Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 6 tháng 11 năm 2022

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN06112022 TT

Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 6 tháng 11 năm 2022

1) BỘ 4T SẼ LOẠI BỎ THÔNG TIN “XẤU” TRONG 3 GIỜ ĐỒNG HỒ

Tuyên bố trên được Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông (còn được gọi tắt là bộ 4T) Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra tại phiên chất vấn của Quốc hội hôm 4/11 vừa qua. Cụ thể, các thông tin bị Bộ TT&TT quy kết là “độc hại” sẽ bị gỡ bỏ trong vòng 3 giờ đồng hồ. Những thông tin mà nhà cầm quyền csvn cho là “sai sự thật” sẽ bị gỡ bỏ trong vòng 24 giờ. Người đứng đầu Bộ 4T giải thích rằng “ Thông tin sai sự thật trên mạng nếu không được giải quyết nhanh chóng sẽ lan rộng”. Ông này đồng thời cũng đề nghị việc tăng tiền phạt hành chính lên gấp ba lần mức phạt hiện tại đối với những trường hợp đưa tin sai sự thật. Tuy không giải thích thế nào là “tin độc hại”, “tin sai sự thật” nhưng công luận đều hiểu đó là những thông tin bất lợi cho nhà cầm quyền dù phản ánh chính xác những gì đang diễn ra tại Việt Nam. Đặc biệt liên quan đến lĩnh vực nhân quyền, nạn tham những, cướp đất hay những vụ bắt bớ liên quan đến các tập đoàn kinh tế trong nước.

Động thái này cho thấy nhà cầm quyền ngày càng đẩy mạnh việc đàn áp quyền tự do ngôn luận, hạn chế mọi không gian bày tỏ quan điểm của người dân một cách triệt để.

2) SỞ KẾ HOẠCH & ĐẦU TƯ HÀ NỘI  YÊU CẦU “ĐÓNG BĂNG” TÀI SẢN 762 CÔNG TY VÀ 14 CÁ NHÂN VỤ VẠN THỊNH PHÁT

Truyền thông lề đảng loan tin hôm 3/11, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị dừng mọi hoạt động liên quan đến giao dịch cổ phần, góp vốn của 762 công ty trên địa bàn Hà Nội và 14 cá nhân có liên quan đến tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Quyết định trên được thực hiện theo đề nghị của Bộ Công an nhằm “phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ điều tra”. Mục đích của lệnh “đóng băng” này được giải thích là để ngăn chặn các tổ chức, cá nhân “tẩu tán tài sản”.  Trương Mỹ Lan, “bà trùm” của Vạn Thịnh Phát và cháu gái, Trương Huệ Vân đều có tên trong danh sách các cá nhân bị “đóng băng” tài sản. Bà Lan và một số tay chân thân tín  trong tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị khởi tố, bắt tạm giam hôm 8/10 với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vụ bắt Trương Mỹ Lan gây chấn động dư luận không chỉ vì những thương vụ kinh doanh mờ ám mà còn bởi các mối ràng buộc bất chính của tập đoàn này với Lê Thanh Hải, cựu Bí thư Thành Hồ, cựu ủy viên Bộ Chính trị. Lê Thanh Hải là một trong những nhân vật khét tiếng tàn ác trong giàn lãnh đạo cộng sản khi còn đương chức.

3) TRIỀU TIÊN BẮN 4 PHI ĐẠN ĐẠN ĐẠO, ĐÁP TRẢ CUỘC TẬP TRẬN MỸ- HÀN

Sau khi Seoul và Washington kết thúc cuộc tập trận quân sự kéo dài sáu này, Triều Tiên đã bắn 4 phi đạn đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía Tây hôm thứ bẩy. Hành động này của Bắc Hàn dấy lên lo ngại từ phía Mỹ, Nam Hàn và Nhật Bản rằng quốc gia độc tài này có thể chuẩn bị cho những cuộc thử vũ khí hạt nhân tiếp theo.

Chỉ riêng trong ngày thứ tư, Bắc Hàn đã bắn một số lượng kỷ lục 23 phi đạn, trong đó có một phi đạn lần đầu tiên rơi xuống ngoài khơi bờ biển Nam Hàn.

Hôm thứ 6, Bình Nhưỡng đã yêu cầu Mỹ và Nam Hàn ngừng ngay các cuộc tập trận mà nước này gọi là hành động “khiêu khích”. Đồng thời đe dọa sẽ có các biện pháp mạnh trừ khi Mỹ chấm dứt các cuộc tập trận không quân với Nam Hàn.

Việc Mỹ- Hàn thực hiện các cuộc tập trận chung, ngoài việc thể hiện sức mạnh quân sự còn cho thấy sự kiên quyết của hai nước đồng minh trong việc đáp trả mọi hành động khiêu khích của Bắc Hàn.

4) QUÂN ĐỘI TRUNG CỘNG TUYÊN BỐ PHẢI SẴN SÀNG CHO CHIẾN TRANH TẠI EO BIỂN ĐÀI LOAN

Giới tướng lãnh cao cấp của Trung Cộng cảnh báo rằng quân đội của nước này phải chuẩn bị trong tư thế sẵn sàng cho một cuộc chiến tại eo biển Đài Loan. Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi ông Tập Cận Bình tuyên bố trong đại hội đảng rằng quân đội TC phải được trang bị đầy đủ và huấn luyện thường xuyên để chuẩn bị cho chiến tranh.

Thời gian gần đây, đặc biệt là kể từ sau khi Nga xâm lược Ukraine, cả Trung cộng lẫn Đài Loan đều có những phát biểu cứng rắn liên quan đến eo biển này. Mỹ và một số nước Phương tây cũng có những tuyên bố mạnh mẽ ủng hộ Đài Loan trong việc bảo vệ chủ quyền trước sự gây hấn của Trung cộng”

You May Also Like