Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 01.10.2023

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN01102023 VNTQ

Bảo Trân: Thưa anh HD, tuần này chúng tôi ghi nhận có thêm 1 người nữa bị csvn kết án theo điều 117 củ bộ luật hình sự, anh có tin thêm gì về việc này không thưa anh?

Hướng Dương:Thưa chị, đó là việc tòa án Hà Nội hôm 29/9 đã kết án ông Nguyễn Minh Sơn 6 năm tù giam với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”, dựa theo điều 117 BLHS.

Ông Sơn, 60 tuổi, người thường xuyên tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa chống Tàu, bảo vệ môi trường và ủng hộ nhân quyền từ năm 2011 cho đến ngày bị bắt. Cáo trạng không đề cập đến những bài viết hay việc ông tham gia biểu tình, nhưng buộc tội ông đã livestream với nội dung chửi bới đảng cộng sản Việt Nam và xúc phạm Hồ Chí Minh vào tháng 4 năm 2022.

Phiên tòa ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 21 nhưng đã bị hoãn cho tới ngày 29/9. Giống như tất cả các phiên xét xử những người bất đồng chính kiến, người nhà ông Nguyễn Minh Sơn cũng không được vào tham dự phiên tòa dù được thông báo là xét xử công khai. Bà Nguyễn Thị Phước, vợ ông Sơn cho biết khi phiên tòa kết thúc, bà mới được cho vào khi người ta đã giải chồng bà đi. Bà Phước chỉ kịp gọi tên chồng nhưng không chắc ông Sơn có nghe thấy không. Bà biết tin chồng bị kết án 6 năm tù sau khi được luật sư thông báo.

Luật sư Ngô Anh Tuấn nói rằng cáo buộc và bản án dành cho thân chủ ông quá nặng, trong khi hành vi trên có thể chỉ bị phạt hành chính, hoặc nên bị chuyển sang một tội danh khác như điều 331 “Lợi dụng quyền tự do dân chủ”.

Bảo Trân: Trong khi đó, một tnlt khác là ông Lê Trọng Hùng đã tuyệt thuận gần 1 tháng nay, xin anh nói thêm về tin này.

Hướng Dương: Thưa chị, Tính đến ngày hôm nay, tù nhân lương tâm Lê Trọng Hùng đã tuyệt thực đến ngày thứ 28 trong trại giam số 6 và dự trù sẽ kéo dài đến ngày 9/11 tới đây.

Cần biết ông Hùng 44 tuổi đang thọ án 5 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước CSVN”. Nhà báo độc lập này bị bắt vào ngày 27/3 năm 2021 sau khi tuyên bố ứng cử vào quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng 5 năm đó.

Trong cuộc tuyệt thực lần thứ hai này, ông có mục tiêu yêu cầu tòa án mở lại phiên phúc thẩm xét xử vụ án của ông, vì khi tòa án xét xử không có luật sư và người thân cũng không được thông báo. Ông cũng yêu cầu đám cai tù tôn trọng quyền lợi chính đáng của tù nhân, và đề nghị đại biểu quốc hội vào gặp vì cá nhân ông đang đề nghị thành lập tòa Bảo hiến.

Vợ ông là bà Đỗ Lê Na, đến trại giam ở huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An để thăm gặp chồng vào ngày 23/9 vừa qua, và được biết sau 21 ngày nhịn ăn hoàn toàn, chỉ uống nước, ông đã sụt giảm 9 ký. Tuy nhiên tinh thần của ông vẫn rất kiên cường và đầy lạc quan.

Bà Na nói rằng cả hai vợ chồng đều nhận thức là ít có khả năng đại biểu quốc hội chịu vào trại giam để gặp ông Hùng, nhưng ông vẫn cứ tuyệt thực để chứng minh cho người dân và cộng đồng quốc tế về thực chất của quốc hội Việt Nam hiện nay.

Bà thuật lại lời chồng là “người đại biểu cho quyền lợi của các cử tri mà lại bỏ mặc nguyện vọng và sinh mạng của cử tri thì họ đang đại diện cho quyền lợi của đảng”. Trại giam đã áp dụng biện pháp an ninh nghiêm ngặt khi gia đình thăm gặp ông Hùng vào ngày 23/9.

Bảo Trân: Và thưa anh, tại Bình Dương có thêm 1 công dân bị bắt theo điều 331 phải không ạ?

Hướng Dương: Thưa chị, đó là Công an Tp Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương hôm 29/9 vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Đức Thắng (sinh năm 1980, quê Bạc Liêu) với cáo buộc vi phạm điều 331 BLHS “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước…”

Báo “lề đảng” dẫn nguồn tin từ Công an TP Thủ Dầu Một cho biết, ông Thắng có nghề nghiệp kế toán nhưng do thái độ bất mãn nên bỏ việc, bỏ địa phương đến Bình Dương sinh sống. Cũng báo chí lề đảng đưa tin, từ tháng 4/2021 đến tháng 6/2021, ông Thắng đã sử dụng danh khoản Facebook cá nhân để viết, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh có nội dung xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm uy tín của tổ chức, cá nhân.

Việt Nam thường xuyên sử dụng các điều luật mơ hồ như điều 88, 117, 109, 331 trong BLHS để bỏ tù những công dân dám lên tiếng chỉ trích chính phủ và đấu tranh đòi nhân quyền. Hàng chục người bị bắt giam, bị kết án theo điều 331 trong vài năm trở lại đây.

You May Also Like