Tin Tức thứ Ba 16.08.2016

      TinTuc16082016

HÀNG CHỤC NGÀN NGƯỜI DÂN XUỐNG ĐƯỜNG Ở NGHỆ AN PHẢN ĐỐI FORMOSA
Vào sáng hôm qua, gần 30 ngàn giáo dân đã tham dự thánh lễ Đức Mẹ “Hồn Xác Lên Trời” tại trung tâm Xã Đoài thuộc giáo phận Vinh, đồng thời tuần hành và hô to các khẩu hiệu phản đối tập đoàn Formosa đã gây ra thảm họa kinh hoàng ở vùng biển miền trung.
Trong tâm nguyện đọc tại đại lễ này, Đức cha Nguyễn Thái Hợp tha thiết kêu gọi giáo dân Thiên chúa giáo hãy giữ vững niềm tin vào tôn giáo, phải có trách nhiệm với quê hương đất nước và các thế hệ tương lai. Ngài cầu xin Đức mẹ Maria giúp cho mọi người có can đảm thực hiện quyền công dân được qui định trong hiến pháp VN và công ước quốc tế. Ngài cũng mong muốn những người gây ra thảm họa cá chết ở biển miền trung phải bị truy tố và xét xử một cách công minh, cũng như phải bồi thường xứng đáng cho các nạn nhân.
Cũng trong thánh lễ này, các linh mục và giáo dân ở Vinh đặc biệt cầu nguyện cho quê hương đất nước thoát khỏi thảm họa môi trường do công ty Formosa gây ra, và có được một nhà nước trong sạch và minh bạch.
Cần nhắc lại là vào Chủ nhật 7/8 vừa qua, hàng ngàn giáo dân thuộc giáo phận Vinh đã hưởng ứng lời kêu gọi “Một ngày vì môi trường” của hội đồng linh mục giáo phận Vinh, mục tiêu là lên án tập đoàn Formosa và làm sạch môi trường sinh sống. Khác với những lần trước, cuộc xuống đường hôm 7/8 vừa qua không bị công an đàn áp. Và theo ghi nhận thì cuộc tuần hành lên đến 30 ngàn người vào hôm qua cũng diễn ra trong vòng ôn hòa, có trật tự dưới sự giám sát chặt chẽ của công an.
CÔNG AN GIA TĂNG CƯỜNG ĐỘ KHỦNG BỐ VÀ ĐE DỌA LINH MỤC PHAN VĂN LỢI
Lực lượng công an mật vụ tỉnh Thừa Thiên đang gia tăng cường độ khủng bố và đe dọa Linh mục Phan Văn Lợi, một tu sĩ nổi tiếng trong phong trào đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại VN.
Vụ tấn công đầu tiên diễn ra vào lúc 4 giờ rưỡi sáng Chủ nhật 14/8 khi tư gia của LM Lợi bị ném gạch đá và các chất dơ bẩn. Đám khủng bố này gồm có 4 tên, đi trên hai chiếc xe gắn máy và rú ga bỏ chạy khi người dân kéo đến. Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau, bọn chúng lại lén lút dùng keo đặc biệt đổ vào ổ khóa cổng khiến LM Lợi và người em gái phải dùng cưa sắt để phá bỏ ổ khóa. Vào đầu năm nay, lũ côn đồ này cũng sử dụng chiêu thức đổ keo vào ố khóa cổng của Ngài.
Linh mục Phan Văn Lợi khẳng định bọn khủng bố này là công an nhằm ngăn cản Ngài đi hành hương ở La Vang vào hôm nay, nhưng cũng có thể là nhằm trả thù vụ Ngài hướng dẫn 120 giáo dân đến La Vang vào hôm 6/8 và trong thánh lễ Ngài đã có một bài giảng lên án chế độ. Tuy nhiên LM Lợi tuyên bố là những trò đê hèn này sẽ không bao giờ khiến Ngài chùn bước đấu tranh. Để chứng minh, Ngài hô to: “Đả đảo Việt Cộng phản dân hại nước”.
NGÂN HÀNG HÀNG HẢI VIỆT NAM BỊ CÁC GIÁM ĐỐC THỤT KÉT CẢ TỶ MỸ KIM
Ngân hàng Nhà nước VN vào hôm qua lên tiếng bác bỏ các tin đồn là Ngân hàng Hàng hải VN, tức Maritime Bank, đã bị thụt két một số tiền lên đến 1 tỷ rưỡi Mỹ kim.
Theo loan báo đưa ra vào hôm qua thì Ngân hàng Nhà nước VN sẽ bảo đảm quyền lợi của khách hàng theo qui định của pháp luật, vì thế kêu gọi các thân chủ của Maritime Bank hãy giữ bình tĩnh. Tuy nhiên một chuyên gia tài chính ở Hà Nội nhận định rằng, loan báo đó không phải là sự cam kết sẽ đền bù cho thân chủ nếu như ngân hàng Maritime thật sự phá sản.
Vào tuần trước, ông Trần Anh Tuấn, chủ tịch hội đồng quản trị Maritime Bank, đã gửi một lá thư đến các nhân viên, nội dung bác bỏ tin đồn ông đã thụt két gần 30 ngàn tỷ đồng của Maritime. Xuất xứ của các tin đồn này có thể là đến từ vụ vợ ông Tuấn, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, bị tước ghế đại biểu quốc hội vì có quốc tịch Malta.
SÚNG NỔ NGƯỜI CHẾT TRONG CUỘC BIỂU TÌNH Ở MỸ
Các vụ nổ súng lại tiếp tục diễn ra trong cuộc biểu tình tại thành phố Milwaukee thuộc tiểu bang Wisconsin – Hoa Kỳ, khi người biểu tình lại xuống đường vào đêm thứ nhì.
Cuộc biểu tình bùng nổ vào hôm thứ Bảy sau khi một thanh niên da đen 23 tuổi bị bắn chết khi không chịu buông súng theo lời cảnh cáo của cảnh sát trong một cuộc vây bắt. Cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn, với nhiều xe cộ bị phóng hỏa, trong đó có cả xe cảnh sát. Người biểu tình đã ném đá vào cảnh sát ở một số khu vực, và một thường dân trúng đạn nhưng không biết là bị bên nào bắn.
Trong khi đó thì tại Thái Lan lại diễn ra bốn vụ nổ bom ở khu du lịch miền Nam vào hôm qua, khiến một binh sĩ Thái bị thương. Các vụ nổ này diễn ra sau một loạt các vụ gài bom ở các chậu cây cảnh vào cuối tuần qua, khiến 4 người Thái thiệt mạng và nhiều du khách Âu châu bị thương. Cho đến hôm nay vẫn chưa có phe nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ nổ bom này, trong khi giới chức Thái cho biết đã bắt giữ 3 kẻ tình nghi.
TRUNG CỘNG TĂNG CƯỜNG BINH SĨ TẠI BÃI CẠN SCARBOROUGH CỦA PHI
Trung Cộng đang gia tăng quân số tại bãi cạn Scarborough mà họ tấn chiếm từ tay Philippines vào mấy năm trước, bất chấp lời cảnh cáo của thế giới là chớ nên quân sự hóa khu vực này.
Bộ quốc phòng Mỹ cho biết là trong mấy tuần qua, lực lượng hải cảnh Trung Cộng đã gia tăng đáng kể ở bãi cạn Scarborough thuộc quần đảo Trường Sa. Theo ghi nhận thì có ít nhất là 12 chiến hạm đang hoạt động, so với con số vài chiếc của mấy năm trước. Ngoài ra còn có hơn 100 tàu đánh cá Trung Cộng cũng được huy động đến hòn đảo này.
Theo một số quan sát viên thì hành động này cho thấy Trung Cộng quyết định sử dụng vũ lực để khống chế vùng biển này, bất chấp phán quyết của tòa án The Hague. Theo nhận định của một nhật báo Hồng Kông thì Trung Cộng sẽ mở rộng chiến dịch này sau hội nghị G-20 và trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.
BA THỦ LÃNH SINH VIÊN HỒNG KÔNG KHÔNG BỊ TUYÊN ÁN TÙ
Tòa án Hồng Kông vào hôm qua đã tuyên phạt 3 thủ lãnh sinh viên cầm đầu phong trào dân chủ, nhưng không tuyên án tù.
Thủ lãnh Joshua Wong, khuôn mặt tiêu biểu cho cuộc xuống đường qui mô vào năm 2014, bị tuyên phạt 80 giờ lao động công ích về tội danh “tụ tập trái phép”. Trong khi đó thì Nathan Law bị tuyên 120 giờ lao động công ích, và Alex Chow bị phạt 21 ngày tù treo.
Theo cáo trạng thì Joshua 19 tuổi, cùng với Nathan và Chow, đã trèo qua hàng rào, đột nhập vào tòa nhà hành chánh Hồng Kông vào ngày 26/9/2914 để mở cuộc biểu tình trong sân tòa nhà.

You May Also Like

One thought on “Tin Tức thứ Ba 16.08.2016

  1. chẳng phải người dân không quan tâm mà rất khó biết như không biết không biết cũng như biết mong bà con an cư ổn định

Leave a Reply