Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 27.11.2022

Việt Nam Tuần Qua

Kính thưa quí thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nổi bật tại Việt Nam trong tuần qua

      DLSN27112022bis-VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh

Bảo Trân: Thưa anh Hướng Dương, tin đầu tiên chúng ta phải nói đến là ông Phan Văn Thu, một tù nhân tôn giáo đã qua đời trong trại giam Gia Trung, xin anh nói rõ thêm về việc này..

Hướng DươngVâng, Thưa chị.  Ông Phan Văn Thu, giáo chủ của Ân Đàn Đại Đạo (còn gọi là Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn) vừa qua đời  sáng ngày 20/11/2022 trong nhà tù Gia Trung (tỉnh Gia Lai).

Thông tin được loan báo cùng ngày bởi bà Nguyễn Thị Thập, vợ TNLT Lưu Văn Vịnh ngay sau khi bà đi thăm chồng từ nhà tù Gia Trung.

Được biết, hàng ngày ông Phan Văn Thu và ông Lưu Văn Vịnh vẫn ngồi uống trà cùng nhau. Tuy nhiên, trưa ngày 29/11 ông Thu kêu mệt nên ông Vịnh dìu ông Thu vào buồng giam nghỉ ngơi. Ông Vịnh sau đó gọi y tá trại xuống thăm khám nhưng đến tối, bệnh tình ông Phan Văn Thu trở nặng. Ông Lưu Văn Vịnh và anh em tù chính trị yêu cầu trại giam phải đưa ông Thu tới bệnh viện nhưng không nhận được sự quan tâm. Ông Thu đã trút hơi thở cuối cùng vào 9:30 sáng 20/11/2022.

Ông Phan Văn Thu (tức Trần Công),giáo chủ Ân Đàn Đại Đạo bị bắt cùng 21 người khác vào năm 2012 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân) theo điều 79- BLHS năm 1999. Ông Thu bị kết án tù chung thân.

Sau vài ở trong lao ngục, sức khỏe của hầu hết các thành viên trong Hội đồng Công luật Công Án Bia Sơn đều bị hủy hoại nghiêm trọng. Ông Đoàn Đình Nam, người bị kết án 16 năm tù giam bị suy thận nặng sau 7 năm bị giam giữ và qua đời ở tuổi 68 vào tháng 7/2019.

Xin nhắc lại, Ân Đàn Đại Đạo xây dựng khu sinh thái Đá Bia rộng 48 héc-ta tại khu vực Suối Lớn, Đèo Cả, thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên theo hướng “tiền sinh thái, hậu tổ đình”. Điều đáng nói Ân Đàn Đại Đạo được Nhà nước CSVN công nhận là khu sinh thái quốc gia. Tuy nhiên, tháng 2/2012, cũng chính nhà nước CSVN đã lùa công an tỉnh Phú Yên đột nhập vào khu sinh thái và bắt giữ toàn bộ người của Ân Đàn Đại Đạo. Tất cả 22 người bị đưa ra xét xử với cáo buộc tội “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”. Ông Phan Văn Thu, người sáng lập và thủ lĩnh nhóm bị kết án tù chung thân. 

Bảo Trân: Và thưa anh, việc ông Huỳnh Trương Ca, một tù nhân lương tâm khác bị bệnh nặng trong trại giam thì sao thưa anh?

Hướng DươngThưa chị, ngoài việc ông Phan Văn Thu qua đời, một tù nhân lương tâm khác là ông Huỳnh Trương Ca, người bị thọ án 6 năm rưởi tù ở trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, bị bệnh nặng và đang chờ giải phẫu gấp.

Gia đình cho biết là nhận được thông tin ông Ca bị bệnh từ thân nhân của một tù nhân cùng buồng giam vào ngày 16/11. Một ngày sau đó, hai đứa con của ông đã đến thăm ông tại trạm xá của trại giam. Bà Phạm Thị Tâm, vợ ông Ca, cho biết là chồng mình đã nằm ở trạm xá suốt 8 ngày qua để chờ giải phẫu cục mụn ở háng đang sưng to.

Bà Tâm cho biết là hai đứa con kể lại ông Ca trông rất tiều tuỵ, không tự đi được mà phải có sự trợ giúp của một cai tù. Ông Ca cũng không nói chuyện được nhiều với các con, kêu mệt và muốn quay về phòng giam trước khi thời gian thăm gặp kết thúc.

Ông Huỳnh Trương Ca 51 tuổi bị bắt vào đầu tháng 9 năm 2018 khi đang trên đường đến Sài Gòn để tham gia một cuộc biểu tình ôn hòa. Ông là thành viên của nhóm Hiến pháp với tôn chỉ giúp người dân hiểu rõ các quyền của họ được qui định trong hiến pháp Việt Nam.

Cuối năm 2018, ông bị kết tội “Tuyên truyền chống nhà nước” kèm theo án tù năm năm và sáu tháng. Kể từ khi bị đưa đi thọ án ở trại giam Xuân Lộc, ông bị giam giữ trong điều kiện hà khắc, bị nhốt chung với bốn tù nhân khác trong căn phòng nhỏ thiếu ánh sáng, và không được phép rời khỏi phòng giam, kể cả trong giờ ăn. Vào tháng 10 năm 2019, ông cùng nhiều tù nhân tuyệt thực nhiều ngày để phản đối việc đối xử vô nhân đạo của trại giam. 

Bảo Trân: Thưa anh, trong tuần qua cũng có tin là một cựu đại úy công an trại giam, người từng có những tố cáo sai phạm của cấp trên, vừa bị tuyên án 2 năm tù giam… việc này là như thế nào thưa anh?

Hướng Dương: Thưa chị, đó là Ông Nguyễn Doãn Tú, cựu đại uý cảnh sát Trại giam Thủ Đức (Z30D) hôm 24/11 bị Toà sơ thẩm huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận tuyên 02 năm tù giam với cáo buộc “dùng nhục hình”, qui định tại khoản 2, Điều 373 -BLHS. Ông Tú bị buộc tội dùng tay, chân, cây khoai mì (chiều dài khoảng 1m) đánh vào lưng, mông, đùi, cẳng chân, cánh tay, gây thương tích cho phạm nhân Lê Thị Ái Vân. Qua giám định, nữ phạm nhân bị tỷ lệ tổn thương cơ thể 3%, truyền thông nhà nước dẫn bản cáo trạng của Viện kiểm sát Tối cao.

Có nhiều lý do để đặt nghi vấn cho vụ án kể trên. Bởi cựu đại úy Nguyễn Doãn Tú chính là người đã cùng cựu đại úy Lê Chí Thành, dũng cảm đứng lên tố cáo Đại tá Lê Bá Thuỵ – Giám thị trại giam về các hành vi: cho vay nặng lãi, biển thủ công quỹ, cắt xén lương thưởng của cấp dưới, bóc lột sức lao động của tù nhân, ém nhẹm vụ tù nhân chết trong trại. Đặc biệt là tổ chức khai thác tài nguyên rừng, đất cát, sỏi đá trái phép, cho thuê đất an ninh quốc phòng với diện tích lên đến 1.000 ha thời hạn 20 năm và nhiều sai phạm nghiêm trọng khác.

Ông Nguyễn Doãn Tú bị bắt ngày 13/12/2021, tám tháng sau khi đồng nghiệp của ông là cựu đại úy Lê Chí Thành bị bắt. Ông Thành sau đó bị kết án 5 năm tù giam với hai tội danh cáo buộc là “chống người thi hành công vụ” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ”. Hiện không ai biết ông Lê Chí Thành (39 tuổi), đang bị giam giữ ở đâu và tính mạng ông ra sao?

Nguyễn Doãn Tú và Lê Chí Thành là hai chiến sĩ công an hiếm hoi dám đứng lên chống lại những sai phạm, tội ác của ngành công an và đang bị trả giá cho những hành động quả cảm của mình.

You May Also Like