậm chí là sau khi gây ra thảm họa kinh hoàng vẫn được phép duy trì hoạt động và tiếp tục được khấu trừ thuế lên đến vài trăm triệu Mỹ kim trong vài năm tới.
Tiến sĩ Nguyễn Quang A, ứng viên của giải thưởng Nhân quyền Hòa Lan 2016 và là một trong những người ký tên vào lá thư trên, cho biết là mục tiêu của chiến dịch này không giới hạn trong việc lôi Formosa ra tòa án VN mà có thể là kiện ra tòa án quốc tế để đòi công lý và buộc họ phải bồi thường xứng đáng cho môi trường VN và hàng chục triệu người dân miền Trung.
PV Hoàng Ân: Thưa anh TA, anh vừa nhắc đến việc Tiến sĩ Nguyễn Quang A, ứng viên của giải thưởng Nhân quyền Hòa Lan 2016. Anh có thể nói rõ hơn về việc này được không?
PV Trường An: Theo như tôi được biết, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại VN, đã lọt vào danh sách 10 ứng viên của giải thưởng Nhân quyền Tulip năm 2016 và là người Việt Nam đầu tiên được đề cử lãnh giải thưởng cao quý này của đất nước Hòa Lan.
Theo thông cáo của tòa đại sứ Hòa Lan tại VN thì Tiến sĩ Nguyễn Quang A nằm trong số 91 cá nhân và tổ chức được đề cử trong năm nay và ông A đã lọt vào danh sách 10 ứng viên hàng đầu. Theo danh sách cuối cùng này thì Tiến sĩ A có thể xem là đại diện duy nhất ở khu vực Đông Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Trong thông cáo, tòa đại sứ Hòa Lan ghi nhận “ông Quang A được đề cử vì đã khuyến khích người dân thực hiện quyền công dân của mình và đã truyền cảm hứng đến giới trẻ VN khi tự ra ứng cử”.
Theo nhận định của nhiều người thì dù Tiến sĩ A có được lãnh giải hay không, tin tức này đã tạo nhiều hứng khởi cho giới đấu tranh vì nhân quyền và dân chủ tại VN. Cần nói thêm là nếu được chọn, Tiến sĩ Nguyễn Quang A sẽ lãnh giải thưởng này tại thành phố The Hague, nơi mà tòa trọng tài quốc tế vừa đưa ra phán quyết về Biển Đông và ông A lại là một trong những người thường có mặt trong các cuộc biểu tình ở Hà Nội để phản đối Trung Cộng xâm chiếm Biển Đông.
PV Hoàng Ân: Nay chuyển qua vấn đề Biển đông. Trong tuần qua nhà cầm quyền VN đã lên tiếng rằng Hà Nội không muốn có xung đột tại Biển đông. Xin anh nhắc lại sự việc này để gửi đến quý thính giả của đài cùng nghe?
PV Trường An: Dạ vâng,
Chủ tịch nước VN, Trần Đại Quang, tuyên bố tại Singapore là nếu xảy ra chiến tranh tại Biển Đông thì không có “kẻ thắng, người thua” mà tất cả đều thua. Tương tự như thế, phát biểu tại Bắc Kinh, giới cầm đầu quân đội VN cũng tuyên bố là quân đội hai nước Việt – Hoa cần phải tránh tối đa việc đụng chạm khi thi hành nhiệm vụ.
Phát biểu tại cuộc đối thoại an ninh lần thứ 38 tại Singapore, ông Trần Đại Quang lặp lại chủ trương của VN là “bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” bằng các “biện pháp hòa bình”. Mặc dù thừa nhận là tình hình Biển Đông hiện đang căng thẳng, nhưng ông Quang né tránh không nêu tên Trung cộng là thủ phạm gây ra các căng thẳng này mà chỉ kêu gọi một cách chung chung là “mọi quốc gia phải đoàn kết và tăng cường hợp tác trên cơ sở luật pháp quốc tế”.
Trong khi đó thì tại Bắc Kinh, Trung tướng Vũ Chiến Thắng, cục trưởng cục đối ngoại của bộ quốc phòng VN cũng tuyên bố là quân đội hai nước Việt – Hoa cần phải kiểm soát tình hình, tránh va chạm và tránh sử dụng vũ lực khi thi hành nhiệm vụ. Ông Thắng không quên nhắc lại tình hữu nghị giữa hai nước và các hợp tác trong thời gian qua như tuần tra hỗn hợp trên biển, huấn luyện và tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế. Tuy nhiên, ông Thắng không nhắc nhở gì đến làn sóng hải quân Trung Cộng tấn công, cướp bóc và đâm chìm những thuyền cá VN ở Biển Đông.
PV Hoàng Ân: Do thời gian có hạn nên TA và HA xin được tạm dừng cuộc nói chuyện tại đây. Kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại anh và quý thính giả trong chương trình tuần tới.

You May Also Like

Leave a Reply