Tin Tức: Thứ Bảy 02.12.2023

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh & ĐồngTâm trình bày sau đây.

      DLSN02122023bis TT

Tin Tức: Thứ Bảy 02.12.2023

ĐẮC LẮC: ÔNG TRẦN MINH LỢI BỊ BẮT GIAM THEO ĐIỀU 331

Ông Trần Minh Lợi, chủ danh khoản facebook nổi tiếng một thời “Chống giặc nội xâm” lại bị nhà cầm quyền bắt tạm giam lần thứ hai sau một thời gian mãn án tù với cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo điều 331-BLHS. Truyền thông quốc doanh đưa tin ông Trần Minh Lợi  (55 tuổi), bị khám nhà và bị bắt giam hôm qua 1/12. Trước đó, ông được biết đến qua trang fabebook “Chống giặc nội xâm”, chuyên đưa các thông tin về hành vi sai phạm của quan chức, cán bộ nhà nước.

Năm 2017, ông từng bị bắt giam và bị kết án với cáo buộc “đưa hối lộ” trong một vụ án đánh bạc. Theo tường thuật của báo chí lề đảng, ngày 15-1-2016, Công an huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) bắt tạm giam 6 người đang đánh bài ăn tiền. Ông Lợi xúi người nhà một bị can đưa 60 triệu đồng cho 1 cán bộ công an để được tại ngoại. Tuy nhiên, ông bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng mình chỉ đấu tranh chống nạn tham nhũng. Ông bị kết án 4 năm 6 tháng tù giam và mãn hạn tù vào năm 2020.

Sau khi ra tù, ông thành lập công ty tư vấn nhận “hỗ trợ pháp lý” cho nhiều người dân và tiếp tục sử dụng mạng xã hội để đấu tranh chống nạn tham nhũng.

CỰU GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN THỦ ĐỨC BỊ TUYÊN 21 NĂM TÙ GIAM VÌ THAM Ô VÀ RỬA TIỀN

Liên quan đến vụ án xảy ra tại bệnh viện thành phố Thủ Đức, ngày 1/12, tòa án thành Hồ đã tuyên phạt ông Nguyễn Minh Quân (53 tuổi) cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức 16 năm giam tù về tội “tham ô tài sản”, 05 năm tù về tội “rửa tiền”. Tổng cộng hai tội danh là 21 năm tù giam. Ngoài ra, ông này bị buộc bồi thường 102,52 tỷ đồng cho Bệnh viện TP.Thủ Đức. Tám người khác bị tuyên các mức án từ hai năm rưỡi đến 15 năm tù giam với các tội danh “tham ô tài sản”, “rửa tiền” và “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bà Nguyễn Trần Ngọc Diễm -Giám đốc Công ty Ngọc Đạo (vợ ông Quân) là bị cáo duy nhất được hưởng án treo 3 năm và bị thử thách 5 năm với hành vi cáo buộc là “rửa tiền”.

Ông Quân bị luận tội đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, thành lập bốn công ty để tham gia đấu thầu và trúng 27 gói thầu cung cấp máy móc, thiết bị y tế, chiếm đoạt 102 tỷ đồng của Bệnh viện TP Thủ Đức, trong suốt thời gian từ năm 2016 đến năm 2000.

MỸ VÀ BA NƯỚC ĐỒNG MINH TRỪNG PHẠT BẮC HÀN SAU VỤ PHÓNG VỆ TINH

Ngày 30/11, Hoa Kỳ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Bắc Hàn sau khi nước này phóng vệ tinh do thám hồi tuần trước. Đây là vụ phóng thành công vệ tinh trinh sát đầu tiên mà Bình Nhưỡng nói rằng được thiết kế để theo dõi các hoạt động quân sự của Mỹ và Hàn Quốc. Các biện pháp ban hành hôm 30/11 bao gồm phong tỏa mọi tài sản ở Hoa Kỳ của những đối tượng bị nhắm mục tiêu và về tổng thể là cấm người Mỹ giao dịch với các đối tượng đó. Những ai thực hiện một số giao dịch nhất định với họ cũng có nguy cơ bị trừng phạt.

Một số quốc gia đồng minh của Mỹ như Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng phối hợp với Wasington để thực hiện lệnh trừng phạt.

Mười một công dân Bắc Hàn đã bị Bộ ngoại giao Nam Hàn đưa vào danh sách sổ đen hôm 1/12 và bị cấm mọi giao dịch tài chính vì liên đến việc phát triển vệ tinh và tên lửa đạn đạo của nước này. Danh sách này bao gồm các quan chức cấp cao của Cơ quan Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên, là cơ quan giám sát vụ phóng vệ tinh, và của cục công nghiệp đạn dược.

Hai đại diện các ngân hàng Triều Tiên có trụ sở tại Nga và một đại diện có trụ sở tại Trung Quốc cũng bị trừng phạt.

Dự kiến, các cố vấn an ninh quốc gia của Đại Hàn, Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ hội đàm tại thủ đô Seoul vào ngày 8-9/12 để thảo luận về vấn đề an ninh.

KHÔNG CÓ THÊM THỎA THUẬN NGỪNG BẮN TẠI DẢI GAZA

Chỉ hai giờ sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc, các quan chức y tế Gaza ghi nhận có 54 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các cuộc không kích đánh trúng ít nhất 8 ngôi nhà. Hôm thứ Tư, Hamas đã trả tự do cho 16 con tin để đổi lấy 30 người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel. Trong khi đó, hai tay súng Hamas đã giết chết 3 người và làm bị thương 8 người khác tại một bến xe buýt ở Jerusalem.

Cuộc chiến tạm dừng từ ngày 24/11 và được gia hạn hai lần, đã cho phép hai bên hàng ngày trao đổi các con tin Israel bị cầm giữ ở Gaza để nhận những tù nhân Palestine, trong khi các xe tải chở hàng viện trợ đi vào Gaza.

Israel đã thề sẽ tiêu diệt Hamas để đáp trả vụ tấn công bừa bãi hôm 7/10 của nhóm chiến binh này. Israel nói rằng trong vụ đó, các tay súng Hamas đã giết chết 1.200 người và bắt 240 con tin. Hamas, vốn thề sẽ hủy hoại Israel, đã cai trị Gaza từ năm 2007.

Hamas đã thả hai con tin Israel và dự kiến sẽ giải thoát thêm nhiều con tin khác “trong vài giờ tới.” Trước đó Israel và Hamas đã đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn, bắt đầu vào thứ Sáu, thêm ít nhất một ngày. Hôm thứ Tư, Hamas đã trả tự do cho 16 con tin để đổi lấy 30 người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel. Trong khi đó, hai tay súng Hamas đã giết chết 3 người và làm bị thương 8 người khác tại một bến xe buýt ở Jerusalem.

You May Also Like