Tin Tức: Thứ Bảy 02.09.2023

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh & Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN02092023bis TT

Tin Tức: Thứ Bảy 02.09.2023

BỐN TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM BỊ TÙ HÌNH SỰ CẦM DAO DỌA GIẾT TRONG NHÀ TÙ TRẠI 6- NGHỆ AN

Trong một cuộc gọi điện thoại về nhà hôm 31/8, TNLT Trần Huỳnh Duy Thức đã thông báo rằng ông và ba TNLT khác bị một nhóm tù hình sự nửa đêm cầm dao xông vào buồng giam dọa giết. Sự việc xảy ra vào đêm thứ 6 tuần trước, tức hôm 25/8.

Cuộc điện thoại của ông Thức liên tục bị gián đoạn, chen ngang và có thể đoán được đó là giọng của các viên cai tù. Ông Thức dặn gia đình cần tới thăm gặp vào tuần tới và nhấn mạnh tình trạng của ông và các bạn tù đang rất nguy hiểm.

Cũng trong ngày 31/8, một TNLT khác cùng buồng giam với ông Thức là Đặng Đình Bách gọi điện về cho vợ với nội dung tương tự. Cả hai TNLT này đều bày tỏ mong muốn có sự trợ giúp pháp lý của các luật sư, các cơ quan nhân quyền quốc tế. Theo quy định, mỗi tù nhân được gọi điện thoại 1 tháng một lần, mỗi lần không quá 10 phút nhưng cả hai cuộc gọi của ông Thức và ông Bách đều bị cắt ngang khi chưa hết thời gian. Vì vậy, chưa biết hai TNLT còn lại bị cầm dao dọa giết là ai.

Trại giam số 6 Thanh Chương, Nghệ An là nhà tù có chính sách đối xử tàn ác nhất đối với TNLT, TNCT hiện nay. Một số nhà hoạt động nhân quyền đã chết trong nhà tù này chỉ sau một thời gian ngắn sau khi thụ án như thầy giáo Đào Quang Thực, nhà báo tự do Đỗ Công Đương…

Việc  dùng tù nhân hình sự để đe dọa, khủng bố tinh thần và thậm chí hãm hại các tù nhân lương tâm là chính sách mà nhà cầm quyền CSVN vẫn hay thường dùng để trấn áp các tù nhân lương tâm.

GẦN 40 TỔ CHỨC NGƯỜI VIỆT GỬI THƯ ĐỀ NGHỊ TT BIDEN THẢO LUẬN VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN NHÂN CHUYẾN THĂM VIỆT NAM

37 tổ chức người Việt tại Mỹ đã gửi một bức thư chung tới TT Joe Biden, đề nghị ông đặt vấn đề nhân quyền nhân chuyến công du tới Việt Nam. Lá thư đồng thời cảnh báo ông Biden nên thận trọng trong việc bang giao với nhà nước độc tài này.

Lá thư chung công bố ngày 28/8 nêu rõ “một mối quan hệ song phương muốn thành công đòi hỏi trách nhiệm và lợi ích chung” và “Nhà cầm quyền Việt Nam cần chứng tỏ rằng họ phải chịu trách nhiệm cho những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong nước.”

Các tổ chức này cũng nhấn mạnh, kế hoạch của Hoa Kỳ giúp đỡ Việt Nam phát triển chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo là “một sai lầm”. Đồng thời nêu quan điểm rằng không có tự do dân chủ, nhân quyền thì sự nâng cấp quan hệ Việt-Mỹ là không có giá trị, không đáng tin cậy và do vậy không giúp gì cho người dân Việt Nam.

Theo dự kiến, chuyến thăm của Tổng thống Biden sẽ kéo dài hai ngày, bắt đầu từ 10/9 và sẽ ký thỏa thuận nâng cấp quan hệ song phương từ “đối tác toàn diện” lên “đối tác chiến lược” hoặc “đối tác chiến lược toàn diện”. Ông Biden đến Hà Nội trong bối cảnh nhà cầm quyền CSVN đẩy mạnh việc bắt bớ, đàn áp, khủng bố giới bất đồng chính kiến, bao gồm việc bách hại các TNLT.

TRUY TỐ CỰU GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN THỦ ĐỨC VÌ TỘI THAM Ô, RỬA TIỀN

Ông Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc bệnh viện Thủ Đức bị cáo buộc đã chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi- Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm, và các bị can khác thành lập các công ty, dùng thủ đoạn kinh doanh để nâng giá, tham gia 27 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện TP Thủ Đức, từ năm 2016 đến 2019. Tổng số tiền thiệt hại cho hành vi phạm tội lên đến hơn 100 tỷ đồng. Cụ thể, 27 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế được xác định có tổng giá trị hơn 345 tỷ đồng. Sau khi trừ đi giá mua và các chi phí như lượng, lãi vay ngân hàng, thuế vân vân… số tiền ông Quân được xác định đã chiếm đoạt là 103,6 tỷ đồng.

Ban đầu, ông Quân và ông Lợi bị khởi tố tội danh “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, sau khi điều tra bổ sung theo yêu cầu của Viện Kiểm sát, cơ quan điều tra đã ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can với hai người và chuyển tội danh sang “tham ô tài sản” và “rửa tiền”. Bảy bị can khác bị truy tố tội danh “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

VIỆT NAM PHẢN ĐỐI TRUNG CỘNG DÙNG VŨ LỰC TẤN CÔNG NGƯ DÂN QUẢNG NGÃI

Sự việc xảy ra vào ngày 28/8 đối với tàu cá QNg 90495 TS với 10 thuyền viên đang di chuyển từ đảo Phú Lâm đến bãi Xà Cừ (thuộc quần đảo Hoàng Sa) để đánh cá thì bị một tàu mang cờ hiệu Trung cộng số 4201 áp sát và liên tục dùng vòi rồng tấn công suốt từ 5 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Các ngư dân nói rằng tàu hải cảnh của Trung cộng cố dùng vòi rồng để làm cho tàu cá chết máy và tìm cách lên tàu cá nhưng không thành công. Vụ tấn công khiến hai ngư dân bị thương và chiếc tàu cá bị hư hỏng nặng.

Ba ngày sau, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối hành vi sử dụng vũ lực đối với tàu cá của ngư dân Việt Nam. “Việt Nam phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực đối với các tàu cá của Việt Nam hoạt động bình thường trên biển, đe doạ đến tính mạng và an toàn cũng như gây thiệt hại về tài sản và lợi ích của ngư dân, trái với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói tại buổi họp báo hôm 31/8.

Việc các tàu hải cảnh Trung cộng tấn công ngư dân Việt Nam đã diễn ra nhiều năm nay nhưng thời gian gần đây, các vụ tấn công trở nên dày đặc hơn cho thấy Bắc Kinh ngày càng tăng cường thực thi các yêu sách lãnh thổ và chủ nghĩa bành trướng. Trong khi đó, phản ứng của Hà Nội vẫn chỉ là những tuyên bố yếu ớt và chiếu lệ. Lần này cũng không ngoại lệ, ngoài việc lập lại các luận điệu cũ rích thì nhà cầm quyền VN không có bất cứ hành động nào để bênh vực và hỗ trợ cho ngư dân Việt.

You May Also Like