Việt Nam Tuần Qua, Chủ Nhật 28.05.2017

      VietnamTuanQua28052017

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Hoàng Ân và Trường An sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Hoàng Ân
Hoàng Ân: Thưa anh Trường An, sáng ngày 26/5 vừa qua, Tòa án Tối cao cộng sản đã đưa hai ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng ra xét xử và kết án với tội danh gán ghép là hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Anh vui long nhắc lại sự việc này để gửi đến quý thính giả của đài cùng nghe?
Trường An: Thưa chị cùng quý thính giả, cũng như tất cả các phiên tòa kết án những người yêu nước khác, phiên tòa này cũng được thông báo là xử “công khai” nhưng không ai được vào tham dự. Khu vực diễn ra phiên tòa bị phong tỏa để không một người dân nào được phép bén mảng tới. Mỗi bị cáo được duy nhất một người thân là vợ vào chứng kiến tòa luận tội và kết án chồng mình. Điện thoại, mọi phương tiện liên lạc hoặc quay phim chụp hình đều phải để lại bên ngoài.

Theo bà Nguyễn Thị Thơm, vợ cựu Trung tá Trần Anh Kim cho chúng tôi biết phiên tòa phúc thẩm bắt đầu lúc 8 giờ 30 phút và kết thúc lúc 12 giờ 30 phút cùng ngày. Tòa án Tối cao đã tuyên y án 13 năm tù giam, 5 năm quản chế đối với ông Trần Anh Kim và 12 năm tù giam, 4 năm quản chế đối với ông Lê Thanh Tùng. Bà Thơm cho chúng tôi biết thêm, tinh thần của hai ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng là “rất kiên cường, rất vững vàng”.
Không giấu được vẻ xúc động, bà Thơm kể rằng: “Tại tòa, ông Kim và ông Tùng đều khẳng định nếu cần, các ông ấy sẵn sàng đón nhận cái chết vì đất nước”.
Xin nhắc lại, cả hai lần tù, ông Trần Anh Kim và ông Lê Thanh Tùng đã bị tuyên tổng cộng 34 năm 6 tháng tù giam, 15 năm quản chế sau khi mãn án tù. Và cả hai lần tù với nhiều lần ra tòa, hai ông vẫn giữ được khí phách của những người Việt Nam chân chính.
Hoàng Ân: Sau mấy tháng làm “hung thần vỉa hè”, ông Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch quận Nhất thành Hồ bị cấp trên ra lệnh ngưng xua quân xuống đường để dọn dẹp vỉa hè bị lấn chiếm. Anh có ghi nhận như thế nào trước việc này?
PV Trường An: Đúng như chị vừa nói, ông Đoàn Ngọc Hải bị cấp trên ra lệnh ngưng xua quân xuống đường để dọn dẹp vỉa hè bị lấn chiếm.
Trả lời báo chí về mệnh lệnh nói trên, ông Hải cho biết đây là lệnh đến từ đảng ủy quận Nhất. Không những thế ông cho biết thêm là mình rất đau lòng vì công sức bỏ ra trong mấy tháng qua đã trở thành con số không. Trong khi đó các báo chí lề đảng đăng tải các hình ảnh cho thấy là vỉa hè quận Nhất vào cuối tuần qua đã trở lại tình trạng nhếch nhác trước đây, chỉ mấy ngày sau khi chiến dịch bị đình chỉ. Tuy nhiên, giới chức quận Nhất phủ nhận chuyện này, và khẳng định là vẫn thường xuyên kiểm tra khắp nơi.
Trước đó cách đây 3 tháng, ông Đoàn Ngọc Hải đã huy động lực lượng xuống đường để đập phá mọi thứ gì mà ông cho là lấn chiếm vỉa hè, thậm chí là cẩu luôn xe cộ của các quan chức cao cấp đang đậu bậy trên đường. Trong lúc cao hứng, ông Hải còn hùng hồn tuyên bố là nếu không lấy lại được vỉa hè thì ông “sẽ cởi áo từ quan”.
Hoàng Ân: Trong khi giới truyền thông lề đảng ra rả tuyên truyền là vùng biển và đời sống dân chúng ở miền trung đã trở lại bình thường sau thảm họa Formosa, thì quan chức VN lại liên tục đưa ra những tuyên bố có tính ngược lại. Theo anh thì lý do gì đã khiến giới lãnh đạo cộng sản có những tuyên bố trái ngược nhau như vậy?
Trường An: Theo tôi được biết, Phát biểu tại quốc hội vào sáng hôm thứ ba vừa qua, bộ trưởng nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường tuyên bố là việc khôi phục vùng biển ở 4 tỉnh miền trung cần phải có một số tiền “khổng lồ”, nhưng không nói rõ là bao nhiêu. Ông Cường còn nói thêm là VN có bờ biển dài hơn 3 ngàn cây số, được gọi là biển bạc, nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường càng ngày càng lớn, gây thiệt hại nặng nề cho ngành ngư nghiệp. Vì thế, muốn khôi phục nguồn “biển bạc” này, cần phải có số tiền khổng lồ, nếu không có tiền thì không thể làm được.
Trước đó phó thủ tướng VN Trương Hòa Bình cũng cảnh cáo ngư dân 4 tỉnh miền trung chớ nên đánh bắt các loại sản sống sâu dưới nước vì mức độ ô nhiễm vẫn còn khá cao sau thảm họa Formosa.
Hoàng Ân: Theo tôi được biết dư luận tại VN đang tỏ ra bất bình trước việc cầm quyền VN đề nghị bỏ tù những ai dám lên tiếng nói xấu lãnh đạo cấp cao. Xin anh nói hơn vấn đề này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?
Trường An: Trong một hành động cho thấy thêm về trình độ phi dân chủ của giới quan chức VN, một đại biểu quốc hội đưa ra đề nghị kết án tù những ai “gây mất uy tín và xúc phạm đến danh dự của giới lãnh đạo đảng và nhà nước”.
Đề nghị này đến từ bà Nguyễn Thị Xuân, đại biểu quốc hội kiêm phó giám đốc công an tỉnh Đắc Lắc. Theo bà Xuân thì các hoạt động “tuyên truyền, chống phá, xuyên tạc và bôi nhọ tập đoàn lãnh đạo đảng và nhà nước” ngày càng gia tăng, vì thế phải bổ sung thêm một số nội dung trong hai điều khoản mang số 155 và 156 về “tội bôi nhọ” và “tội vu khống” giới lãnh đạo cao cấp.
Theo giới quan sát tình hình thì nếu đề nghị này được quốc hội chấp thuận thì càng lộ rõ hơn bản chất độc tài phi dân chủ của chế độ CSVN. Điều đáng nói là đề nghị này được tung ra chỉ một ngày sau khi diễn ra cuộc đối thoại nhân quyền thường niên giữa hai nước Mỹ – Việt.
Hoàng Ân: Cám ơn anh Trường An. Hoàng Ân xin tạm ngừng nơi đây và hẹn gặp lại quý thính giả cùng anh Trường An vào chương trình tuần tới.

You May Also Like

Leave a Reply