DANH NHÂN NƯỚC VIỆT: ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ

Kính thưa quý thính giả, một người vĩ đại khai sáng đạo Phật Giáo Hòa Hảo, một trong những tôn giáo chính tại Việt Nam với chủ trương làm lành lánh ác, tu thân nhập thế, thực hành Tứ Ân: Ân tổ tiên cha mẹ, ân đất nước, ân tam bảo và ân đồng bào nhân loại. Ngài chống thực dân Pháp, chống Cộng Sản và bị Cộng Sản thủ tiêu. Qua chuyên mục Danh Nhân Nước Việt tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài “Đức Huỳnh Giáo Chủ” của Việt Thái qua giọng đọc của Minh Nguyệt để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN15062024bis (1) Danh Nhan

 ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ

Việt Thái

Đức Huỳnh Phú Sổ sinh ngày 15/1/1920, nhằm ngày 25 tháng 11 năm Kỷ Mùi tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc. Ngài là người khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo, nên tín đồ tôn vinh gọi là Huỳnh Giáo Chủ.

Thuở nhỏ Ngài thông minh, lấy bằng Sơ học Yếu lược Pháp – Việt, nhưng thường bị đau ốm nên bỏ dở việc học. Trong một lần lên núi Sam, Châu Đốc, viếng chùa Phật giáo Bửu Sơn Kỳ Hương, Ngài được đạo phái này trị dứt bệnh, nên quyết tâm tu hành.

-Năm 1937, Ngài trở về chữa bệnh cho dân làng Hòa Hảo, viết kinh sách, sấm giảng và xưng là Phật Thầy.

-Ngày 4/7/1939, Ngài cử hành lễ “Linh Khứu Sơn Trung Thọ Mạng” khai đạo mới, lấy tên là Hòa Hảo. Hai chữ Hòa Hảo vừa là tên quê quán, vừa có ý nghĩa là “hiếu hòa” và “giao hảo”. Từ đó, Ngài đi khắp các tỉnh miền Tây để hành y, thuyết pháp và tiếp tục sáng tác thơ văn, kệ giảng. Nhờ lối văn bình dân dễ đi vào lòng người, nên chỉ trong một thời gian ngắn, số tín đồ và ảnh hưởng của Ngài ngày càng gia tăng, khiến đạo Hòa Hảo trở thành một tín ngưỡng phát triển mạnh mẽ, làm cho thực dân Pháp lo ngại trong việc trị an.

-Ngày 18/8/1939, Pháp bắt và quản thúc Ngài tại Sa Đéc. Sau đó, chuyển sang làng Nhơn Nghĩa, tỉnh Cần Thơ. Tại 2 nơi này có rất đông dân chúng đến nghe Ngài thuyết pháp và quy y. Vì vậy, ngày 28/7/1940, Pháp đưa Ngài vào bệnh viện Cần Thơ và sau đó chuyển lên nhà thương điên Chợ Quán ở Sài Gòn.

-Tháng 6 năm 1941, Ngài bị đưa đi quản thúc ở Bạc Liêu, bị cấm thuyết pháp và trị bệnh.

-Tháng 10 năm 1942, được tin Pháp sẽ đày Ngài sang Lào, các tín đồ Hòa Hảo cùng Hiến binh Nhật giải cứu Ngài đưa về Sài Gòn.

-Từ tháng 6 đến tháng 8 năm 1945, Ngài đi thuyết pháp và khuyến nông ở 107 địa điểm tại miền Tây.

-Ngày 14/8/1945, Ngài cùng với các nhân sĩ Hồ Văn Ngà, Trần Văn Ân, Nguyễn Văn Sâm, Trần Văn Thạch, thành lập Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất.

-Ngày 25/8/1945, Việt Minh biểu tình và cướp chính quyền tại Sài Gòn, thì ngày 8 tháng 9, Ngài tổ chức biểu tình chống Việt Minh tại Cần Thơ. Việt Minh tấn công đoàn biểu tình và bắt những người cầm đầu. Một tháng sau đó, Việt Minh bao vây trụ sở Phật Giáo Hòa Hảo ở số 8 đường Sohier, Sài Gòn, để bắt Ngài nhưng thất bại.

-Ngày 7/10/1945, những người theo đạo Hòa Hảo, cầm đầu biểu tình bị bắt và bị Việt Minh xử tử tại sân vận động Cần Thơ. Trong số đó có Huỳnh Thạnh Mậu (em ruột Ngài), Trần Ngọc Hoành (con trai ông Trần Văn Soái tức Năm Lửa), và Nguyễn Xuân Thiếp (tức nhà thơ Việt Châu, là anh chú bác với học giả Nguyễn Hiến Lê).

-Ngày 26/10/1945, Pháp tái chiếm Cần Thơ, các tín đồ Hòa Hảo liền lùng bắt các thành viên cao cấp của Việt Minh.

-Sau Tạm Ứớc ngày 6/3/1946 giữa Pháp và Việt Minh, Việt Minh mời Ngài tham gia vào Ủy ban Kháng Chiến Nam Bộ. Vì muốn tránh cho tín đồ bị bức hại, Ngài đồng ý tham gia với chức vụ Ủy viên Đặc biệt.

-Ngày 21/9/1946, Ngài và một số trí thức có lập trường dân tộc thành lập Việt Nam Dân chủ Xã hội Đảng, gọi tắt là Dân Xã Đảng.

-Ngày 27/2/1947, đại diện của Hòa Hảo là Nguyễn Bảo Toàn, cùng với lãnh tụ các đảng phái khác như Nguyễn Hải Thần (Việt Nam Cách Mạng Đồng Minh Hội), Nguyễn Tường Tam (Việt Nam Quốc Dân Đảng) thành lập Mặt trận Thống Nhất Quốc Gia Liên Hiệp với mục đích hậu thuẫn cho vua Bảo Đại đàm phán với Pháp để thành lập Quốc Gia Việt Nam.

-Ngày 16/4/1947, Ngài bị mất tích trên đường đến huyện Tân Phú, Đồng Tháp Mười, để hòa giải xung đột giữa Hòa Hảo và Việt Minh. Theo tài liệu của Tây Phương, đức Huỳnh Phú Sổ là cái gai trong mắt cấp lãnh đạo Việt Minh nên bị thủ tiêu để tránh hậu họa.

*****

Theo thống kê, Phật Giáo Hòa Hảo hiện có hơn 7 triệu tín đồ sống tại các tỉnh miền Tây. Giáo phái này vẫn tiếp tục bị bạo quyền CSVN đàn áp dã man kể từ sau năm 1975, với hàng loạt chức sắc cao cấp bị giam cầm và bức tử trong tù.

Tuy nhiên ý chí kiên cường và niềm tin sắt đá vào những lời dạy của đức Huỳnh Giáo Chủ, họ bất chấp các thủ đoạn hèn hạ và khủng bố của bạo quyền CSVN, họ vẫn tiếp tục chống đối. Họ hãnh diện là những tín đồ trung kiên của đức Huỳnh Phú Sổ, một người con vĩ đại của miền Nam trù phú và xinh đẹp. Và họ tin tưởng mãnh liệt về hội Long Hoa, một ngày gần đây đức Huỳnh Giáo Chủ sẽ trở về, để giải thoát người dân miền Nam hiền hòa chất phác thoát khỏi vòng suy thoái về đạo đức và lối sống vô thần của chế độ cộng sản./.

You May Also Like