TIN TỨC : Thứ Bảy, ngày 18 tháng 05 năm 2024

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN18052024bis TT

TIN TỨC : Thứ Bảy, ngày 18 tháng 05 năm 2024

1 ÔNG LÊ THANH HẢI BỊ TƯỚC TẤT CẢ CÁC CHỨC VỤ TRONG ĐẢNG

Liên quan đến đại án Vạn Thịnh Phát, ngày 16/5, Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN đã quyết định cách chức mọi chức vụ trong đảng của ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành Hồ, với những lý do được nêu chung chung “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Quy định những điều đảng viên không được làm…”. Quyết định trên được đưa ra chỉ hơn một tuần sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đề nghị kỷ luật ông này tại kỳ họp thứ 41 hôm 6 và 7/5. Ngoài ông Hải, cựu Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng và Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái cũng cơ quan nói trên cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Hiện cả Mai Tiến Dũng lẫn Dương Văn Thái đều đã bị bắt.

Đối với đa số người dân Sài Gòn, Lê Thanh Hải được xem là một trong những “hung thần” trong giới lãnh đạo bởi chính sách cai trị tàn bạo, đặc biệt là nhằm vào giới bất đồng chính kiến. Vạn Thịnh Phát của Trương Mỹ Lan được dựng lên dưới triều đại Lê Thanh Hải nhằm vơ vét đất đai, tài sản của người dân dưới chiêu bài đầu tư, làm ăn kinh tế hầu cung cấp kinh tài cho Hải nói riêng và cho giới cai trị Ba Đình nói chung.

Việc Hải bị chính đồng đảng thanh trừng đều nằm trong những điều được công luận dự đoán từ trước.

 

2 GIÁO HỘI PHẬT GIÁO QUỐC DOANH “KIỂM ĐIỂM” THÀNH VIÊN LÀ SƯ THÍCH CHÂN QUANG VỀ NHỮNG PHÁT NGÔN TRÊN MẠNG

Hôm qua 17/5, Giáo hội Phật giáo quốc doanh đã làm việc để “kiểm điểm, chấn chỉnh các nội dung dẫn dụ theo luật nhân quả trong giáo lý Phật giáo làm xã hội có dư luận của thượng tọa Thích Chân Quang”- theo báo chí trong nước đưa tin.

Giáo hội Phật giáo quốc doanh được cho là buộc phải “kiểm điểm” Thích Chân Quang trước làn sóng chỉ trích ông này ngày một dữ dội.

Thích Chân Quang, trụ trì chùa Phật Quang, Vũng Tàu, tự xưng là cháu của ông Hồ Chí Minh, giữ nhiều chức vụ trong ban, ngành Trung ương Giáo hội. Tuy nhiên, Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo nói rằng Thích Chân Quang không còn tham gia các ban ngành của Trung ương Giáo hội cũng như Ban Trị sự địa phương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Vị đại diện Giáo hội cũng khẳng định tới đây Giáo hội tiếp tục làm việc và chấn chỉnh việc thuyết giảng của Tăng Ni, nhất là trên không gian mạng xã hội.

Tên tuổi sư Thích Chân Quang được biết tới khoảng hơn chục năm trở lại đây, lôi kéo được hàng trăm ngàn người tin theo. Ông này nổi tiếng với những phát ngôn gây bão, chủ yếu là bóp méo luật nhân quả để dọa dẫm đại chúng và kêu gọi người dân dâng cúng tiền bạc.

Phát ngôn mới nhất của Thích Chân Quang là gọi khất sĩ Minh Tuệ là “thằng” và bôi nhọ ông.

Nhiều nguồn tin cho hay, tài sản cá nhân của Thích Chân Quang thời điểm này lên đến hàng trăm tỷ đồng.

 

3 CỰU BỘ TRƯỞNG NGUYỄN THANH LONG THỪA NHẬN ĂN HỐI LỘ HƠN 2 TRIỆU ĐÔ LA MỸ

Trong phiên tòa phúc thẩm đang diễn ra tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ 2,25 triệu đô la Mỹ từ công ty Việt Á. Sau phiên sơ thẩm, ông Nguyễn Thanh Long và 10 bị cáo khác, bao gồm cả ông Phan Quốc Việt- Tổng Giám đốc Việt Á đều có đơn kháng án.

Được biết, ông Nguyễn Thanh Long đã trả lại số tiền 2,25 triệu đô la tại phiên sơ thẩm. Trong phiên xử lần này, ông nộp thêm 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả để mong được giảm án nhưng phía công tố không chấp thuận. Lý do được đưa ra vì ông Nguyễn Thanh Long “phạm tội nhiều lần” và “số tiền nhận hối lộ lớn” trong khi mức án 18 năm tù là “thấp hơn khung hình phạt”, do đó không chấp nhận giảm án cho ông.

Theo khoản 4 Điều 354 của Bộ Luật Hình sự năm 2015, một người nhận hối lộ từ 1 tỷ đồng trở lên sẽ bị phạt tù từ 20 năm đến chung thân và tử hình, tùy theo số tiền đã nhận. Số tiền 2,25 triệu đô ông Long nhận từ Phan Quốc Việt tương đương 55 tỷ đồng.

Khi còn làm Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Long đã chỉ đạo và tác động để Bộ cấp số đăng ký lưu hành cho bộ xét nghiệm do công ty Việt Á của ông Phan Quốc Việt sản xuất. Sau đó, Bộ Y tế còn hiệp thương giá bộ xét nghiệm đã được Việt Á kê khống lên mà không có căn cứ. Vụ bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng, tại 19 tỉnh, thành và kéo theo hàng chục quan chức bị khởi tố và bị bắt.

You May Also Like